ไลฟ์สไตล์
100 year

สนธิกำลังบุกทวงคืน ผืนป่าอนุรักษ์ชุมชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 ก.ย. 2558 07:40 น.
SHARE

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 20 ก.ย. นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย, นายไพทูรย์ รักษ์ประเทศ ปลัดจังหวัดหนองคาย, นายพิชิต สมบัติมาก ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.หนองคาย, พันเอกวรากร ภูคำมี รอง ผอ.กอ.รมน.จ.หนองคาย, นายนพดล วิริยะยุทธ นายอำเภอสังคม พร้อมด้วยกำลังป่าไม้, กองกำลังรักษาความสงบ จ.หนองคาย, ตชด.245, สภ.สังคม และฝ่ายปกครอง ได้เข้าปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าตามแผนบังคับใช้กฎหมายพื้นที่บุกรุกป่าปลูกยางพารา ที่ป่าท้ายหมู่บ้านห้วยไซงัว หมู่ 5 ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์ชุมชน เจ้าหน้าที่ป่าไม้เคยนำต้นไม้ยืนต้นหลายชนิดมาปลูก แต่กลับถูกนายทุนและประชาชนบุกรุกแผ้วถาง แล้วปลูกยางพาราจนต้นยางพาราสามารถเปิดกรีดยางได้แล้ว เจ้าหน้าที่ได้ตัดโค่นต้นยางพาราทั้งหมดออกทันที

ข่าวแนะนำ

นายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคาย กล่าวว่าปฏิบัติการในครั้งนี้เนื่องจากคดีถึงที่สุดแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องดำเนินการเอาพื้นที่คืน ด้วยการตัดต้นยางพาราออกจากพื้นที่ให้หมด ซึ่งกรณีนี้เจ้าของพื้นที่ได้ทำหนังสือยินยอมให้เจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติยึดคืน โดยยังต้องดำเนินการต่อในพื้นที่อื่นๆตามข้อกฎหมาย คาดว่าในเดือนตุลาคมนี้พื้นที่เอโอ 3 หรือมีนายทุนบุกรุกและอยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีนั้น น่าจะดำเนินการได้ครบถ้วนตามโรดแม็ปที่กำหนดไว้ว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนธันวาคม 2558 ขณะนี้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบถึงพื้นที่ป่าที่ควรสงวนไว้ให้เป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธาร โดยจากข้อมูลพบว่ามีพื้นที่ที่ต้องคดีประมาณ 10 คดี หรือประมาณ 1,000 ไร่ ครอบคลุมในพื้นที่อำเภอสังคมทั้งหมด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทวงคืนผืนป่าป่าไม้บุกรุกป่าปลูกยางพาราสุชาติ นพวรรณหนองคายป่าท้ายหมู่บ้านห้วยไซงัวตัดต้นยางพาราข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:43 น.