จับ ‘ทูน่า’ ครั้งเดียว 200 กก.! ชี้ทะเลสะพลี สุดสมบูรณ์

ข่าว

จับ ‘ทูน่า’ ครั้งเดียว 200 กก.! ชี้ทะเลสะพลี สุดสมบูรณ์

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2558 14:08 น.

มาอีกแล้วปลาทูน่า หรือปลาโอดำ ปลาขนาดใหญ่ที่ปกติจะจับได้แต่ในทะเลลึก ถูกจับในอ่าวสะพลีครั้งเดียวกว่า 200 กก. ชี้เป็นแห่งเดียวในชุมพร ที่มีปลาชนิดนี้ขายทุกวัน เหตุเพราะทะเลสมบูรณ์ ปูปลากลับมามากขึ้น หลังรัฐบาลห้ามทำประมงผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดชุมชนเขตเทศบาลตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพรกำลังเป็นที่สนใจของบรรดาผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากมีชาวประมงพื้นบ้าน ที่รอออกเรือตกเบ็ด วางอวนล้อม อวนลอยตามชายฝั่ง สามารถจับปลาขนาดใหญ่ได้มากขึ้น โดยเฉพาะปลาทูน่า ทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไปซื้อกันทุกวัน เนื่องจากเป็นปลาที่หายาก และมีขายแห่งเดียวใน จ.ชุมพร

นายประสิทธิ์ จันทร์มณี อายุ 51 ปี ชาวประมงชายฝั่ง ซึ่งเป็นเรือขนาดเล็ก เผยว่า ได้วางอวนล้อมบริเวณอ่าวสะพลี ห่างฝั่งประมาณ 10-15 กม. สามารถจับปลาทูน่าได้มากกว่า 200 กก. มีน้ำหนักตัวละ 5-15 กก. มีพ่อค้าแม่ค้ามาไปรอรับซื้อถึงที่ในราคา กก.ละ 70-100 บาท โดยพ่อค้าจะนำปลาเหล่านี้ไปขายในตลาดสดชุมชนสะพลี มีชาวบ้าน นักท่องเที่ยวทั้งที่สั่งจองไว้ และที่มาเดินจับจ่ายในตลาดซื้อไปจนหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง

ขณะที่ นายพิศิษฐ์ ลี้วิริยะไพฑูรย์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.สะพลี กล่าวว่า ทุกวันตนจะตื่นแต่เช้าออกมาสำรวจตลาดสดชุมชนแห่งนี้ ส่วนใหญ่สัตว์น้ำที่นำมาขายพ่อค้าแม่ค้าจะรับซื้อมาจากชาวประมงพื้นบ้าน ซึ่งหลังจากรัฐบาลมีมาตรการจัดระเบียบเรือประมงอย่างจริงจัง โดยเฉพาะเรือที่ใช้เครื่องมือทำประมงผิดกฎหมาย ทำให้สัตว์น้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้น ชาวประมงชายฝั่งมีรายได้มากขึ้น

"จะเห็นได้จากปลาทูน่าหรือปลาโอดำ ซึ่งเป็นปลาขนาดใหญ่หายาก ปกติจะมีอยู่เฉพาะน่านน้ำทะเลลึก ปัจจุบันเข้ามาถึงอ่าวสะพลี ซึ่งในช่วงปี 2558 เป็นต้นมาชาวประมงชายฝั่งจับได้ทุกวัน จนเป็นที่รู้จักไปทั่ว ชาวบ้าน หรือนักท่องเที่ยวใครที่อยากกินปลาชนิดนี้ สามารถมาหาซื้อได้ที่ตลาดสดชุมชนเขตเทศบาลตำบลสะพลีแห่งนี้เท่านั้น" นายพิศิษฐ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ปิดบึงจับปลา ชาวบ้านนับร้อยแห่เหวี่ยงแห
  07:08

  ปิดบึงจับปลา ชาวบ้านนับร้อยแห่เหวี่ยงแห

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์