‘หลินฮุ่ย’ ท้องชัวร์ อัลตราซาวนด์ พบตัวอ่อนชัด ลุ้นได้ลูกแฝด

ข่าว

  ‘หลินฮุ่ย’ ท้องชัวร์ อัลตราซาวนด์ พบตัวอ่อนชัด ลุ้นได้ลูกแฝด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ก.ย. 2558 05:31 น.

  แฟนคลับแพนด้า “หลินฮุ่ย” มีเฮอีกแล้วหลังผสมเทียมได้ 82 วันทีมสัตวแพทย์ใช้เครื่องมือทันสมัย อัลตราซาวนด์พบตัวอ่อนตั้งท้องลูกตัวที่ 2 ชัดเจนรอลุ้นวันคลอด สั่งทีมงานเฝ้าดูแลใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง แถมเตรียมพร้อมลดความเสี่ยงทุกอย่างที่จะไม่ให้หลินฮุ่ยเครียด ไม่ให้กระทบสุขภาพร่างกายและจิตใจ และมีแผนเฝ้าระวังการตั้งท้องเต็มที่ทั้งที่อยู่อาศัย อาหารการกิน แต่ช่วงนี้ยังให้หลินฮุ่ยออกมาต้อนรับแฟนคลับและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมก่อน

  ทีมสัตวแพทย์อัลตราซาวนด์แพนด้าหลินฮุ่ยพบตั้งท้องชัดเจนรอลุ้นวันคลอด โดยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่ห้องประชุมอาคารสโมสรแพนด้า ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ และ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยา และวิทยาการสืบพันธุ์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจการตั้งท้องของแพนด้าหลินฮุ่ย พร้อมทั้งนำเครื่องอัลตราซาวนด์ ที่สุดทันสมัยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท ไอดีเอส เมดิคอล ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เพิ่งใช้ในการตรวจอัลตราซาวนด์ แพนด้าหลินฮุ่ย มายืนยันพบภาพปรากฏในมดลูกหลินฮุ่ยเห็นตัวอ่อนชัดเจน บ่งบอกถึงหลินฮุ่ยท้องแน่นอน

  นายเบญจพลกล่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้ทางทีมงานวิจัยแพนด้าได้ทำการอัลตราซาวนด์แพนด้าหลินฮุ่ย เมื่อเช้าวันเดียวกันนี้ ถือว่าเป็นเวลา 82 วัน หลังจากที่ได้มีการผสมเทียม ทางทีมงานได้พบบางสิ่งบางอย่างภายในโพรงมดลูกหลินฮุ่ยลักษณะคล้ายตัวอ่อนของแพนด้า เหมือนกับตอนที่หลินฮุ่ยให้กำเนิดหลินปิง รายละเอียดจะให้ทาง รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ฯ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบสืบพันธุ์ ที่ทางองค์การสวนสัตว์เชิญมาร่วมในการตรวจแพนด้าหลินฮุ่ย เป็นผู้ให้รายละเอียด

  โดย รศ.น.สพ.ดร.สุดสรรกล่าวว่า จากการตรวจอัลตราซาวนด์ พบว่าที่มดลูกหลินฮุ่ย หลังผสมเทียมเป็นวันที่ 81 พบมีโครงสร้างที่บ่งบอกว่าเป็นถุงหุ้มตัวอ่อนอย่างชัดเจน โดยมีขนาดกว้างยาวประมาณ 2.3 คูณ 2.7 ซม. แต่ยังตรวจไม่พบตัวอ่อนภายในถุงหุ้ม แต่พอมาถึง 82 วัน ก็คือวันที่ 11 ก.ย. พบว่าในตำแหน่งที่พบถุงหุ้มตัวอ่อนนั้น ได้พัฒนาไปเป็นลักษณะคล้ายโครงสร้างของตัวอ่อน ขนาดกว้างยาว 6.9 คูณ 1.9 ซม. แต่ยังไม่พบสัญญาณชีพใดๆ ซึ่งจากการตรวจสามารถสรุปได้ 2 ประเด็น คือกรณีพบถุงหุ้มตัวอ่อนในวันที่ 81 นั้นเป็นการฝังตัวช่วงต้นในมดลูกหลินฮุ่ย โดยถุงหุ้มตัวอ่อนมีของเหลวอยู่ภายในและไม่พบตัวอ่อน จากนั้นตัวอ่อนจะเจริญอย่างรวดเร็ว ทำให้พบโครงสร้างคล้ายตัวอ่อน ในกรณีแรกนี้ทำให้ค่อนข้างมั่นใจในการตั้งท้องของหลินฮุ่ย อย่างไรก็ดี แพนด้ามีระยะเวลาการตั้งท้องที่แปรผันมาก วันนี้หลินฮุ่ยตั้งท้องเป็นวันที่ 82 จึงอาจจะยังมีพัฒนาการที่ยังไม่สมบูรณ์ ทำให้บอกไม่ได้ว่าการพัฒนาจะเป็นไปในทางใด อาจพบการคลอดภายในเร็ววัน หรือในหลายกรณีของแพนด้าทั่วโลก อาจมีการดูดกลับตัวอ่อนได้เช่นกัน

