ปธ.เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านพัทลุง ยัน มีเงินทุนหมุนเวียนในบัญชี 2 กว่า 2,000 ล้าน มีหนี้เสียแค่ 1% เข้มคัดกรองตรวจสอบ มอง กระตุ้นเศรษฐกิจประเทศได้ ขณะพบ ยกระดับเป็นสถาบันการเงินชุมชนเกือบ 700 แห่ง

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. นายสมชาย นรเศรษฐพงศ์ ประธานเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองจังหวัดพัทลุง เผยว่า กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จ.พัทลุง ประสบความสำเร็จอย่างสูง ซี่งในระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันมีเงินทุนหมุนเวียนของประชาชนตามบัญชี 2 มากกว่า 2,000 ล้านบาท และมีกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง 698 แห่ง โดยได้ยกฐานะเป็นสถาบันการเงินชุมชนเป็นจำนวนมากแล้ว

อย่างไรก็ตาม การพัฒนากองทุนหมู่บ้านฯ ให้มีประสิทธิภาพนั้น ต้องมีมาตรการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายอย่างเข้มข้น จะต้องให้เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านฯ และองค์กรต่าง ๆ ในพื้นที่ ร่วมเป็นคณะกรรมการตรวจสอบ คัดกรอง แต่หากให้กู้โดยไม่คัดกรอง ตรวจสอบ ก็จะต้องประสบความล้มเหลว เกิดปัญหาหนี้สิน ผู้กู้เงินไม่สามารถส่งคืนชำระได้ อันจะส่งผลให้สมาชิกไปกู้เงินนอกระบบ มาชำระส่งคืนในที่สุด

นายสมชาย กล่าวอีกว่า กองทุนหมู่บ้านฯ มีอยู่จำนวนหนึ่งที่ล้มเหลว มีหนี้เสีย หากต้องการให้เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านฯ เข้าไปฟื้นฟู จะต้องรายงานความเป็นจริงให้รับทราบ หากมีการบิดเบือนความจริงก็ไม่สามารถเข้าไปฟื้นฟูได้ และประการสำคัญ จะต้องมอบอำนาจให้เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านฯ เข้าไปดูแล ตรวจสอบ ให้คำปรึกษา โดยจะต้องมีกฎหมายรองรับ ซึ่งขณะนี้ ประเทศไทยมีกองทุนหมู่บ้านฯ มีเงินกู้ยืม เงินฝาก เงินออม ตามบัญชี 2 จำนวนหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นเงินของประชาชน โดยยังไม่นับเงินที่รัฐบาลสนับสนุนจัดสรรให้ และมีหนี้เสียไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเงินดังกล่าวสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับประเทศเป็นอย่างดี เพราะประชาชนไม่ต้องเข้าไปเป็นหนี้นอกระบบเหมือนกับระยะ 2-3 ปี ที่ผ่านมา.

...