พิพากษาประหาร4จำเลย ยิงเอ็ม79 ถล่มกปปส.ที่ราชดำริ ตาย3ศพ

ข่าว

  พิพากษาประหาร4จำเลย ยิงเอ็ม79 ถล่มกปปส.ที่ราชดำริ ตาย3ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2558 13:31 น.

  ศาลพิพากษาประหารชีวิต 4 ชายฉกรรจ์ ยิงเอ็ม 79 ถล่ม กปปส.ที่บิ๊กซี ราชดำริ จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย รวมทั้งเด็ก 2 พี่น้องที่ตายคารถตุ๊กตุ๊ก แต่จำเลยสารภาพเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดี ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.58 ศาลอาญากรุงเทพใต้ได้นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายทวีชัย วิชาคำ อายุ 39 ปี นายสุนทร ผิผ่วนนอก อายุ 49 ปี นายสมศรี มาฤทธิ์ อายุ 40 ปี และนายชัชวาล ปราบบำรุง อายุ 45 ปี จำเลย ในความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,ใช้วัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่ได้ออกให้พกพาอาวุธในที่ทางสาธารณะ และข้อหาอื่นๆ รวม 8 ข้อหา

  จากกรณี เมื่อวันที่ 23 ก.พ.2557 ที่ผ่านมาจำเลยร่วมกัน ใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ใส่บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาราชดำริ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน ซึ่งมี ด.ญ.พัชราภรณ์ ยศอุบล หรือน้องเค้ก และด.ช.กรวิชช์ น้องชายอายุ 5 ขวบ ที่เสียชีวิตขณะนั่งในรถสามล้อเครื่องรวมอยู่ด้วย มีผู้บาดเจ็บอีก 21 ราย

  คดีนี้ พนักงานสอบสวนโดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผบ.ตร.ในขณะนั้นสืบสวนจนเชื่อว่าเป็นกลุ่มจำเลย จึงจับกุมตัวมาสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธในชั้นจับกุม แต่รับสารภาพในชั้นสอบสวน ในวันนี้จำเลยถูกคุมตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อฟังคำพิพากษา

  ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คำให้การและหลักฐานที่จำเลยได้นำมาอ้าง ไม่สามารถหักล้างกับหลักฐานที่โจทก์นำมายื่นฟ้องได้ และตามกฎหมายความผิดดังกล่าว คือต้องประหารชีวิตสถานเดียว แต่จำเลยได้ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุกตลอดชีวิต พร้อมออกหมายขัง

  อย่างไรก็ตาม คดีนี้ ตามกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 245 ถ้าจำเลยไม่อุทธรณ์ ศาลชั้นต้นมีหน้าที่ส่งให้ศาลอุทธรณ์พิพากษา และคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ถือเป็นที่สุด.

  ความคืบหน้า เมื่อเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศหลังศาลอ่านคำพิพากษาให้จำเลยทั้งสี่ มีความผิดตามฟ้อง ให้ประหารชีวิตสถานเดียว แต่คำให้การของจำเลย เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยทั้งสี่ไว้ตลอดชีวิต และให้จำเลยร่วมกันชดใช้ค่าสินไหมทดแทนผู้บาดเจ็บ 534,700 บาท จากนั้นผู้คุมได้นำตัวนักโทษทั้งสี่คน เดินเรียงแถวตอนเดี่ยว ออกจากศาล ปะปนกับนักโทษชายหญิงคดีอื่นๆ ขึ้นรถควบคุมส่งกลับไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยนักโทษทั้งสี่นั้น ไม่ได้มีอาการเศร้าสลดแต่อย่างใด โดยเฉพาะ นายทวีชัย วิชาคำ ซึ่งเป็นผู้ยิง M79 ใส่ผู้บริสุทธิ์ได้ถูกคุมตัวเดินนำหน้านักโทษรายอื่นๆ ออกมาจากศาล ยังหันมายิ้มให้กล้องของช่างภาพที่ไปเฝ้าบันทึกเหตุการณ์อย่างไม่สะทกสะท้านอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์