  ด้าน น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ครั้งนี้ทางทีมงานวิจัยฯมีการเตรียมความพร้อมเต็มเพื่อจะให้หลินฮุ่ยกำเนิดลูกแพนด้าตัวที่ 2 ของประเทศไทยให้ได้ ทางทีมงานได้เฝ้ารอว่าหลินฮุ่ยจะตกไข่เมื่อไหร่ ในช่วงที่เฝ้ารอทีมงานก็ได้ทราบข่าวว่าแพนด้าทั้งที่อยู่ในประเทศจีนและต่างประเทศ ได้ลูกแฝดกัน จึงเป็นความหวังมากขึ้น ก็เหมือนหลินฮุ่ยจะให้ความร่วมมือดี ปรากฏว่ามีอาการเป็นสัด ทางทีมงานจึงได้ผสมเทียมทันทีในวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นทีมงานก็ปล่อยให้หลินฮุ่ยใช้ชีวิตอย่างเป็นธรรมชาติที่สุดไม่สร้างความเครียดจนล่าสุดหลินฮุ่ยได้ออกอาการแสดงความเป็นแม่อย่างชัดเจน จึงได้ใช้เครื่องมืออัลตราซาวนด์ที่ทันสมัย ที่สุดมาดำเนินการตรวจหลินฮุ่ยจนพบตัวอ่อน

  หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวอีกว่า สิ่งที่จะต้องทำต่อไปนับตั้งแต่วันนี้จะต้องลดความเสี่ยงทุกอย่างที่จะไม่ให้หลินฮุ่ยเครียด ไม่ให้กระทบสุขภาพร่างกายและจิตใจ และมีแผนเฝ้าระวังการตั้งท้องอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย อาหารการกิน แต่ในช่วงนี้อาจจะให้หลินฮุ่ย ออกมาต้อนรับแฟนคลับและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมก่อนจากนั้นเมื่อทุกอย่างชัดเจนหรือใกล้คลอด ซึ่งจะสังเกตได้ว่าจะต้องทำรังไว้ในหลายจุดในส่วนที่หลินฮุ่ยชอบ และเมื่อใดที่หลินฮุ่ยเลียอวัยวะเพศ เมื่อนั้นถือว่าเป็นการกระตุ้นในระยะสุดท้ายก่อนคลอดก็ต้องมีมาตรการคุมเข้มทันที เพราะในช่วงที่คลอดหลินปิงนั้นหลินฮุ่ยเลียอวัยวะเพศได้ไม่กี่ครั้งก็คลอดออกมา ดังนั้น นับจากวันนี้เป็นต้นไปตลอด 24 ชั่วโมง ทีมพี่เลี้ยงจะเฝ้าดูอย่างใกล้ชิด เพราะตอนคลอดหลินปิงท้องได้ 97 วัน แต่ขณะนี้เป็นเวลา 82 วันแล้ว อาจจะน้อยวันกว่าหรือจะมากวันกว่า และจะออกลูกแฝดหรือตัวเดียวก็ขอให้คลอดออกมาก่อน การตั้งท้องหลินฮุ่ยก็หวังพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เข้ามาเสริมด้วย ในวันนี้หลินฮุ่ยไม่ได้ท้องเทียม แต่ขอยืนยันว่าหลินฮุ่ยท้องจริงและเป็นสิ่งที่เรารอคอยกันมานาน แต่อย่างไรก็ตาม ธรรมชาติเป็นสิ่ง ที่เร่งไม่ได้ ก็ขอให้ทุกคนนับวันรอก็แล้วกัน และขอให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้หลินฮุ่ยและลูกน้อยด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพนด้าหลินฮุ่ยตั้งท้องอัลตราซาวนด์สวนสัตว์เชียงใหม่เบญจพล นาคประเสริฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์