ตำรวจต้นทุนต่ำ

ข่าว

ตำรวจต้นทุนต่ำ

สหบาท

  1 ต.ค. 2558 05:01 น.

  ถ้อยแถลงในงานแถลงข่าวคดีระเบิดศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร ของบิ๊กตำรวจ ทั้ง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ท่ามกลางผู้สื่อข่าวนับร้อยคนเป็นไปอย่างดุเดือด

  เพราะหลังจากได้พยานหลักฐานสำคัญ ภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าห้องน้ำภายในสวนลุมพินี เป็นภาพชายเสื้อเหลือง ผมยาว ใส่แว่นตาดำ ถือถุงพลาสติกสีขาวเดินเข้าไปในห้องน้ำหลังเหตุระเบิด

  พอเดินออกมากลับกลายเป็นชายสวมเสื้อสีเทา ผมสั้น แต่ในมือยังถือถุงพลาสติกสีขาวใบเดิมออกมาด้วย?

  การสอบสวนผู้ต้องหาทั้ง 2 คนที่จับกุมได้ ประกอบด้วย นายไบลาล มูฮัมหมัด ชาวตุรกี และ นายไมไรลี ยูซูฟู ชาวจีน ต้องเปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ จนนายไบลาล มูฮัมหมัด ยอมรับสารภาพ!

  คำถามจากผู้สื่อข่าวตามมาเป็นท่อแตก อาทิ จับแพะหรือเปล่า... รีบปิดคดีใช่มั้ย... ตำรวจทำคดีลวงโลกหรือยังไง... ทำไมอย่างโน้น ทำไมอย่างนี้ ฯลฯ ซึ่งตำรวจคงตอบได้ไม่หมด

  แต่ผมยังให้เครดิตของทีมสืบสวนตำรวจชุดนี้ ถ้าจำกันได้ ตั้งแต่เกิดเหตุไม่มีใครเชื่อว่า ตำรวจจะจับมือใครดมได้ เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการก่อการร้ายของชาวต่างชาติ?

  หลังซุ่มเงียบสืบสวนกว่า 1 อาทิตย์ ตำรวจก็เริ่มปฏิบัติการเชิงรุกบุกค้นพูลอนันต์ อพาร์ตเมนต์ และไมมูณา การ์เด้นท์ โฮม ควบคุมตัวนายไบลาล มูฮัมหมัด และหลักฐานอุปกรณ์ระเบิดจำนวนมาก

  ส่วนหลักฐานที่ “บิ๊กตำรวจ” เอามาเปิดเผยในการแถลงข่าวมากพอสมควร จนบางครั้งผมเห็นว่า เปิดเผยมากเกินไปด้วยซ้ำ ผิดกับคดีปกติที่ตำรวจจะไม่ค่อยเปิดเผยรายละเอียดมากนัก เรียกว่า ต้อง

  อุบไต๋ไว้ก่อน ด้วยเกรงว่าฝ่ายผู้ต้องหาจะเอามาเป็นข้อต่อสู้ในชั้นศาล

  ยุคหลังๆบ้านเมืองเกิดความขัดแย้ง ตำรวจที่เป็นหนังหน้าไฟต้องรับหน้าทุกม็อบทุกเรื่อง แรงไปก็ถูกด่า เบาไปก็ถูกตำหนิ ทำให้เครดิตของตำรวจนับว่าเหือดหาย?

  เป็นเหตุให้ความน่าเชื่อถือที่ “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” ควรมี ย่ำแย่ตามไปด้วย เรียกว่า เกิดวิกฤติศรัทธาก็ไม่ผิด?

  นี่ขนาดคลี่คลายคดีใหญ่ยักษ์จนต่างประเทศชื่นชม แต่คนไทยด้วยกันเองยังเคลือบแคลงสงสัย จนตำรวจบางคนถึงกับบ่นออกมาดังๆว่า “พวกเรามันต้นทุนในสังคมต่ำจริงๆ”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์