ไลฟ์สไตล์
100 year

จนมุมทั้ง‘ตรวน’ โจรโหดหนีศาล แก้ผ้าซุกบ้านร้าง กลัวโดนประหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ก.ย. 2558 05:02 น.
SHARE

ตำรวจตามลากคอได้แล้ว ผู้ต้องขัง หนีออกจากห้องควบคุมใต้ถุนศาล จังหวัดนครปฐมขณะถูกนำตัวไปฟังคำพิพากษาในคดีชิงทรัพย์ หลังสนธิกำลังหลายร้อยนายปิดเมืองไล่ล่า จับกุมได้ในสภาพเดินเปลือยกายล่อนจ้อน มีโซ่ตรวนติดอยู่ที่ข้อเท้า เข้าไปหลบซ่อนในบ้านร้าง ผบช.ภ.7 รุดสอบปากคำด้วยตัวเอง อ้างสาเหตุหลบหนีเพราะกลัวถูกประหารชีวิต เผยประวัติเป็นบุคคลอันตราย มีคดีติดตัวเพียบ

กรณีนายเจษฎา รำพึงจิต อายุ 29 ปี ผู้ต้องขังในคดีสำคัญหลบหนีจากศาลจังหวัดนครปฐมขณะถูกนำตัวไปฟังคำพิพากษาในคดีชิงทรัพย์ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งที่มีโซ่ตรวนติดอยู่ที่ขา โดยวิ่งหนีออกทางด้านหลังศาลเข้าไปในวัดไผ่ล้อม ก่อนจะกระโดดข้ามกำแพงวัดเข้าไปในตลาดปฐมมงคล อ.เมืองนครปฐม แล้วขโมยเอารถ จยย.ของชาวบ้านขี่หลบหนี โดยภายหลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.7 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายร้อยนายออกติดตามไล่ล่าควานหาตัวนายเจษฎาทั่วเมืองนครปฐมตลอดทั้งคืนของวันที่ 4 ก.ย.ต่อเนื่องมาจนถึงวันที่ 5 ก.ย. กระทั่งพบรถ จยย.ที่นายเจษฎาขโมยไปล้มคว่ำอยู่ในคูน้ำภายในซอย 3 บ้านบ่อโตนด ต.ถนนขาด อ.เมืองนครปฐม ตำรวจเชื่อว่านายเจษฎาน่าจะยังกบดานอยู่ในพื้นที่ พร้อมกระจายกำลังตำรวจเข้าปิดล้อมจุดที่พบรถในรัศมี 1.5 กม. เพื่อควานหาตัว เนื่องจากนายเจษฎาเป็นผู้ต้องขังในคดีสำคัญและยังเป็นบุคคลอันตรายด้วย

ข่าวแนะนำ

กระทั่งเมื่อช่วงสายของวันที่ 5 ก.ย. พ.ต.อ.ธีรเดช อธิภัครกุล ผกก.สภ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านพบชายต้องสงสัยเดินลัดเลาะไปตามคันนาใกล้วัดบ่อตะกั่ว ต.บางระกำ อ.นครชัยศรี มุ่งหน้าเข้าไปในตึกร้างมีต้นไม้ปกคลุมหนาทึบ สภาพไม่สวมเสื้อผ้า จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.ธารา ศรีพรมคำ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.กำพล จึงรุ่งสำราญ สว.สส. ร.ต.ท.ธงชัย พลูทรัพย์ รอง สว.สส. นำกำลังไปตรวจสอบ พบนายเจษฎาผู้ต้องขังที่หลบหนีออกจากศาล จึงบุกเข้าชาร์จจับกุมตัวไว้ได้ในสภาพเปลือยกาย โดยมีโซ่ตรวนติดอยู่ที่ข้อเท้าทั้งสองข้าง แต่มีร่องรอยถูกตัดขาดตรงกลาง ตำรวจนำเสื้อผ้ามาให้สวมใส่ ก่อนจะควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.นครชัยศรี ต่อมา พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.พจน์ บุญมาภาคย์ ผบก.ภ.จ.นครปฐม นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผวจ.นครปฐม นายเกียรติศักดิ์ เวชวงศ์วาน ผบ.เรือนจำกลางนครปฐม เดินทางไปร่วมสอบปากคำ

