ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บุกยิงคากุฏิ! พระชราหมอยาวัย 75 ปี มือปืนสวมไอ้โม่ง มาคนเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2558 18:13 น.
  SHARE

  มือปืนย่องเข้ากุฏิ ใช้ปืนลูกซองยิงพระชราวัย 75 ปี ลูกวัดใน อ.สบปราบ จ.ลำปาง ไส้ทะลักหามส่ง รพ.ก่อนมรณภาพ ตร.เชื่อต้องเป็นคนรู้จัก เตรียมเรียกพระเณรมาสอบ พร้อมตรวจประวัติผู้ตายย้อนหลัง พบเป็นพระหมอยาชื่อดัง รู้จักในชื่อ ‘หมอกิมโกย’

  เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 4 ก.ย. พ.ต.ท.เมธี ยั่งยืน พงส.สภ.สบปราบ จ.ลำปาง รับแจ้งจาก รพ.สบปราบว่าได้รับผู้บาดเจ็บเป็นพระสงฆ์สูงวัย ถูกยิงด้วยอาวุธปืน จึงไปสอบสวนพร้อมด้วยพ.ต.อ.ณรงค์ แสวงธีระกุล ผกก. และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน

  พบพระกิมโกย จันทโชโต (หรือแซ่ก๋วย) อายุ 75 ปี พระลูกวัดวัฒนาราม เลขที่ 38 ม.6 ต.สบปราบ อ.สบปราบ จ.ลำปาง มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ที่บริเวณหน้าท้อง 1 นัด จนไส้ทะลัก อาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน ซึ่งขณะนั้นพระกิมโกยยังพอมีสติ ได้ให้ปากคำว่ามือปืนสวมหมวกไอ้โม่งไหมพรมปิดใบหน้า หลังลงมือได้หลบหนีไป

  ต่อมาทาง รพ.สบปราบได้นำพระกิมโกยส่งต่อไปรักษาที่ รพ.ลำปาง เนื่องจากอาการหนักและเสียเลือดมาก จนกระทั่งมรณภาพลงเมื่อเวลา 06.00 น.วันเดียวกัน

  ทางด้าน พ.ต.ท.เมธี ยั่งยืน พงส.เจ้าของคดี กล่าวว่า ในเบื้องต้นพระกิมโกย บอกว่าขณะเกิดเหตุกำลังนอนหลับอยู่ในกุฏิเพียงคนเดียว และมือปืนก็มาคนเดียว โดยสวมหมวกไหมพรมอำพรางใบหน้า หลังถูกยิงสังเกตเห็นคนร้ายกระโดดหนีออกทางหน้าต่าง จากนั้นก็วูบหมดสติไป ซึ่งในเบื้องต้น คาดว่ามือปืนกับพระกิมโกยต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี

  ทั้งนี้ ตามประวัติของพระกิมโกย เดิมบวชอยู่ที่วัดใน จ.สระบุรี และย้ายมาจำพรรษาวัดใน อ.สบปราบ เมื่อปี 56 และประพฤติตนเป็นหมอยาตำราแผนโบราณ จึงเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางว่า ‘หมอกิมโกย’ ส่วนสาเหตุที่แท้จริงนั้น จะได้สอบปากคำพระและสามเณรในวัดว่า พระกิมโกยมีเรื่องบาดหมางกับใครบ้าง รวมทั้งตรวจสอบย้อนหลังไปยังภูมิลำเนาเดิมของพระกิมโกยเมื่อครั้งยังอยู่ที่ จ.สระบุรีว่า เคยมีเรื่องขัดแย้งกับใครหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยิงพระฆ่าพระพระวัย75ปีกิมโกย จันทโชโตยิงคากุฏิวัดวัฒนารามสบปราบลำปางหมอกิมโกยพระหมอยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้