ญาติเหยื่อสะพานแขวน 200 ปี ถล่ม บุกร้อง ผวจ.อยุธยา ขอความเป็นธรรม

ข่าว

  ญาติเหยื่อสะพานแขวน 200 ปี ถล่ม บุกร้อง ผวจ.อยุธยา ขอความเป็นธรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2558 01:30 น.

  พ่อเหยื่อ ด.ญ. วัย 10 ปี ดับจากสะพานแขวน 200 ปี อยุธยาถล่ม ร้องขอความเป็นธรรมกับพ่อเมืองกรุงเก่า พร้อมมอบเอกสารร้องเรียนต่ออธิบดีกรมโยธาและผังเมือง ให้สอบ กก.เทศบาล ต.ท่าหลวง ...

  เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 58 ที่ศูนย์ราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายอนุนาท เสือสมิง บิดาของ ด.ญ.พิริยาภรณ์ หรือ น้องวาวหวาน เสือสมิง อายุ 10 ขวบ หนึ่งในเหยื่อผู้เสียชีวิต มาพร้อมกับญาติ นำรูปของผู้เสียชีวิตและป้ายประท้วงร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากเหตุการณ์สะพานแขวน 200 ปี ขาดถล่ม ที่อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ลงกลางแม่น้ำป่าสัก เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 56 ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 23 คน เสียชีวิต 4 ราย ในนี้มี ด.ญ.พิริยาภรณ์ อายุ 10 ขวบ รวมอยู่ด้วย และมีทรัพย์สินเป็นรถ จยย. อีกหลายคัน ได้รับความเสียหายจมน้ำ

  ทั้งนี้ได้มีการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องในการก่อสร้างสะพาน มีทั้งเอกชนและราชการลงโทษตัดเงินเดือน 4% ที่เหลือรอด ผลการตัดสินที่ออกมา ไม่ได้ให้ความเป็นธรรมกับการกระทำความผิดที่ร้ายแรง ที่มีการคอร์รัปชั่น ปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ในการควบคุมงานก่อสร้างสะพาน จนเกิดเหตุโศกนาฏกรรม พร้อมนำหลักฐานเอกสารกว่า 500 แผ่น ทำหนังสือร้องเรียนต่ออธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง จำนวน 4 ข้อ 1. ให้เร่งดำเนินการลงโทษทางวินัยกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ตามความผิดที่เป็นธรรม สมกับความผิดที่เกิดขึ้น 2. ให้ทบทวนการลงโทษทางวินัยกับวิศวกรคุมงานก่อสร้างใหม่ 3. ให้ดำเนินการถอดถอนนายกออกจากตำแหน่ง และลงโทษในฐานะเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบโครงการก่อสร้างสะพาน และ 4. เข้ามาดำเนินการข้อพิพาทที่ดินระหว่างชาวบ้านกับเทศบาลตำบลท่าหลวง ในการก่อสร้างเขื่อนริมตลิ่งแม่น้ำป่าสัก หน้าวัดไก่จ้น เนื่องจากคณะกรรมของเทศบาลตำบลท่าหลวง เป็นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการก่อสร้างสะพานที่พัง น่าจะมีส่วนได้ส่วนเสียในรูปคดี

  นายณรงค์เดช ฉิมเล็ก ผู้ช่วยโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ได้เข้ามารับเรื่อง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากศูนย์ดำรงธรรม รับเรื่องของญาติผู้เสียหายทั้งหมดไว้ดำเนินการ ส่วนการดำเนินความผิดกับเจ้าหน้าที่ทางวินัยนั้น เป็นบทลงโทษในการทำความผิดตามคณะกรรมสอบสวน ส่วนการดำเนินคดีอาญายังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล ที่พนักงานสอบสวนและอัยการดำเนินการส่งฟ้องอยู่ในขณะนี้ ถ้าพบว่าศาลตัดสินมีความผิดมากน้อยขนาดไหน ก็จะหยิบนำมาเป็นเหตุผลในการลงโทษทางวินัยกับเจ้าหน้าที่เพิ่มได้

  ส่วนการสร้างสะพานใหม่ขึ้นทดแทนในขณะนี้ กรมโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้ทำการออกแบบสะพานใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ล้าช้าเนื่องจากต้องมีการสำรวจแนวสะพานใหม่ และออกแบบสะพานให้สอดคล้องกับแนวใหม่ ลดความกว้างของสะพานลงเหลือ 2 เมตร จากเดิม 2.50 เมตร ทำให้ขาดงบประมาณอีก 2 ล้านบาทเศษ แต่ขณะนี้ทุกขั้นตอนเสร็จเรียบร้อย รอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเซ็นอนุมัติแบบ ก็จะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ทันที ภายใน 15 ตุลาคม 2558 นี้ ด้วยเงินงบประมาณทั้งสิ้น 14 ล้านบาทเศษ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สะพานถล่มสะพานแขวน200ปีขาดแม่น้ำป่าสักร้องศูนย์ราชการอยุธยาคอร์รัปชั่นถอดถอนอนุนาท เสือสมิงบิดาด.ญ.พิริยาภรณ์น้องวาวหวาน เสือสมิงโศกนาฏกรรมสะพานถล่มณรงค์เดช ฉิมเล็กผช.โยธาธิการและผังเมืองอยุธยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 22:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์