พล.ต.ท.วีรพงษ์ ชื่นภักดี ผบช.ภ.7 เผยว่าตนไม่ได้หลับนอนมาตลอดคืน คอยลุ้นว่าจะจับกุมคนร้ายได้หรือไม่ ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมช่วยกันปิดล้อมตรวจค้นตลอดทั้งคืน คนร้ายรายนี้ถือเป็นบุคคลอันตราย ก่อเหตุแต่ละครั้งจะใช้ปืนยิงเจ้าทรัพย์หากมีรายใดขัดขืน จนมีคนเจ็บและเสียชีวิตหลายราย ถือเป็นอันตรายอย่างยิ่งหากยังจับกุมตัวไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะไปก่อเหตุที่ไหนอีก ชาวบ้านต่างหวาดผวากันไปหมด ตำรวจจะตั้งข้อหานายเจษฎาเพิ่มเติม หลบหนีไปในระหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล โดยใช้กำลังประทุษร้าย พร้อมกันนี้ ผบช.ภ.7 ยังได้กล่าวชมเชยการทำงานของตำรวจ สภ.นครชัยศรี และมอบรางวัลให้กับตำรวจชุดจับกุมด้วย

นายเจษฎา รำพึงจิต ผู้ต้องขัง เปิดเผยว่าสาเหตุที่ต้องหนีเพราะกลัวว่าศาลจะสั่งประหารชีวิต ในระหว่างอยู่ในเรือนจำก็คิดฆ่าตัวตายมาหลายครั้ง แต่มีเพื่อนที่ถูกจองจำด้วยกันห้ามไว้ทุกครั้ง ระหว่างที่หลบหนีต้องทนทุกข์มาก เพราะมีโซ่ตรวนติดอยู่ที่ขา สีกับเนื้อตรงข้อเท้าจนเป็นแผลเหวอะ ต้องลอยคอหลบอยู่ในคูน้ำที่มีหญ้ารกตำรวจมองไม่เห็น ทนพิษบาดแผลไม่ไหว ประกอบกับหิว เนื่องจากไม่ได้กินอะไรเลย จึงยอมขึ้นจากคูน้ำโดยค่อยๆตะกายออกมาแล้วเดินไปพร้อมโซ่ เห็นบ้านพักคนงาน ก่อสร้างชาวพม่า ตั้งใจจะแอบเข้าไปขโมยเสื้อผ้าที่ตากไว้ พบใบเลื่อยจึงนำมาเลื่อยโซ่ตรวนจนขาดแล้วเดินต่อ แต่ด้วยความกลัวว่าจะมีชาวบ้านเห็นเลยถอดเสื้อผ้าออกหมดทำทีเป็นคนบ้าเดินลัดเลาะคันนาเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านร้างนอนพัก กระทั่งมีตำรวจบุกเข้าไปจับกุม

สำหรับนายเจษฎา ถือเป็นบุคคลอันตรายก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์มาแล้วหลายท้องที่ ล่าสุดบุกยิง ด.ต.มานะ สุขไกร หัวหน้าตู้ยามสะแกลาย ต.ดอนยายหอม อ.เมืองนครปฐม และนายสมชาย เปล่งขำ อายุ 63 ปี ชาวบ้านเสียชีวิต ชิงเอาสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท พระเลี่ยมทอง และปืนพก นอกจากนี้ ยังเคยก่อเหตุฆ่าชิงทรัพย์พลฯทหารอนุชา สังพุก อายุ 23 ปี สังกัดกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ขณะกลับไปเยี่ยมบ้าน ขณะก่อเหตุถูกพลฯทหารอนุชาใช้มีดฟันบาดเจ็บและถูกตำรวจติดตามจับกุมตัวเอาไว้ได้ขณะหนีไปรักษาตัวที่ รพ.เทพากร อ.เมืองนครปฐม ตรวจสอบประวัติพบว่าก่อเหตุมาแล้วนับ 10 คดี แต่นายเจษฎารับสารภาพเพียง 8 คดี และถูกจองจำอยู่ในเรือนจำกลางนครปฐม ตำรวจส่งฟ้องทีละคดี ล่าสุดเมื่อตอนสายของวันที่ 4 ก.ย. เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายเจษฎาไปขึ้นศาลเพื่อฟังคำพิพากษาในคดีชิงทรัพย์ แต่ระหว่างอยู่ในห้องขังใต้ถุนศาลนายเจษฎาก่อเหตุหลบหนีดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ต้องขังหลบหนีนักโทษหลบหนีห้องควบคุมใต้ถุนศาลศาลจังหวัดนครปฐมเจษฎา รำพึงจิตโซ่ตรวนบ้านร้างนครปฐม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:41 น.