ไลฟ์สไตล์
100 year

ทนายคอนเฟิร์ม! ลูกความเป็น "อุยกูร์" ลงมือวางระเบิดราชประสงค์จริง

ไทยรัฐออนไลน์
30 ก.ย. 2558 12:03 น.
SHARE

ทนายชูชาติ เผย "อาเดม" สารภาพแล้ว เป็นชาวอุยกูร์ ยืนยันปลอมตัวเอาระเบิดไปวางราชประสงค์ ซัดทอดมีคนจ้างวานอีกต่อ อาเดมได้รับการว่าจ้าง จาก นายอับดุลเลาะห์มาน วางระเบิดแยกราชประสงค์ ทดแทนบุญคุณ

นายชูชาติ กันภัย ทนายความเข้าพบนายบิลาล โมฮัมเหม็ด หรือ อาเดม คาราดัก เปิดเผยว่า วันนี้ได้ใช้เวลาเข้าเยี่ยมนายอาเดม ถึง 2 ชั่วโมง ซึ่งนายอาเดม ยืนยันกับตนว่าเป็นผู้ต้องหาคดีลอบวางระเบิดบริเวณศาลท้าวมหาพรหม เอราวัณ แยกราชประสงค์ อีกทั้งยังเป็นชาวอุยกูร์ โดยกำเนิด ไม่ใช่คนสัญชาติตุรกีอย่างที่ให้ข่าวไปก่อนหน้านี้ สำหรับที่ตัดสินใจวางระเบิดเพราะทำตามคำสั่งของ นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์มาน หนึ่งในผู้ต้องหา ซึ่งเป็นนายหน้าพานายอาเดม ข้ามาในประเทศไทย ทั้งสองเพิ่งรู้จักกัน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

"ส่วนสาเหตุที่ยอมทำตามคำสั่งลูกความไม่ได้เปิดเผย แต่ส่วนตัวเชื่อว่า อาจเป็นเพราะบุญคุณที่นายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์มาน สัญญาว่า จะนำพาไปยังประเทศที่สาม ทั้งนี้ นายอาเดม ยังยอมรับว่า เป็นคนเดียวกับที่ใส่เสื้อสีเทา มีข้อความ สกรีนไอเลิฟไทยแลนด์จริง โดยนายอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์มานเป็นคนซื้อมาให้ แต่ยังไม่มีการซัดทอดถึงคนอื่นเพิ่มเติม และปฏิเสธว่า ไม่เคยรู้จักกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับคนอื่นๆ ในคดีนี้ ส่วนแนวทางการสู้คดี ผมต้องการล่ามที่พูดภาษาอุยกูร์ได้เท่านั้น เนื่องจากไม่สามารถสื่อสารในภาษาอังกฤษ หรือภาษาตุรกี ได้คล่อง ผมเองในฐานะทนายความเตรียมทำรายงานมูลเหตุจูงใจเสนอต่อศาลทหาร กรุงเทพฯ เพื่อพิจารณา ผ่อนปรนโทษเนื่องจากให้การรับสารภาพ" นายชูชาติ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนร้ายวางระเบิดราชประสงค์ทนายความอาเดมบิลาล โมฮำเหม็ดอาเดม คาราดักชูชาติ กันภัยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยอุยกูร์วางระเบิดชายเสื้อเหลืองระเบิดศาลพระพรหมระเบิดราชประสงค์บิลาล โมฮัมเหม็ดระเบิดกลางเมืองแยกราชประสงค์อับดุลเลาะห์มาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:16 น.