ตายอีกตัว! โลมาลายแถบ ป่วยหนักว่ายเกยตื้นที่ภูเก็ต

ข่าว

  ตายอีกตัว! โลมาลายแถบ ป่วยหนักว่ายเกยตื้นที่ภูเก็ต

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2558 08:16 น.

  กู้ภัยและนักท่องเที่ยวที่ภูเก็ตลงไปช่วยประคอง ‘โลมาลายแถบ’ ในทะเล หลังพบกำลังจะว่ายเข้ามาเกยตื้นบริเวณหาดในยาง มีแผลที่ตัวและป่วย สัตวแพทย์ฉีดยาก่อนจะยกขึ้นไปที่บ่ออนุบาล แต่โลมาได้ตายในที่สุด ชี้ตายเป็นตัวที่ 2 ในรอบ 2 เดือน...

  เจ้าหน้าที่ศูนย์สั่งการหน่วยพิทักษ์ชีพ-หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ประจำตำรวจทางหลวงภูเก็ต อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเมื่อเวลา 16.20 น. วันที่ 15 ก.ย. ว่า พบโลมาไม่ทราบสายพันธุ์ ว่ายเข้ามาบริเวณชายหาดในยางตรงข้ามที่ทำการอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จึงนำกำลังไปตรวจสอบ พร้อมกับประสานไปยังสัตวแพทย์กลุ่มสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลอันดามัน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต มาร่วมช่วยเหลือ

  จุดที่พบโลมา เป็นชายหาดยาวตลอดแนว ห่างจากฝั่งเล็กน้อย เป็นโลมาขนาดความยาว 1.5-2 เมตร ว่ายวนเวียนไปมา สภาพอ่อนแรง จากนั้นหน่วยกู้ภัยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ลงไปประคองช่วยโลมา เพื่อไม่ให้ว่ายเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายหาด รอสัตวแพทย์และนักวิชาการมาถึง

  ต่อมาสัตวแพทย์และหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันยกตัวโลมาขึ้นจากทะเล พบว่าเป็นโลมาลายแถบ เพศเมีย น้ำหนักกว่า 80 กก. มีบาดแผลฉีกขาดที่บริเวณครีบขวา สัตวแพทย์จึงได้ฉีดยาบำรุงและยาปฏิชีวนะ ก่อนนำขึ้นไปยังบ่ออนุบาล แต่เมื่อนำขึ้นจากทะเล ปรากฏว่าโลมาตายแล้ว คาดว่าอาจทนอาการป่วยที่เรื้อรังมานานไม่ไหว จึงนำซากกลับไปยังกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก เพื่อผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป

  ทั้งนี้ โลมาที่ตายตัวนี้ เป็นโลมาลายแถบตัวที่ 2 ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย.ที่ต้องมาจบชีวิตลงในทะเลอันดามันของ จ.ภูเก็ต จากสาเหตุการป่วยและบาดเจ็บ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลมาโลมาป่วยโลมาตายโลมาลายแถบช่วยโลมาหาดในยางภูเก็ตข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 03:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์