ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำป่าซัดสะพานข้ามลำน้ำกุยขาด ชาวบ้านวอนรัฐเร่งเข้าช่วย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2558 02:01 น.
SHARE

ชาวบ้านห้วยไฮ กว่า 400 คน เดือดร้อนหนัก หลังเกิดน้ำป่าซัดสะพานชั่วคราวขาด รอบสอง เหมือนถูกตัดขาดโลกภายนอกอีกครั้ง วอนให้ราชการเข้าช่วยเหลือ เนื่องจากครูเดินทางไปสอนหนังสือเด็กนักเรียนด้วยความยากลำบาก...

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 58 ชาวบ้านห้วยไฮ หมู่ 14 ต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่าน จำนวน 119 หลังคาเรือน กว่า 400 คน กำลังเดือดร้อนหนัก หลังเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลลงมาสมทบกับน้ำในลำน้ำกุย จนเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว ได้ซัดสะพานที่ชาวบ้านช่วยกันซ่อมแซมดังกล่าว เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ที่ผ่านมา จนสามารถใช้การได้ ขาดเป็นรอบที่สอง หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อน น้ำป่าได้ซัดสะพานหลักที่ใช้เข้าออกหมู่บ้านขาดเป็นสองท่อน จนไม่สามารถเข้าออกหมู่บ้านได้ ชาวบ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมาแล้วครั้งหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

ทางเข้าบ้านห้วยไฮ ก็มีดินสไลด์ลงมาหลายจุด
ทางเข้าบ้านห้วยไฮ ก็มีดินสไลด์ลงมาหลายจุด
น้ำป่าซัดสะพานชั่วคราวขาด รอบสอง
น้ำป่าซัดสะพานชั่วคราวขาด รอบสอง


ส่วนทางเข้าหมู่บ้านเส้นทางหลวงชนบท บ้านห้วยไฮ ก็มีดินสไลด์ลงมาหลายจุด ต้องนำรถมาไถออก ขณะนี้รถวิ่งได้เป็นปกติ แต่เหลือที่ตัวสะพานเท่านั้นที่ใช้การไม่ได้ เนื่องจากหลังน้ำป่าซัดสะพานขาดไปครั้งก่อน ชาวบ้านได้ระดมกำลังมาช่วยกันสร้างสะพานไม้ชั่วคราว เพื่อใช้เดินและให้รถจักรยานยนต์ข้ามผ่านไปได้ แต่ปรากฏว่าเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีฝนตกหนัก และในช่วงบ่ายวันนี้น้ำป่าได้ไหลลงมาสมทบกับน้ำในลำน้ำกุย โดยกระแสน้ำที่รุนแรง ซัดกระหน่ำสะพานที่ชาวบ้านได้ร่วมแรงกันสร้าง ขาดเป็นรอบที่สอง ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านเหมือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่สามารถใช้รถยนต์และรถเครื่องเข้าออกหมู่บ้านได้ โดยเฉพาะครูที่เข้ามาสอนนักเรียนที่โรงเรียน ต้องลงเดินข้ามน้ำและเดินเข้าหมู่บ้านอีก 2 กิโลเมตร สร้างความลำบาก เดือดร้อนเป็นอย่างมาก จึงต้องวอนส่วนราชการเข้าช่วยเหลือด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะพานข้ามลำน้ำกุยขาดสะพานลำน้ำกุยน้ำป่าฝนตกหนักน้ำป่าไหลซัดสะพานขาดชาวบ้านห้วยไฮต.ฝายแก้ว อ.ภูเพียง จ.น่านลำน้ำกุยดินสไลด์บ้านห้วยไฮข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 02:23 น.