ไลฟ์สไตล์
100 year

พิพากษาประหาร4จำเลย ยิงเอ็ม79 ถล่มกปปส.ที่ราชดำริ ตาย3ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2558 13:31 น.
SHARE

ศาลพิพากษาประหารชีวิต 4 ชายฉกรรจ์ ยิงเอ็ม 79 ถล่ม กปปส.ที่บิ๊กซี ราชดำริ จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย รวมทั้งเด็ก 2 พี่น้องที่ตายคารถตุ๊กตุ๊ก แต่จำเลยสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.58 ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทวีชัย วิชาคำ อายุ 39 ปี นายสุนทร ผิผ่วนนอก อายุ 49 ปี นายสมศรี มาฤทธิ์ อายุ 40 ปี และนายชัชวาล ปราบบำรุง อายุ 45 ปี จำเลย ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,ใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่ได้ออกให้พกพาอาวุธในที่ทางสาธารณะ และข้อหาอื่นๆ รวม 8 ข้อหา

ข่าวแนะนำ

จากกรณี เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2557 ที่ผ่านมาจำเลยร่วมกัน ใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ใส่บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาราชดำริ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน ซึ่งมี ด.ญ.พัชราภรณ์ ยศอุบล หรือน้องเค้ก และด.ช.กรวิชช์ น้องชายอายุ 5 ขวบ ที่เสียชีวิตขณะนั่งในรถสามล้อเครื่องรวมอยู่ด้วย มีผู้บาดเจ็บอีก 21 ราย

คดีนี้ พนักงานสอบสวนโดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบ.ตร.ในขณะนั้นสืบสวนจนเชื่อว่าเป็นกลุ่มจำเลย จึงจับกุมตัวมาสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธในชั้นจับกุม แต่รับสารภาพในชั้นสอบสวน ในวันนี้จำเลยถูกคุมตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อฟังคำพิพากษา

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คำให้การและหลักฐานที่จำเลยได้นำมาอ้าง ไม่สามารถหักล้างกับหลักฐานที่โจทก์นำมายื่นฟ้องได้ และตามกฎหมายความผิดดังกล่าว คือต้องประหารชีวิตสถานเดียว แต่จำเลยได้ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุกตลอดชีวิต พร้อมออกหมายขัง

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ ตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 245 ถ้าจำเลยไม่อุทธรณ์ ศาลชั้นต้นมีหน้าที่ส่งให้ศาลอุทธรณ์พิพากษา และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ถือเป็นที่สุด.

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหลังศาลอ่านคำพิพากษาให้จำเลยทั้งสี่ มีความผิดตามฟ้อง ให้ประหารชีวิตสถานเดียว แต่คำให้การของจำเลย เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยทั้งสี่ไว้ตลอดชีวิต และให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนผู้บาดเจ็บ 534,700 บาท จากนั้นผู้คุมได้นำตัวนักโทษทั้งสี่คน เดินเรียงแถวตอนเดี่ยว ออกจากศาล ปะปนกับนักโทษชายหญิงคดีอื่นๆ ขึ้นรถควบคุมส่งกลับไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยนักโทษทั้งสี่นั้น ไม่ได้มีอาการเศร้าสลดแต่อย่างใด โดยเฉพาะ นายทวีชัย วิชาคำ ซึ่งเป็นผู้ยิง M79 ใส่ผู้บริสุทธิ์ได้ถูกคุมตัวเดินนำหน้านักโทษรายอื่นๆ ออกมาจากศาล ยังหันมายิ้มให้กล้องของช่างภาพที่ไปเฝ้าบันทึกเหตุการณ์อย่างไม่สะทกสะท้านอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประหารชีวิตจำคุกตลอดชีวิตยิงเอ็ม79ถล่มกปปส.บิ๊กซีราชดำริ4จำเลยทวีชัย วิชาคำชัชวาล ปราบบำรุงศาลอาญาศาลอาญากรุงเทพใต้กทมอาชญากรรมไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 19:10 น.