หน.อุทยานเกาะตะรุเตา เตรียมสนธิกำลังหลายหน่วยงาน ยึดรีสอร์ต 7 แห่งบนเกาะหลีเป๊ะ 5-7 ต.ค.นี้ หลังตรวจพบรุกที่อุทยาน ขณะเจ้าของอ้างมีเอกสารสิทธิ นส.3 ด้าน จนท.แนะฟ้องศาลคุ้มครองชั่วคราวได้

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 58 นายปณพล ชีวะเสรีชล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา จ.สตูล กล่าวว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 5-7 ต.ค. นี้ ทางเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน อาทิ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ทหาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จะร่วมสนธิกำลังลงตรวจยึดรีสอร์ตบนเกาะหลีเป๊ะ ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล โดยรีสอร์ต ที่จะถูกตรวจยึดในครั้งนี้ มีทั้งหมด 7 รีสอร์ต เนื่องจากมีการสร้างบุกรุกพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา โดยแม้ว่าทางเจ้าของรีสอร์ตจะอ้างว่า มีเอกสารสิทธิที่ดิน นส.3 แต่จากการตรวจสอบแล้วพบว่า มีการก่อสร้างเกินกว่าเนื้อที่ใน นส.3 และหลังจากที่ตรวจยึดแล้ว จะมีการเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ ระหว่างที่ดำเนินคดีอยู่นั้น ทางเจ้าหน้าทึ่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา จะทำหนังสือแจ้งเจ้าของรีสอร์ตเพื่อให้รื้อถอนรีสอร์ต แต่หากไม่รื้อถอน สามารถฟ้องร้องต่อศาลปกครอง ให้คุ้มครองได้ โดยต้องฟ้องภายใน 90 วัน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทำหนังสือแจ้งถึง.