ภาคเหนือมีฝนเกือบทั่วไป ตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนใน พท.ระวังอันตราย

ข่าว

  ภาคเหนือมีฝนเกือบทั่วไป ตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนใน พท.ระวังอันตราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.ย. 2558 07:36 น.

  ภาคเหนือยังคงมีฝนเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนในพื้นที่ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและปริมาณฝนตกสะสม ส่วนภาคอื่นๆทั่วไทย ฝนลดลง

  เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 58 จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ร่วมกับเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า มีร่องมรสุมพาดผ่านประเทศเมียนมา และประเทศลาวตอนบน ขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน มีกำลังปานกลาง ทำให้บริเวณประเทศไทยฝนลดลง เว้นแต่ภาคเหนือยังมีฝนเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและปริมาณฝนที่ตกสะสม

  ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่าช่วงเช้ามีกลุ่มฝนกระจายตัวเล็กน้อยถึงปานกลางที่ภาคเหนือ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ตาก และบางส่วนของจังหวัดกาญจนบุรี เช่นเดียวกับภาคตะวันออกมีฝนตกเล็กน้อยที่จังหวัดจันทบุรี และตราด บริเวณริมชายฝั่ง จากนั้นกลุ่มฝนจะสลายไปในช่วงเที่ยง

  สำหรับกลุ่มฝนที่ภาคเหนือเริ่มสลายตัวในช่วงเที่ยงเช่นกัน แต่ยังคงมีฝนตกเล็กน้อยในบางพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย และมีกลุ่มฝนกระจายตัวมาที่จังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์บางส่วน ในช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะรวมตัวกันอีกครั้งกระจายเป็นหย่อมๆ ที่ภาคเหนือ จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง มีฝนตกปานกลาง เช่นเดียวกับที่ตาก ส่วนภาคตะวันออกที่จังหวัดสระแก้ว ปราจีนบุรีบางส่วนมีฝนตกปานกลาง รวมถึงภาคกลาง ที่จังหวัดสุพรรณบุรี นครปฐม พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง มีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง

  จากนั้นช่วงค่ำ กลุ่มฝนที่ภาคเหนือจะสลายไป เหลือเพียงกลุ่มฝนริมชายแดนเมียนมา ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และตาก ส่วนกลุ่มฝนที่ภาคกลางเคลื่อนขึ้นไปรวมตัวกับกลุ่มฝนจากภาคตะวันออก ทำให้มีฝนตกปานกลางถึงหนัก ตั้งแต่จังหวัดเพชรบูรณ์ นครสวรรค์ สระบุรี ลพบุรีนครราชสีมา บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี สระแก้ว โดยจะสลายไปในช่วงเช้ามืดวันพรุ่งนี้

  ที่ภาคใต้ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงสาย มีฝนตกปานกลางถึงหนักมาก บริเวณจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส สงขลา ขณะที่ระนองมีฝนตกเล็กน้อย จากนั้นช่วงบ่ายมีฝนกระจายตัวทั่วทั้งภาค มีฝนตกหนัก ตั้งแต่จังหวัดชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี สตูล รวมถึงปัตตานี ยะลา นราธิวาสและจะสลายไปในช่วงบ่าย คงเหลือกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี กระบี่ นครศรีธรรมราช ตรัง พัทลุง สตูล มีฝนตกปานกลางถึงหนัก โดยกลุ่มฝนจะสลายไปในช่วงค่ำวันนี้

  ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

  ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

  ภาคอีสาน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา สุรินทร์ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

  ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

  ภาคตะวันออก มีเมฆส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยมีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่ง ๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

  ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

  กรุงเทพมหานคร มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ มีโอกาสเกิดฝน 18% ช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ 17.00 น. เป็นต้นไป อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พยากรณ์อากาศสภาพอากาศวันที่ 6ก.ย.58ตรวจสอบสภาพอากาศอุตุนิยมวิทยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 14:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์