ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนตกช่วย! ปัญหาหมอกควันในพื้นที่อำเภอเบตงลดลง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2558 18:55 น.
SHARE

ปัญหาหมอกควันใน อ.เบตง ลด หลังมีฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมา ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น ด้าน ผอ.สำนักงาน ทส.ยะลา ระบุคุณภาพอากาศปานกลางไม่กระทบสุขภาพ ส่วนประชาชนเร่งหาซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นางกัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังมีฝนตกหลายพื้นที่ในจังหวัดยะลา ทำให้สังเกตบนท้องฟ้า พบหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียที่เคยมีอยู่ เบาบางลง จากเมื่อวานนี้ หมอกควันเริ่มจางหายไปทันที ส่งผลทำให้ลดหมอกควันได้ในระดับหนึ่ง ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น แต่ก็ยังคงสังเกตเห็นได้ชัดตามบริเวณเชิงเขาสูง โดยจากการติดตามผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดยะลา ในวันที่ 4 กันยายน 2558 พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 47 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากเมื่อวานนี้ เดิมมีค่าระหว่าง 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง ไม่ส่งผลต่อสุขภาพ

ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น หลังฝนตกลงมา สลายหมอกควัน
ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น หลังฝนตกลงมา สลายหมอกควัน

ข่าวแนะนำ


ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ถือว่าคุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการลดและควบคุมการเผาในที่โล่งอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการงดการเผาริมทาง งดการเผาในพื้นที่ป่าและไฟป่า รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชนงดเผาขยะ เศษวัสดุการเกษตรและกิ่งไม้ใบหญ้า เป็นต้น เพื่อลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ขอให้ประชาสัมพันธ์ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และวิธีการป้องกันตนเองที่ถูกต้องให้กับประชาชนด้วย

ตัวเมืองเบตง จ. ยะลา หมอกควันไฟป่า ลดลง
ตัวเมืองเบตง จ. ยะลา หมอกควันไฟป่า ลดลง


ด้านเภสัชกรจักรี อัครวรมาศ เภสัชกรร้านหมอยาในเขตเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า ช่วงนี้เกิดหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียพัดเข้ามาพื้นที่อำเภอเบตง ทำให้ประชาชนเดินทางมาหาซื้อหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศ โดยจะซื้อไปให้เด็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาหมอกควันควันไฟป่ากัลยา โตะแวอายีคุณภาพอากาศฝนตกต่อเนื่องสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอ.เบตงยะลาข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:23 น.