ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ภาคที่ 3 หรือบีโอไอ จ.ขอนแก่น น.ส.รัตนวิมล นารี ศุกรีเขตร ผู้อำนวยการศูนย์เศรษฐกิจการลงทุน เปิดเผยว่า การส่งเสริมการลงทุนในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2558 มีการชะลอตัวลง บีโอไอได้ตรวจสอบโครงการที่ขอรับการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ 12 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบน มีการอนุมัติให้มีการส่งเสริมการลงทุน รวม 13 โครงการ เงินลงทุนรวม 2,151 ล้านบาท เกิดการจ้างงาน 1,078 คน โดยที่ จ.อุดรธานี เป็นจังหวัดที่นักธุรกิจและนักลงทุนสนใจลงทุนในเขตอุตสาหกรรมอย่างมาก

น.ส.รัตนวิมลเผยอีกว่า ในปัจจุบัน จ.อุดรธานี เป็นจังหวัดที่นักลงทุนให้ความสนใจ โดยเฉพาะกับแผนงานจัดตั้งเขตอุตสาหกรรมแห่งที่ 2 เป็นโครงการพัฒนาที่ดินจำนวน 618 ไร่ เงินลงทุน 632 ล้านบาท เตรียมรองรับการเติบโตทางด้านอุตสาหกรรมของจังหวัด รวมทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ซึ่งกลุ่มนักธุรกิจจากประเทศจีน ยังคงหาช่องทางการลงทุนในพื้นที่ภาคอีสาน ในกลุ่มธุรกิจการเกษตรแปรรูป จุดแข็งของภาคอีสานยังคงเป็นธุรกิจภาคการเกษตรเป็นหลัก อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อุตสาหกรรมท่องเที่ยว พื้นที่เขตอุตสาหกรรมดังกล่าว หากกิจการใดตั้งโครงการในนิคมหรือเขตอุตสาหกรรม ยื่นขอรับการส่งเสริมจากบีโอไอ จะได้รับสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมให้ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเพิ่มอีก 1 ปี แต่ไม่เกิน 8 ปี

“การยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนในช่วง ไตรมาส 2 ต่อเนื่องไตรมาสที่ 3 มี 4 โครงการ เงิน ลงทุน 290 ล้านบาท เป็นยอดที่เพิ่มสูงกว่าไตรมาสแรก โดยโครงการที่ยื่นขอรับการส่งเสริม กระจายอยู่ในหลายอุตสาหกรรม ประกอบด้วย โครงการผลิตอุปกรณ์ชิ้นส่วนรถยนต์ รถไฟฟ้า โครงการผลิตข้าวคัดคุณภาพ โครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงชีวมวล และโครงการผลิตแร่โปแตช แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจของกลุ่มนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศยังหาช่วงเวลาในการลงทุน รวมทั้งการสร้างเครือข่ายร่วมกับนักธุรกิจในพื้นที่” ผู้อำนวยการ บีโอไอ ขอนแก่น กล่าว.

...