ผู้แสวงบุญ ‘เมกกะ’ กลับไทยแล้วคณะแรก อธิบดีศาสนารอรับ

ข่าว

  ผู้แสวงบุญ ‘เมกกะ’ กลับไทยแล้วคณะแรก อธิบดีศาสนารอรับ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2558 09:21 น.


  คณะผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์จากกรุงเมกกะ 106 คน เดินทางกลับไทยเป็นคณะแรก มีอธิบดีกรมการศาสนาพร้อมผู้แทนจุฬาราชมนตรีมารอรับ โดยที่ผู้แสวงบุญ 10,400 คน จะทยอยเดินทางกลับผ่านสนามบิน 4 แห่ง เผยเหตุการณ์ระทึก เครนถล่มที่มัสยิดฮะรอม...

  เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 30 ก.ย.58 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา พร้อมด้วยผู้แทนจุฬาราชมนตรี ผู้แทนคณะกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทย และคณะเจ้าหน้าที่ เดินทางมาต้อนรับและอำนวยความสะดวกให้กับผู้แสวงบุญชาวไทยที่เดินทางกลับจากการประกอบพิธีฮัจญ์ ประจำปี 2558 ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นผู้แสวงบุญกลุ่มแรกที่เดินทางถึงไทย ด้วยสายการบินโอมานแอร์ เที่ยวบิน WY815 จำนวน 106 คน

  นายกฤษศญพงษ์ ศิริ อธิบดีกรมการศาสนา เปิดเผยว่า วันนี้ มีผู้แสวงบุญชาวไทยเริ่มเดินทางกลับทั้งหมด 407 คนโดยมาลงที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 106 คนและที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ 301 คน จากจำนวน 10,400 คน ตั้งแต่วันนี้จะทยอยเดินทางกลับผ่านท่าอากาศยานทั้ง 4 แห่งคือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานนราธิวาส จนครบ โดยกรมการศาสนาได้ตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกแก่ผู้แสวงบุญที่ประตู 7 ชั้น 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

  ผู้แสวงบุญเดินทางกลับจาก 'เมกกะ' ถึงไทยแล้ว เป็นคณะแรก
  ผู้แสวงบุญเดินทางกลับจาก 'เมกกะ' ถึงไทยแล้ว เป็นคณะแรก

  นอกจากนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข จัดทำระบบติดตามและเฝ้าระวังโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือโรคเมอร์สให้กับผู้แสวงบุญเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อทำการคัดกรอง ซึ่งกรมควบคุมโรคฯได้มาตั้งหน่วยตรวจสุขภาพและคัดกรองผู้ที่มีอาการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน และอาการไข้มากกว่า 38 องศาเซลเซียส ในท่าอากาศยานทั้ง 4 แห่ง หากพบผู้แสวงบุญเข้าข่ายก็ให้เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ นำส่งโรงพยาบาลทันที

  นางมารีเรียม มีมิตรกิจ อายุ 63 ปี หนึ่งในผู้แสวงบุญชาวกรุงเทพฯ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุการณ์เครนถล่มที่มัสยิดฮะรอม หรือแกรนด์ มัสยิด ที่นครเมกกะ เมื่อวันที่ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา ตนและครอบครัว กำลังทำละหมาดอยู่ในบริเวณจุดดังกล่าว แต่ยังไม่ได้เดินออกไป เพราะมีพายุพัดและฝนตกแรง

  ส่วนนายแวมูฮัมหมัด สะรีเดะ อายุ 31 ปี ชาว จ.ปัตตานี กล่าวว่า ระหว่างเกิดเหตุตนพร้อมด้วยชาวคณะ 9 คน นั่งรอกันอยู่ในล็อบบี้ของที่พักเพื่อเตรียมตัวไปละหมาด แต่ได้ข่าวจากเจ้าหน้าที่ไทยว่าเกิดเหตุการณ์เครนถล่ม จึงไม่ได้เดินทางไป และอยากขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยทุกคนที่เดินทางมารับและดูแลอย่างดีขณะเดินทางไปแสวงบุญ หากปีหน้ามีโอกาสก็จะกลับไปอีก ไม่หวาดกลัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะถือว่าเป็นอุบัติเหตุ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์