ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด! จนท.ป่าไม้ขับรถไถเหยียบกับระเบิดทำลายรถถังเสียชีวิตแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2558 21:30 น.
SHARE

แพทย์ช่วยยื้อชีวิตสุดกำลัง เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ เสียชีวิตแล้ว หลังจากขับรถไถปรับดิน เหยียบกับระเบิดในป่าใกล้ ชายแดนไทย-กัมพูชา

เวลา 16.30 น. วันที่ 6 ก.ย. 58 ที่บ้านเลขที่ 13/3 หมู่ 3 ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ นายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พนมดงรัก จ.ศรีสะเกษ พร้อมเจ้าหน้าที่ และญาติ ได้นำร่างของนายอนุชา เชียงเครือ อายุ 27 ปี เจ้าหน้าที่ ทีมสื่อความหมายทางธรรมชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดังรัก ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการขับรถไถปรับผืนดิน เพื่อปลูกหญ้าไว้ให้สัตว์ป่ากิน แต่รถไถเกิดไปเหยียบทับกับระเบิด ทำลายรถถังซึ่งเป็นกับระเบิดชนิดที่รุนแรงมาก จึงเป็นเหตุให้รถไถพังยับเยิน

ข่าวแนะนำ

ซึ่งนายอนุชา ได้รับบาดสาหัส แพทย์ต้องตัดขาซ้ายออกไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2558 ที่บริเวณ ป่าทุ่งกะบานกะใบ เขตท้องที่ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ พื้นที่ดังกล่าว อยู่ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ประมาณ 3 กม. ถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี และได้เสียชีวิตลงเมื่อเวลา 10.15 น.วันนี้ (6 ก.ย.58) อายุได้ 27 ปีเต็ม ซึ่งการเคลื่อนขบวนศพมาได้มีการนำธงชาติไทย คลุมหีบบรรจุศพอย่างสมเกียรติ

นายอนุชา เชียงเครือ เกิดวันที่ 6 กันยายน 2531 ที่บ้านเลขที่ 13/3 หมู่ 3 ตำบลเมืองน้อย อำเภอกันทรารมย์ เป็นบุตรของ คุณพ่อบุญล้ำ คุณแม่สวรรณี เชียงเครือ เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้อง 2 คน ปัจจุบัน นายอนุชา ได้สมรสกับ นางสาวสมใจ น้ำกรอง อายุ 27 ปี ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ที่ ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ กำลังตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน

เจ้าหน้าที่  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดังรัก ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการขับรถไถปรับผืนดินเยียบกับระเบิดชายแดนไทย-กัมพูชา เสียชีวิตแล้ว
เจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดังรัก ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการขับรถไถปรับผืนดินเยียบกับระเบิดชายแดนไทย-กัมพูชา เสียชีวิตแล้ว

นายชัชวาล อินทุมาร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก กล่าวว่า นายอนุชา ได้เข้าทำงานที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรักตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557 ในตำแหน่งพนักงานจ้างเหมาบุคคลภายนอก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า พนมดงรัก ได้เสียชีวิตลงระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ขณะขับรถไถเข้าไปเตรียมพื้นที่สำหรับ เป็นแหล่งอาหารของสัตว์ป่า ในด้านการช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทางราชการ จะช่วยเหลือบุตรของผู้เสียชีวิตโดยส่งให้เรียนหนังสือจนจบการศึกษา ระดับปริญญาตรี

นายวิชิต จิรมงคลการ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี กล่าวว่า การช่วยเหลือในด้านครอบครัวของผู้เสียชีวิต ในเบื้องต้น กองทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ซึ่งประสบเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่ ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบเงินช่วยเหลือญาติผู้เสียชีวิต 50,000 บาท กองทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ ซึ่งประสบเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มอบเงินช่วยเหลือ 100,000 บาท กองทุนช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ซึ่งประสบเหตุจากการปฏิบัติหน้าที่ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี และนอกจากนั้น ก็จะมีมูลนิธิต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร มูลนิธิเขาใหญ่ ที่จะให้ความช่วยเหลือ

สภาพชิ้นส่วน รถไถปรับดิน ที่เยียบถูกกับระเบิด
สภาพชิ้นส่วน รถไถปรับดิน ที่เยียบถูกกับระเบิด

นอกจากนั้น พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ส่งพวงหรีดมาร่วมแสดงความเสียใจด้วย

ด้านนางสาวสมใจ น้ำกรอง ภรรยาของนายอนุชา กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวว่า สามีประสบเหตุ ตนตกใจมาก แต่ก็คิดว่า คงแค่บาดเจ็บ คงไม่ถึงกับเสียชีวิต แต่พอถึงเวลา 10.15 น. วันนี้ พี่เขาก็สิ้นลม ตนเสียใจมาก ซึ่งมีลูกด้วยกันยังอยู่ในท้องได้ 7 เดือน ทั้งลูกทั้งพ่อ ไม่ได้เห็นหน้ากัน ลูกกำพร้าพ่อ ตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง ตนมีอาชีพค้าขาย พ่อของลูกทำงานตรงนี้ ซึ่งตนยังไม่รู้ว่าจะดำเนินชีวิตต่อไปอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กับระเบิดรถไถเหยียบกับระเบิดเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรักศรีสะเกษเสียชีวิตรถไถปรับดินจนท.ป่าไม้ชัชวาล อินทุมารร่างไร้วิญญาณอนุชา เชียงเครือบาดเจ็บทำลายรถถังขุนหาญชายแดนไทย-กัมพูชาสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยเจ้าหน้าที่ป่าไม้กรมป่าไม้กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:53 น.