ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฝนตกช่วย! ปัญหาหมอกควันในพื้นที่อำเภอเบตงลดลง

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2558 18:55 น.
  SHARE

  ปัญหาหมอกควันใน อ.เบตง ลด หลังมีฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมา ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น ด้าน ผอ.สำนักงาน ทส.ยะลา ระบุคุณภาพอากาศปานกลางไม่กระทบสุขภาพ ส่วนประชาชนเร่งหาซื้อหน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศ...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย. นางกัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาหลังมีฝนตกหลายพื้นที่ในจังหวัดยะลา ทำให้สังเกตบนท้องฟ้า พบหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียที่เคยมีอยู่ เบาบางลง จากเมื่อวานนี้ หมอกควันเริ่มจางหายไปทันที ส่งผลทำให้ลดหมอกควันได้ในระดับหนึ่ง ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น แต่ก็ยังคงสังเกตเห็นได้ชัดตามบริเวณเชิงเขาสูง โดยจากการติดตามผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดยะลา ในวันที่ 4 กันยายน 2558 พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 47 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร จากเมื่อวานนี้ เดิมมีค่าระหว่าง 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวม อยู่ในระดับปานกลาง ไม่ส่งผลต่อสุขภาพ

  ทัศนวิสัยการมองเห็นดีขึ้น หลังฝนตกลงมา สลายหมอกควัน


  ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา กล่าวอีกว่า ขณะนี้ ถือว่าคุณภาพอากาศเริ่มดีขึ้นตามลำดับ แต่ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไป และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการลดและควบคุมการเผาในที่โล่งอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการงดการเผาริมทาง งดการเผาในพื้นที่ป่าและไฟป่า รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชนงดเผาขยะ เศษวัสดุการเกษตรและกิ่งไม้ใบหญ้า เป็นต้น เพื่อลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ขอให้ประชาสัมพันธ์ชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และวิธีการป้องกันตนเองที่ถูกต้องให้กับประชาชนด้วย

  ตัวเมืองเบตง จ. ยะลา หมอกควันไฟป่า ลดลง


  ด้านเภสัชกรจักรี อัครวรมาศ เภสัชกรร้านหมอยาในเขตเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า ช่วงนี้เกิดหมอกควันจากประเทศอินโดนีเซียพัดเข้ามาพื้นที่อำเภอเบตง ทำให้ประชาชนเดินทางมาหาซื้อหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศ โดยจะซื้อไปให้เด็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปัญหาหมอกควันควันไฟป่ากัลยา โตะแวอายีคุณภาพอากาศฝนตกต่อเนื่องสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอ.เบตงยะลาข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้