คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

'น้องทาม' ปลื้มรถจักรยานพระราชทาน เผยใช้งานได้ดีรับจะดูแลให้ดีที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2558 16:50 น.

น้องทาม ปลื้มได้รับพระราชทานรถจักรยาน จากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ที่ทรงมีพระราโชบายให้จัดสร้างดัดแปลงรถจักรยานเพื่อให้ผู้พิการใช้งาน รับปากเก็บรักษาทำความสะอาดรถจักรยานพระราชทานคันนี้อย่างดีที่สุด...

เมื่อวันที่ 10 ก.ย.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 200/5 หมู่ 3 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พล.อ.ท.ภักดี แสงชูโต รองราชเลขานุการในพระองค์ฯ เหล่าข้าราชบริพารในพระองค์ฯ พร้อมคณะช่างจากร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike Shop ได้นำรถจักรยานพระราชทานมามอบให้แก่ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ อายุ 11 ปี หรือน้องทาม หนูน้อยพิการไร้แขนทั้งสองข้าง โดยมีนายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิษณุโลก พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก นายอนันต์ กิตติรัตนวศิน นายอำเภอบางระกำ นายชุมพล เอี่ยมสะอาด ผอ.โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง พร้อมคณะครู เพื่อนๆ ของน้องทาม และหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ต่างร่วมให้การต้อนรับ ซึ่งในวันนี้มีชาวบ้านในพื้นที่ที่ทราบข่าว ต่างเดินทางมาให้กำลังใจน้องทามอย่างเนืองแน่น จำนวนกว่า 500 คน พร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญดังกึกก้อง

ในวันนี้น้องทามได้สวมชุด ลูกเสือสามัญ ที่ตรงกับชั่วโมงเรียนของทางโรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง เพื่อรอรับรถจักรยานพระราชทานด้วยความปลื้มปีติยินดี จากนั้นผู้แทนพระองค์ฯ นำจักรยานพระราชทานไปวางไว้บริเวณด้านหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร นายสินรอง-นางดอกรัก คำอินทร์ บิดา มารดา พร้อมด้วย ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม ได้ถวายความเคารพก้มกราบพระฉายาลักษณ์เพื่อแสดงความจงรักภักดี ต่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ก่อนรับรถจักรยานพระราชทานยังทรงพระราชทานกระเช้าผลไม้ และถุงสิ่งของพระราชทานให้อีกด้วย

จากนั้นทางคณะช่างและเจ้าหน้าที่ทหาร เหล่าข้าราชบริพารในพระองค์ฯ ได้ให้ ด.ช.วรรธนะ หรือน้องทาม สวมหมวกจักรยานขึ้นนั่งรถจักรยานพระราชทาน พร้อมกับปรับแต่งรถจักรยานพระราชทานให้เหมาะสมกับสรีระร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับเบาะที่นั่ง ปรับแฮนด์บังคับเลี้ยวซ้ายขวา แนะนำระบบเบรกและระบบเปลี่ยนเกียร์ด้วยเท้า วิธีการปั่นที่ถูกต้องปลอดภัยให้เหมาะสมกับตัวน้องทาม พร้อมอธิบายวิธีการใช้งานเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ของรถจักรยาน ก่อนจะนำรถจักรยานพระราชทานมาทดสอบปั่นที่ถนนคอนกรีตหน้าบ้าน

ต่อจากนั้น น้องทามได้ทดลองปั่นจักรยานอยู่หลายรอบ เพื่อให้เกิดความคล่องตัว และหาข้อบกพร่องเพื่อให้ช่างนำมาแก้ไข จนมั่นใจว่าน้องทามสามารถขี่รถจักรยานได้อย่างคล่องแคล่ว เหมือนรถจักรยานที่เคยใช้งานตามปกติ โดยมีคณะช่างวิ่งคอยประคองอยู่เป็นระยะๆ ตลอดการฝึกซ้อมปั่นทั้งสองฝั่งถนนมีคณะครูโรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง เพื่อนๆ และชาวบ้านที่ยืนอยู่ริมถนน ต่างส่งเสียงเชียร์ และปรบมือให้กำลังใจด้วยความยินดีกับน้องทามอีกด้วย

ด้าน น้องทาม กล่าวด้วยความปลาบปลื้มใจว่า รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ที่ทรงพระราชทานรถจักรยานมาให้ และรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่ได้ปั่นจักรยาน ต่อจากนี้ก็จะได้ฝึกซ้อมปั่นจักรยานไปโรงเรียนเป็นระยะทาง 600 เมตรให้เคยชิน และเพื่อปั่นไปซื้อของให้แม่มาขายก๋วยเตี๋ยวหน้าบ้าน และจะเก็บรักษาทำความสะอาดรถจักรยานพระราชทานคันนี้อย่างดีที่สุดต่อไป สิ่งที่ตนปรารถนาอีกอย่างก็คืออยากให้พ่อกลับมาทำงานที่ใกล้ๆ บ้านเหมือนเดิม และอยากให้พี่ชายซึ่งเป็นทหารเกณฑ์ได้บรรจุเป็นข้าราชการทหาร เพื่อจะมีรายได้และฐานะที่มั่นคง และช่วยเหลือครอบครัวได้

ล่าสุด นายอนันต์ กิตติรัตนวศิน นายอำเภอบางระกำ เปิดเผยกรณี นายสินรอง คำอินทร์ พ่อของน้องทาม ที่เป็นพนักงานขับรถบรรทุกน้ำมันของบริษัทบีอาร์เคอินเตอร์ ทรานสปอร์ต และทางบริษัทได้ส่งไปทำงานที่ จ.สระบุรี ที่รับเหมาขนน้ำมันของบริษัท ปตท.สผ. ตนจึงได้ประสานไปทางผู้จัดการบริษัท ปตท.สผ.แล้ว ได้รับการยืนยันว่าจะประสานกับบริษัทบีอาร์เคอินเตอร์ ทรานสปอร์ต ให้สับเปลี่ยนนายสินรองมาขับรถอยู่ในพื้นที่ อ.ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร และ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เพื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดกับครอบครัวตามความประสงค์ของน้องทาม ตนก็ต้องขอบคุณไปยังบริษัททั้งสองแห่งด้วย

สำหรับรถจักรยานพระราชทาน เพื่อผู้พิการที่นำมามอบให้ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม ยี่ห้อ Trek รุ่น 4700 สีฟ้า-เหลือง ที่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ร้านจักรยานสุขสำราญ Healthy Person Bike จัดสร้างดัดแปลงตามพระราโชบาย ทรงออกแบบ และโปรดเกล้าฯ ให้นำจักรยานที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ มาดัดแปลงให้เหมาะสมกับผู้พิการไร้แขนเป็นพิเศษ โดยจักรยานพระราชทานคันนี้สามารถปรับระดับบาร์สำหรับค้ำยัน ดัดแปลงระบบเกียร์และเบรก โดยให้สามารถใช้เท้าควบคุมได้ นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมจักรยานพระราชทาน อาทิ ไฟหน้า ไฟท้าย แตรไฟฟ้า กระเป๋าและตะแกรงยึดหลักอาน และไมล์วัดความเร็วจักรยานอีกด้วย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการจดสิทธิบัตรของกรมทรัพย์สินทางปัญญา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องทามวรรธนะ คำอินทร์รับจักรยานจักรยานพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯภักดี แสงชูโตโรงเรียนวัดหนองนาดงกวางร้านจักรยานสุขสำราญจักรยานเพื่อผู้พิการต.หนองกุลาอ.บางระกำพิษณุโลกข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED