เพลิงไหม้โรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ ย่านบางมด คลอกคนงานหญิงเสียชีวิต 1 ศพ สาหัส อีก 16 เผยเหตุคนงานกำลังช่วยกันทำความสะอาดเครื่องจักรและพื้นที่เปื้อนคราบน้ำมันเตรียมทำบุญวันจันทร์นี้ แต่มีคนงานอีกแผนกอ๊อกเหล็กทำกระบะใส่อะไหล่ มีประกายไฟตกใส่น้ำยาโซลเว้นต์ที่ล้างคราบน้ำมันจนเกิดเปลวไฟลุกวาบทั่วบริเวณเจ็บระนาว พอเพื่อนวิ่งเข้าไปช่วย ไฟที่ลามไปถึงถังน้ำยาล้างพื้นเกิดระเบิดขึ้นอีกรอบเลยทำให้เจ็บอีกหลายคน ดับในที่เกิดเหตุอีก 1 ศพ

เหตุไฟไหม้โรงกลึงมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 12 ก.ย. พ.ต.ท.สมศักดิ์ แหลมภู่ พงส.ผนพ.สน.บางมด รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ในบริษัท มหาจักรวิศวกร จำกัด เลขที่ 7/17 หมู่ 4 ซอยพระราม 2 ซอย 25 ถนนพระราม 2 แขวงบางมด เขตจอมทอง มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บหลายราย ไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ภูวนาถ ฤทธาเวช ผกก.สน.บางมด พ.ต.ท.ธวัธชัย ศรีสุรางค์ รอง ผกก.ป. เจ้าหน้าที่สายตรวจ และฝ่ายสืบสวน สน.บางมด รถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์โรงพยาบาลศิริราช และเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุเป็นโรงกลึงรับผลิตชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ขึ้นรูปชิ้นงานโลหะทุกชนิด ลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว 2 หลังปลูกติดกัน มีรั้วรอบขอบชิดเนื้อที่ประมาณ 5 ไร่ จุดเกิดเหตุอยู่ด้านในสุดของอาคารแรก พบศพนางมุกดา สันทะเนือง อายุ 35 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ คนงานของบริษัทดังกล่าวนอนหงายเสียชีวิตในสภาพผิวหนังพองทั้งตัวจากการถูกไฟคลอก เสื้อผ้าถูก ไฟเผาไหม้หมด นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บ 16 คน ถูกไฟคลอก พลเมืองดีช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลบางปะกอก 9 จำนวน 12 ราย เป็นชาย 5 ราย หญิง 7 ราย แพทย์รับรักษาไว้เพราะอาการสาหัส ส่วนที่เหลืออีก 4 คน เป็นชายทั้งหมดถูกนำส่งโรงพยาบาลบางมด แพทย์ปฐมพยาบาลแล้วให้กลับบ้าน เพราะถูกไฟลวกเล็กน้อย จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเครื่องจักรเสียหาย 17 ตัว

จากการสอบสวนนายณรงศักดิ์ จำรัสจุฬาเนตร อายุ 66 ปี ผู้จัดการโรงงานให้การว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานที่ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด รวมทั้งผู้เสียชีวิตกำลังทำความสะอาดพื้นที่มีคราบน้ำมันเปรอะเปื้อนทั่วทั้งโรงงาน เพื่อเตรียมทำบุญโรงงานในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ โดยใช้น้ำยาโซลเว้นต์ราดพื้นจนน้ำยาที่กัดคราบน้ำมันเป็นสีดำ ก่อนจะกวาดน้ำออกไปลงท่อระบายน้ำหลังโรงงาน เป็นจังหวะเดียวกับที่นายสด ศิลา อายุ 28 ปี คนงานอีกแผนก กำลังอ๊อกเหล็กทำกระบะสำหรับใส่อะไหล่ และอยู่ห่างจากจุดราดน้ำยาประมาณ 30 เมตร มีสะเก็ดไฟกระเด็นไปถูกกับน้ำยาปนคราบน้ำมันดังกล่าว เกิดไฟลุกพรึบและลุกลามอย่างรวดเร็วจนมีผู้บาดเจ็บหลายราย เมื่อคนงานส่วนอื่นวิ่งเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ก็ต้องผงะเพราะไฟลุกท่วมไปถึงถังใส่น้ำยาโซลเว้นต์จนเกิดระเบิดเป็นลูกไฟอีกรอบ ทำให้ได้รับบาดเจ็บไปอีกหลายราย หลังตั้งสติได้จึงช่วยกันใช้ย้ำยาดับเพลิงฉีดจนเพลิงสงบ เพราะเพิ่งผ่านการอบรมการดับเพลิงในโรงงานมาเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

ด้าน พล.ต.ต.ฤชากร จรเจวุฒิ ผบก.น.8 ที่รุดไปตรวจสอบและอำนวยการดับเพลิงเปิดเผยว่า เบื้องต้นคาดว่า เป็นเหตุสุดวิสัยแต่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะนี้อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ส่วนจะแจ้งข้อหาผู้ใดหรือไม่นั้น จะต้องสอบสวนก่อนว่าอยู่ในความประมาทของใครหรือไม่ แต่จากการสอบปากคำพยานเบื้องต้นพบว่า โรงงานดังกล่าวได้เข้ารับการฝึกดับเพลิงจากสำนักงานเขตจอมทองเมื่อสัปดาห์ก่อน ทำให้สามารถผจญเพลิงและดับเพลิงในเบื้องต้นได้ ส่งผลให้เพลิงไม่ลุกลามมาก ก็ต้องขอชื่นชมในส่วนนี้ หลังจากนี้จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิต และผู้ที่ได้รับบาดเจ็บต่อไป