ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึก! หมีควายแม่ลูกอ่อน อาละวาด กัดหญิงบุรีรัมย์ เจ็บหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2558 19:19 น.
SHARE

ระทึก!หมีควายแม่ลูกอ่อน ออกอาละวาดโผล่ออกมาจากป่า กัดหญิงชาวไร่มันสำปะหลัง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ที่บริเวณต้นขาซ้าย และหัวไหล่ขวา จนเป็นแผลฉกรรจ์ บาดเจ็บสาหัส 

วันที่ 6 ก.ย. ผู้สื่อข่าว รายงานว่า ได้เดินทางเข้าพบกับ นางคำบุ่น ชำนาญเวช อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/2 หมู่ 8 บ้านเริงแก้ว ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ขณะที่พักรักษาตัว ที่โรงพยาบาลนางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งถูก "หมีควายแม่ลูกอ่อน" กัดที่ต้นขาซ้าย เป็นบาดแผลฉกรรจ์ และที่บริเวณไหล่ขวา  

ข่าวแนะนำ

โดยนางคำบุ่น กล่าวว่า ขณะที่ตนเอง กำลังทำมันสำปะหลังอยู่ใกล้หมู่บ้านโคกเขา เมื่อเวลาเวลา 11.00 น. เมื่อวาน (ที่ 5 ก.ย. 58) ก็ได้ยินเสียงร้องของสัตว์ดังลั่นป่า และเสียงดังกล่าวก็เข้ามาในระยะใกล้ๆ จนถึงตัว ขณะที่ตนยังก้มหน้าทำงานอยู่ พอหันหน้ามา ก็เห็นเพียงเงาดำมืดเข้ากัดที่ต้นขาจนตนล้มลงไป ตนร้องเสียงดัง ร่างสีดำก็ยังเข้าค่อมตัวและกัดที่ไหล่ซ้ายอีก แต่ยังมีสติพอไม่ส่งเสียงร้องทำตัวอยู่นิ่งเฉยๆ เงามืดก็เดินหายไป

ทางนายชาลี ชำนาญเวช สามี กล่าวว่า เคยได้ข่าวเหมือนกันว่า มีหมีในบริเวณดังกล่าว ไม่คาดว่าจะเจอ พอตนได้ยินเสียงก็วิ่งมาหาภรรยาเห็นบาดแผลจึงนำส่งอนามัยและส่งต่อมาโรงพยาบาลนางรอง เย็บทั้งหมดกว่า 180 เข็ม แต่หมอบอกว่า พ้นขีดอันตรายแล้ว เพราะไม่ถูกจุดสำคัญ มีเพียงแต่บาดแผลสดซึ่งลึกพอสมควร 

เวลา 11.20 น. วันที่ 6 ก.ย. 58 นายสมส่วน รักษ์สัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ พร้อม สพ.ญ.ศุภลักษณ์ ประจันทร์ นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ได้เข้าพื้นที่ ที่วัดโคกเขาพัฒนา ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ นางคำบุ่น ชำนาญเวช ถูก”หมีควาย”กัดบาดแผลฉกรรจ์ที่ต้นขาไหล่ ขณะนี้ นอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลนางรอง โดยมี นายมงคล พรมไชยา กำนัน ได้นำ ชรบ.รวมกว่า 50 นาย เข้าปิดล้อมบริเวณที่หมีควายตัวดังกล่าว ที่ออกมากัด จากการตรวจสอบร่องรอยเท้าหมี มี 2 ตัว เป็นแม่และลูก วัดรอยเท้ามีสองขนาด 12 - 18 ซม. และ 9 - 9.05 ซม.เป็นที่แน่ชัดว่า เป็นหมีควายดุ และเป็นหมีแม่ลูกอ่อน ยอมรับว่า เป็นเวลาหลายสิบปีแล้วที่ไม่เคยมีเหตุเช่นนี้

สพ.ญ.ศุภลักษณ์ ประจันทร์ กล่าวว่า ทางเราคงต้องจับหมีและส่งคืนป่าดงใหญ่ตามธรรมชาติของสัตว์ทั่วไป การดำเนินการก็ใช้ปืนยิงยาสลบแบบใช้แก๊สคาร์บอน ซึ่งสามารถกำหนดระยะได้ แต่ทั้งนี้ ก็คงต้องให้ชาวบ้านได้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ออกนอกพื้นที่ก่อน เพราะการเข้าทำการจับจะลำบากกว่าจับช้าง การยิงก็ไม่เห็นชัดเจนเท่า ระหว่างยิงให้สลบนั้น ต้องใช้เวลาถึง 10 นาที กลัวหมีอาจจะวิ่งอาละวาด ทำให้ประชาชนที่อยู่ใกล้อาจได้รับอันตรายได้

ซึ่งวันนี้ 6 ก.ย. เวลา 14.30 น. นายสมส่วน รักษ์สัตย์ พร้อมผู้นำท้องถิ่นได้นำรถยกกระเช้าดูบริเวณที่หมีเข้ามาอาศัยภายในบริเวณวัดโคกเขาพัฒนา ซึ่งเป็นป่าละเมาะ และได้วางจุดเจ้าหน้าที่ไว้ เพื่อจะจับนำไปปล่อยที่ป่าดงใหญ่ต่อไป 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมีควายกัดหมีแม่ลูกอ่อนหมีแม่ลูกหมีควายบุรีรัมย์ปะคำคำบุ่น ชำนาญเวชโรงพยาบาลนางรองสมส่วน รักษ์สัตย์ศุภลักษณ์ ประจันทร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคทั่วไทยหมีกัดหมีอาละวาดหมีกัดชาวไร่ไร่มันสำปะหลังหมีกัดสาหัสเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าป่าดงใหญ่สัตวแพทย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 07:22 น.