พ่อแม่ "น้องนะโม" เด็กป่วยน้ำในสมอง วอนผู้ใจบุญอย่าหลงเชื่อ "ต้อม โอรส" ลวงตั้งองค์กรช่วยเหลือ แต่เงินเข้าบัญชีตัวเอง พร้อมข่มขู่ครอบครัว พบ หลอกเหยื่อมานับไม่ถ้วน เคยถูกจับเมื่อ 2 ปีที่แล้ว
เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 58 นายไพรัตน์ เพชรยวน นายอำเภอวัดสิงห์ รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่เขตรับผิดชอบ ว่า ถูกข่มขู่และนำความพิการของลูกชายไปหากิน จึงพร้อมคณะเดินทางไปยังบ้านหลังหนึ่ง ใน อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท เป็นบ้านปูนชั้นเดียวมุงด้วยสังกะสี ภายในพบ นายวันชัย อำภิน อายุ 27 ปี และภรรยา บนเตียง มี ด.ช.พัฒนายุ อำภิณ หรือ น้องนะโม อายุ 6 ปี ป่วยเป็นโรคน้ำในสมอง เนื่องจากตอนแรกเกิดเป็นโรคงวงช้าง มีเนื้องอกที่บริเวณใบหน้า จึงเข้ารับการผ่าตัดที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี จากนั้นมีโรคน้ำในสมองแทรกซ้อน จนถึงปัจจุบันต้องใส่สายยางเพื่อระบายน้ำในสมอง ไม่มีพัฒนาการเหมือนเด็กทั่วไป ต้องให้อาหารทางสายยาง และคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ทางนายไพรัตน์ และคณะ จึงมอบถุงยังชีพและเงินจำนวนหนึ่งเพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งนี้ หากผู้ใดสนใจอยากบริจาคหรือช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าว สามารถบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี นายวันชัย อำภิน หมายเลขบัญชี 020066147461 ธนาคารออมสิน สาขาวัดสิงห์
นายวันชัย เปิดเผยว่า หลังจากมีผู้ติดต่อผ่านเฟซบุ๊กชื่อ 'ต้อม โอรส' ใช้การส่งข้อความว่าจะเข้ามาช่วยเหลือ น้องนะโม พร้อมสอบถามอาการและความต้องการในเบื้องต้น จึงตอบว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายใน จ.ชัยนาท ดูแลช่วยเหลือเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ ต้อม โอรส ก็บอกว่าคนละส่วนกัน พร้อมย้ำว่าเป็นตัวแทนองค์กร "ต้อมโอรส สานฝันให้น้อง" จากนั้นก็เข้ามาที่บ้าน ขอสำเนาบัตรประชาชน นายวันชัย และภรรยา สำเนาบัตรพิการของ น้องนะโม พร้อมถ่ายรูปไปลงเฟซบุ๊ก ซึ่งภายหลังสงสัยว่าเป็นมิจฉาชีพแน่นอน จึงโทรศัพท์และส่งข้อความไปถาม รวมถึงการรับบริจาคก็ใช้บัญชีของ ต้อม โอรส อ้างว่าเป็นบัญชีกลาง พร้อมทั้งขู่ว่ารู้จักนักการเมืองใน ทหาร ตำรวจ ใน จ.ชัยนาท ให้ครอบครัวระวังตัวไว้
...
จากการตรวจสอบทราบว่า ต้อม โอรส มีชื่อจริงว่า นายรัชชานนท์ บุญญาพิทักษ์ ชาวบ้าน ม.11 ต.บ้านพริก อ.บ้านนา จ.นครนายก ชื่อเดิมคือ นายอิศรา สุพร อายุ 25 ปี เคยหลอกลวงเหยื่อทางอินเทอร์เน็ตมาแล้วนับไม่ถ้วน เคยถูกจับเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 55 ที่ผ่านมา ตามหมายศาลจังหวัดมีนบุรี ในข้อหาฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นผู้อื่น และทำให้ผู้อื่นเกิดความกลัว หรือความตกใจ โดยการขู่เข็ญ จับกุมตัวได้ที่ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วัดสิงห์ ได้ทำการเก็บข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีไว้เพื่อทำการขยายผลต่อไป.