ยันที่ดินสนามบินพะงันได้มาถูกต้อง

ข่าว

  ยันที่ดินสนามบินพะงันได้มาถูกต้อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2558 08:17 น.

  จากกรณีบริษัทกานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด สายการบินกานต์แอร์ ที่เข้าไปปรับสภาพที่ดินบนภูเขาอ่าวท้องนายปาน หมู่ 5 ต.บ้านใต้ อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเตรียมสร้างสนามบินบนเกาะพะงัน ขณะนี้ได้หยุดดำเนินการก่อสร้างชั่วคราวนั้น เมื่อวันที่ 15 ก.ย. นายผดุงศักดิ์ อินทรักษ์ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 4 ต.ลิปะน้อย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ที่ดินแปลงดังกล่าวมีเนื้อที่ทั้งหมด 55 ไร่ ส่วนหนึ่งอยู่ในโครงการการก่อสร้างสนามบินเกาะพะงัน ซึ่งตนเป็นผู้ครอบครอง ได้รับ โอนมรดกจากรุ่นสู่รุ่น รุ่นแรกคือตาของตนได้เข้าทำกินในที่ดินดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2489 มีเอกสารสิทธิ สค. 1 ทำประโยชน์ปลูกผลไม้ ทุเรียน เงาะ มังคุด ผลอาสินอื่นๆ ต่อมาได้ยื่นขอออก นส. 3 ก. เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2553 กระทั่งต่อมาผู้ประกอบการสายการบินกานต์แอร์ ได้หาพื้นที่ที่เหมาะสมในการก่อสร้างสนามบิน จึงได้ทำข้อตกลงรับถมที่ดินเตรียมขายที่มีการระบุว่า ที่ดินของตนบุกรุกป่านั้น ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และอยู่ระหว่างดำเนินการออกเอกสาร นส.3 ก. เหมือนที่ดินแปลงข้างเคียง

  นายผดุงศักดิ์เปิดเผยอีกว่า ขณะนี้ได้หยุดปรับหน้าดิน ตามคำสั่งของเทศบาลตำบลบ้านใต้ และรอการออกเอกสาร นส.3 ให้เรียบร้อยก่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน และสามารถขายที่ดินเพื่อก่อสร้างสนามบินเกาะพะงันได้แน่นอน ในส่วนตัวที่เป็นชาวเกาะเห็นด้วยกับการก่อสร้างสนามบิน ซึ่งเป็นประโยชน์ในการเดินทางของชาวเกาะพะงัน เกาะสมุย เกาะเต่า จากการพูดคุยกับเจ้าของสายการบินกานต์แอร์ในเรื่องอัตราค่าโดยสาร ซึ่งผู้ที่มีภูมิลำเนาเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า อยู่ที่ราคา 1 พันกว่าบาท ส่วนผู้โดยสารทั่วไปค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 2 พันกว่าบาท

  ด้านนายธีรยุทธ พลายสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใต้ กล่าวว่า ทางบริษัทกานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด ได้นำเอกสารพร้อมแบบขออนุญาตขุดดิน ถมดินกับทางเทศบาล เนื้อที่ 81 ไร่ 31 ตารางวา เทศบาลได้ให้นายช่างเข้ามาตรวจสอบพบว่า มีการขุดถมดินเกินกว่าที่ขออนุญาต จึงได้ออกหนังสือระงับการดำเนินงานชั่วคราว ยืนยันว่าที่ดินที่บริษัทได้เตรียมก่อสร้างสนามบิน เป็นที่ดินมีเอกสารสิทธิถูกต้อง ส่วนแนวเขตที่ดินจะมีการรุกล้ำหรือไม่ต้องรอการตรวจสอบให้ชัดเจน
  ส่วนความคืบหน้าในการตรวจสอบที่ดิน นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน กล่าวว่า ทาง ผวจ.สุราษฎร์ธานีได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด จากการตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศในเบื้องต้นพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นสวนมะพร้าว มีการทำกินมาก่อนแล้ว หากพบว่ามีการรุกป่าจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างแน่นอน ส่วนพื้นที่ที่มีการขออนุญาตถูกต้องก็สามารถขุด ปรับที่ดินเพื่อก่อสร้างสนามบินได้ต่อไป

  ขณะที่ ร.อ.สมพงษ์ สุขสงวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทกานต์นิธิกรุ๊ปฯ และเจ้าของบริษัทกานต์นิธิ เอวิเอชั่น จำกัด เจ้าของโครงการ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งให้ระงับการปรับขุด ถมดินชั่วคราว เพื่อรอเจ้าของที่ดินในส่วนที่เหลือ ดำเนินการเรื่องเอกสารนส.3 ก. ที่ได้ยื่นขอ ไว้ตั้งแต่ปี 2553 ให้เรียบร้อยก่อน คาดการณ์ว่าโครงการจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ภายในปลายปี 2559 นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มเจ้าของร้าน ยิงชาย วัย 24ปี ดับกลางร้าน
  08:03

  หนุ่มเจ้าของร้าน ยิงชาย วัย 24ปี ดับกลางร้าน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กานต์นิธิ เอวิเอชั่นปรับสภาพที่ดินสุราษฎร์ธานีเกาะสมุยผดุงศักดิ์ อินทรักษ์สนามบินพะงันไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 01:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์