ข่าว
100 year

ผวจ.น่าน สั่งสอบนมโรงเรียนบูด หยุดจ่าย ร.ร.-ศูนย์เด็กเล็ก 10 แห่ง

ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ย. 2558 23:07 น.
SHARE

พ่อเมืองน่าน สั่งทุกภาคส่วนเร่งตรวจสอบนมบูด หลังโรงเรียนบ้านน้ำลี พบเสียอื้อ ทั้งที่ระบุวันหมดอายุปี 59 ด้าน อบต.ปิงหลวง แจ้งหยุดจ่ายนม ร.ร.-ศูนย์เด็กเล็ก รวม 10 แห่ง

เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2558 นายอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ได้สั่งการให้ทางสาธารณสุขจังหวัดน่าน เข้าตรวจสอบนมโรงเรียน หลังครูโรงเรียนบ้านน้ำลี ต.ปิงหลวง อ.นาหมื่น จ.น่าน เปิดกล่องพบแต่นมบูด ทั้งที่ข้างกล่องระบุสามารถดื่มได้ถึงปี 59 พร้อมกับกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของ อบต.ปิงหลวง ซึ่งได้มีการสั่งการให้บริษัทคู่สัญญาดำเนินการแก้ไขแล้ว

ขณะที่ช่วงบ่าย นายทองทรัพย์ โนทะ นายก อบต.ปิงหลวง พร้อมด้วย นายชัยวรรณ รัตนวีระพันธ์ ท้องถิ่นอำเภอนาหมื่น และ นายอุทัย ทองคุ้ง ผอ.ตรวจเงินแผ่นดินจังหวัดน่าน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอนาหมื่น เข้าตรวจสอบนมบูดที่โรงเรียนดังกล่าว พบจาก 2 บริษัท ได้แก่ บริษัท เชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด และ บริษัท ยู เอ็ม โภคภัณฑ์ จำกัด จ.ลำปาง เป็นผู้แทนจำหน่ายผ่านคู่สัญญา อบต.ปิงหลวง โดยทางสาธารณสุขอำเภอนาหมื่น ได้เก็บตัวอย่างนมทั้ง 2 บริษัท ส่งตรวจศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์เชียงราย เพื่อหาสาเหตุของนมบูดที่แท้จริง และประสานสาธารณสุขจังหวัดที่ตั้งของโรงงานแหล่งผลิตนม ให้เข้าตรวจสอบกระบวนการผลิต บรรจุภัณฑ์ การขนส่งและแหล่งเก็บสินค้า ว่าจะมีจุดที่จะทำให้เกิดนมบูดเสียได้ ทั้งนี้ ตัวแทนบริษัทนมเชียงใหม่เฟรชมิลค์ จำกัด ได้แสดงความรับผิดชอบนำนมลอตใหม่เข้ามาเปลี่ยนแก่โรงเรียนทันที ถึงแม้จะยืนยันในมาตรฐานการผลิต และมั่นใจว่านมบูดไม่ใช่ของบริษัท

อย่างไรก็ตาม การเข้าตรวจสอบนมโรงเรียนบูด มีทหารจากกองพันทหารม้าที่ 15 ร่วมสังเกตการณ์ด้วย หลังมีกระแสการข่มขู่คุกคามไปยังครูประจำโรงเรียนบ้านน้ำลี ลักษณะให้เกรงกลัวในการให้ข้อมูลข้อเท็จจริงและอาจจะอยู่ในพื้นที่ยากขึ้น ซึ่งก็สร้างความหวาดหวั่นหวาดกลัวในการทำหน้าที่ของครูโรงเรียนชนบทห่างไกลด้วย ซึ่ง นายก อบต.ปิงหลวง ยืนยันว่าไม่มีการข่มขู่ในพื้นที่ น่าจะเป็นการเข้าใจผิด โดยขณะนี้มีการแจ้งไปยังศูนย์เด็กเล็ก 5 แห่ง และโรงเรียน 5 แห่ง ให้หยุดทำการแจกจ่ายนมโรงเรียนทั้ง 2 บริษัท จนกว่าผลตรวจจากสาธารณสุขจะยืนยันคุณภาพว่าสามารถดื่มได้อย่างปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นมบูดนมโรงเรียนบูดนมหมดอายุตรวจสอบนมบูดอุกริช พึ่งโสภาทองทรัพย์ โนทะโรงเรียนบ้านน้ำลีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้