ข่าว
100 year

พายุซัดเรือล่ม คลื่นสูง 5 เมตร! 31 ชีวิตลอยทะเล โชคดีรอดได้

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2558 12:02 น.
SHARE

ทหารเรือ และตำรวจน้ำชุมพร ช่วยลูกเรือประมงรวม 31 ชีวิต หลังเรืออวนล้อมล่มจมทะเลหลังเกาะเต่า ผลจากพายุคลื่นลมแรง ไต้ก๋งบอก คลื่นใหญ่สูง 5 เมตรซัดใส่ 3 ลูกติด จนเรือล่ม ยังดีที่มีเพื่อนเรือประมงมาช่วยไว้ จนทุกคนปลอดภัย...

เมื่อเวลา 04.30 น. วันที่ 16 ก.ย.58 นาวาเอก บัณฑิตย์ ชื่นอิ่ม รอง ผอ.กองกิจการ ทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะหัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงจังหวัดชุมพร พ.ต.ต.โยธิน สีหาทิพย์ สารวัตรสถานีตำรวจน้ำ 1 (ชุมพร) กก.6 บก.รน. ได้รับแจ้งจาก นาวาตรี เอกพัฒน์ วัฒนรณชัย ผบ.เรือรบหลวงท้ายเหมือง ว่าได้ช่วยเหลือลูกเรือชาวประมงจำนวน 31 คน เข้ามาจอดอยู่ในอ่าวทะเลหน้าปากน้ำชุมพร หลังจากเรือประมงถูกพายุคลื่นซัดเรือจมลงที่หลังเกาะเต่า ห่างจาก จ.ชุมพร ประมาณ 80 กิโลเมตร

หลังได้รับแจ้งจึงนำเรือตรวจการณ์ ตำรวจน้ำ 532 ออกไปรับลูกเรือประมงทั้งหมดจากเรือรบหลวงท้ายเหมือง 526 ซึ่งเป็นเรือรบขนาดใหญ่ลอยลำอยู่ห่างฝั่งปากน้ำชุมพรประมาณ 5 กิโลเมตร โดยบนเรือมีลูกเรือประมงแยกเป็นคนไทย 5 คน ชาวเมียนมา 26 คน อยู่ในสภาพอิดโรย นำเข้าฝั่ง และส่งตัวลูกเรือประมงทั้งหมดส่งไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลปากน้ำชุมพร

เจ้าหน้าที่สอบสวน นายนฤพล นาคจู อายุ 28 ปี ไต๋เรือ ช.โชคสมุทรนาวี18 ที่จม ให้การว่า ตนได้นำเรือลำดังกล่าวซึ่งเป็นเรือประมงอวนล้อม พร้อมลูกเรือชาวไทย และชาวเมียนมารวม 31 คน ออกจากสะพานปลาปากน้ำชุมพร ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย.58 ไปจับปลาอยู่กลางทะเลลึก จนกระทั่งช่วงค่ำของวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะแล่นเรือหาปลา มีกำหนดเข้าฝั่งเช้าวันที่ 16 ก.ย.ตามที่แจ้งไว้กับศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงจังหวัดชุมพร

นายนฤพล กล่าวว่า ช่วงเวลาดังกล่าว ได้เกิดฝนฟ้าคะนอง มีฝนตกและคลื่นลมแรง ซัดเอาเรือไปกระแทกจนท้องเรือรั่วและคันเกียร์เสียหาย จึงได้วิทยุขอความช่วยเหลือจากเรือประมง ต.โชครุ่งระวี ให้มาช่วยลากเรือเข้าไปหลบลมมรสุมและซ่อมเรือบริเวณหลังเกาะเต่า

ปรากฏว่าขณะที่เรือ ต.โชครุ่งระวี กำลังลากเข้าไปใกล้กับเกาะเต่าประมาณ 3 ไมล์ทะเล ได้มีคลื่นสูงประมาณ 5 เมตร ซัดโถมเข้าใส่เรือ ช.โชคสมุทรนาวี 18 ถึง 3 ลูกติดๆ กัน จนเรือตะแคง แล้วจมลงก้นทะเล ทำให้ลูกเรือทั้งหมดต้องพากันกระโดดหนีลงทะเล ลอยคอว่ายน้ำไปขึ้นเรือประมง ต.โชครุ่งระวี จนรอดปลอดภัยทุกคน จากนั้นได้นำเรือเข้าไปจอดหลบคลื่นลมอยู่หลังเกาะเต่า และวิทยุขอความช่วยเหลือไปยังศูนย์ควบคุมการแจ้งเข้าแจ้งออกเรือประมงจังหวัดชุมพร ประสานให้ทหารเรือและตำรวจน้ำ มาช่วยนำลูกเรือเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัยดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ต.โยธิน สีหาทิพย์ สารวัตรสถานีตำรวจน้ำ 1 (ชุมพร) กก.6 บก.รน. กล่าวว่า สำหรับเรือ ช.โชคสมุทรนาวี 18 ที่ถูกคลื่นซัดจมทะเล ขณะนี้ได้ตรวจจับเครื่อง GPS ที่ติดอยู่ในเรือ ทราบจุดพิกัดแล้วว่าจมอยู่บริเวณใด แต่ยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้ เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนว่า ช่วงระหว่างวันที่ 15-18 ก.ย. ภาคใต้ตอนบน มีฝนฟ้าคะนอง ทะเลอ่าวไทยมีคลื่นสูง จึงต้องรอให้คลื่นลมสงบก่อน จึงจะสามารถออกไปกู้เรือที่จมขึ้นมาจากท้องทะเลได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือล่มช่วยลูกเรือลูกเรือ31คนเรืออวนล้อมช.โชคสมุทรนาวี18นฤพล นาคจูเกาะเต่าทัพเรือภาคที่ 1ตำรวจน้ำชุมพรข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้