ไลฟ์สไตล์
100 year

'น้องทาม' ดีใจ รับจักรยานพระราชทาน บอกจะปั่นไปเรียน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ก.ย. 2558 03:50 น.
SHARE

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงชื่นชม “น้องทาม” หนูน้อยพิการไร้แขน ทั้งสองข้าง แต่มีหัวใจนักสู้ เข้าร่วมกิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” พระราชทานจักรยานพระที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เพื่อเป็นกำลังใจและทรงช่วยเหลือด้านการศึกษา ด้าน “น้องทาม” เผยดีใจ สุดซึ้งที่ได้รับรถจักรยานพระ ราชทานจะปั่นไปโรงเรียนทุกวันพร้อมฝึกวาดภาพเตรียมลงแข่งขัน

“น้องทาม” เด็กพิการไร้แขนทั้งสองข้างเป็นปลื้มเตรียมรับรถจักรยานพระราชทาน เปิดเผยเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านพักเลขที่ 220/5 หมู่ 3 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เป็นบ้านของครอบครัว ด.ช.วรรณธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม อายุ 11 ขวบ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก เด็กชายผู้พิการไร้แขนตั้งแต่กำเนิดนำรถจักรยานคู่ใจร่วมกิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 16 ส.ค. เต็มไปด้วยความชื่นมื่นและมีความสุขอย่างยิ่งหลังจากได้รับทราบข่าวสมเด็จพระบรม โอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งให้ตามหาและจัดทำรถจักรยานสำหรับเด็กไร้แขนพระราชทานไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้กิจกรรม “Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่” สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทอดพระเนตรภาพถ่ายที่ประชาชนส่งเข้าประกวดในกิจกรรม Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ และทอด พระเนตรภาพน้องทามไร้แขนทั้งสองข้างร่วมปั่นจักรยานในกิจกรรม จึงรับสั่งให้ตามหาน้องทามและรับสั่งให้กองงานกิจการในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จัดทำรถจักรยานสำหรับเด็กไร้แขนปั่นได้สะดวกและง่ายในการดำรงชีวิต เพื่อพระราชทานไปให้น้องทามและมีรับสั่งว่า “หัวใจเด็กคนนี้มีสีธงชาติและแผ่นดินน่านับถือ” ทั้งนี้ ภาพของน้องทามได้รับรางวัลชมเชยในการประกวดภาพถ่าย Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่ทั่วแผ่นดินในประเภทภาพถ่ายที่แสดงความมุ่งมั่น

สำหรับน้องทามถึงแม้ไร้แขนทั้ง 2 ข้าง แต่ สามารถปั่นจักรยานเหมือนเด็กทั่วไปได้ตามปกติโดยใช้กล้ามเนื้อส่วนหน้าอกช่วยบังคับเลี้ยวซ้าย-ขวาและใช้ใต้คางประคองแฮนด์รถเอาไว้เปรียบเสมือนมือและแขน ส่วนการเบรกรถนั้นก็ใช้รองเท้าแตะลากไปกับพื้นเพื่อชะลอความเร็วและหยุดรถ น้องทามปั่นจักรยานไปโรงเรียนเป็นประจำทุกวันระยะทางประมาณ 600 เมตร นอกจากนี้ยังมีความสามารถพิเศษใช้เท้าวาดภาพระบายสีได้อย่างสวยงาม

นางดอกรัก คำอินทร์ มารดาของน้องทามเปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ พระราชทานรถจักรยานสำหรับเด็กไร้แขนให้น้องทาม ตนและครอบครัวรู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมากจะให้ลูกชายดูแลรถจักรยานเป็นอย่างดี และจะทำหน้าที่แม่คอยเลี้ยงดูลูกให้เติบโตเป็นคนดีของสังคมสามารถใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติเหมือนคนอื่นทั่วไป จะสนับสนุนให้เรียนคอมพิวเตอร์ เพราะเชื่อว่าในอนาคตน้องทามจะนำมาใช้ประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองได้

ขณะที่น้องทามเด็กหัวใจแกร่งเปิดเผยว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่จะได้รับพระราชทานรถจักรยานคันใหม่ ตนจะดูแลรักษาเป็นอย่างดีและจะใช้ปั่นไปเรียนทุกวัน ในช่วงวันหยุดจะฝึกวาดภาพระบายสีเป็นภาพเกี่ยวกับประเพณีท้องถิ่นของไทย และฝึกวาดภาพรถจักรยานที่ชื่นชอบ เดือน ต.ค.นี้จะมีโปรแกรมไปแข่งขันวาดภาพระดับเขตพื้นที่การศึกษาอีกด้วย ด้านนายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผวจ.พิษณุโลก เปิดเผยว่าทางจังหวัดต้องรอหมายกำหนดการจากสำนักพระราชวังว่าพระองค์ท่านจะรับสั่งให้นำรถจักรยานพระราชทานมามอบให้กับน้องทามเมื่อใด เบื้องต้นมอบให้นายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พมจ.พิษณุโลก เตรียมการในเรื่องต่างๆไว้อย่างเรียบร้อยแล้ว

ด้านนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ที่ปรึกษาคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ กิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 6 ก.ย. คณะอนุกรรมการฯได้ถวายรายงานเกี่ยวกับการจัดประกวดภาพถ่าย Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่แด่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และทรงพบว่า 1 ใน 1,000 ภาพ ที่ส่งเข้าประกวดมีภาพ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม อายุ 11 ขวบ เด็กหนุ่มพิการไม่มีแขนทั้ง 2 ข้าง ออกมาร่วมปั่นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในพื้นที่ จ.พิษณุโลก เมื่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทอดพระเนตรเห็นภาพดังกล่าวทรงสนพระทัยเด็กคนนี้เป็นกรณีพิเศษและทรงสอบถามรายละเอียด เพราะทรงมีความปลาบปลื้มใจมากกับ ด.ช.วรรธนะ แม้ว่าร่างกายพิการ แต่หัวใจเข้มแข็งไม่ย่อท้อต่อชีวิตและยังมีจิตใจแห่งความรักชาติ ออกมาแสดงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สามารถปั่นจักรยานได้ไกลถึง 7 กม. จากนั้นสมเด็จพระ บรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งให้เจ้าหน้าที่กองงานในพระองค์ฯและคณะอนุกรรมการฯติดตามหาตัว ด.ช.วรรธนะเร่งด่วนและให้ติดตามหาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับครอบครัวเพื่อช่วยเหลือและพระราชทานจักรยานให้กับ ด.ช.วรรธนะนำไปใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป

นายสุริยันกล่าวว่า สำหรับจักรยานพระราชทานที่จะมอบให้กับ ด.ช.วรรธนะนั้น เป็นจักรยานพระที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เนื่องจากพระองค์ทรงมีอยู่หลายคันและพระองค์ทรงคัดเลือก 1 คัน พระราชทานให้กับ ด.ช.วรรธนะ เพื่อเป็นการแบ่งปันและสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร รับสั่งให้นำมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับการใช้งานของ ด.ช.วรรธนะ เพราะเป็นบุคคลพิเศษไม่มีแขนทั้ง 2 ข้าง โดยใช้ช่างจากร้านจักรยานสำราญของทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ เป็นผู้ออกแบบให้เหมาะสมต่อการใช้งานและพระองค์ทรงเน้นย้ำถึงเรื่องความปลอดภัยมากที่สุด นอกจากนี้ ยังทรงโปรดเกล้าฯ ให้ดูแลเรื่องการศึกษาให้ตรงตามความประสงค์ของ ด.ช.วรรธนะถึงที่สุด

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราช กุมาร รับสั่งว่า ด.ช.วรรธนะมีหัวใจเข้มแข็งมาก ไม่สามารถประเมินค่าแทนเป็นเงินทองได้และเป็นบุคคลตัวอย่างต่อเยาวชน แม้ร่างกายจะพิการแต่ไม่คิดว่าตนเองพิการ พระองค์ทรงอยากช่วยเหลือและมอบจักรยานพระราชทาน เพื่อเป็นกำลังใจนำไปใช้กับการดำรงชีวิต จึงถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอย่างหาที่สุดมิได้ เบื้องต้นกองงานในพระองค์ฯประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ทราบเบื้องต้นว่า ด.ช.วรรธนะเป็นนักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนวัดหนองนาดงกวาง ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พิการไม่มีแขนทั้ง 2 ข้างมาแต่กำเนิด คาดว่าจักรยานพระราชทานใช้เวลาปรับปรุง จนเสร็จสมบูรณ์แบบภายใน 1 สัปดาห์ และจะส่งผู้แทนพระองค์ฯเดินทางไปมอบให้ ด.ช.วรรธนะ ต่อไป” นายสุริยันกล่าว

ต่อมาเวลา 14.00 น. คณะอนุกรรมการฝ่ายจัดงานกิจกรรมพิเศษ กิจกรรม Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ ได้เปิดเผยภาพจักรยานพระที่นั่งของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ เป็นจักรยานสีแดง มีการดัดแปลงแฮนด์จับและเบรก เกียร์ของจักรยานเป็นกรณีพิเศษให้เหมาะสม เพื่อนำไปมอบให้กับ ด.ช.วรรธนะ คำอินทร์ หรือน้องทาม อายุ 11 ขวบต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องทามเด็กพิการจักรยานพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมารพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติBike for Mom ปั่นเพื่อแม่วรรณธนะ คำอินทร์พิษณุโลกข่าวทีมข่าวหน้า1ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:11 น.