เรือประมงกระบี่เริ่มออกจับสัตว์น้ำหลัง ศปมผ.เปลี่ยนวันหยุดออกเรือ

ข่าว

เรือประมงกระบี่เริ่มออกจับสัตว์น้ำหลัง ศปมผ.เปลี่ยนวันหยุดออกเรือ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2558 18:31 น.

การออกเรือประมงที่ จ.กระบี่ ชาวประมงเริ่มออกจับสัตว์น้ำ ชี้เป็นผลดีหลัง ศปมผ. ได้มีมติเปลี่ยนวันหยุดการทำประมง แม้จะต้องหยุดออกเพิ่มอีก 5 วันขณะที่บางช่วงคลื่นลมแรงออกไม่ได้อยู่แล้ว ดังนั้นแนวทางล่าสุดจึงดีที่สุดกับทุกฝ่าย...

วันที่ 4 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. ได้มีมติเปลี่ยนวันหยุดการทำประมง โดยในส่วนของจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีเรือประมงอวนล้อมจับ ไม่มีเรืออวนลาก ก็ได้ออกจับสัตว์น้ำในทะเลแล้ว หลังหยุดต่อเนื่องมา 3 วัน ส่วนการกำหนดวันหยุดทำประมงใหม่ ซึ่งจากเดิม เรืออวนล้อมจับ หยุดวันที่ 1-3 และ 11-12 ของเดือน เปลี่ยนมาเป็น วันขึ้น 13-15 ค่ำ และแรม 1-2 ค่ำ ก็ทำให้ชาวประมงและผู้ประกอบการพอใจกับแนวทางนี้ พร้อมสนับสนุนและเห็นด้วย เนื่องจากเรือประเภทอวนลาก ซึ่งมาจากจังหวัดข้างเคียงที่เข้ามาทำการประมง จะต้องหยุดทำประมงด้วย

นายไชยศ ประมง หรือ ไต๋เย็ก ที่ท่าเรือน้ำลึก ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ กล่าวว่า เห็นด้วยกับการปรับเปลี่ยนวันหยุดทำประมง และพอใจที่ทะเลจะได้หยุดพักไม่มีเรือออกทำประมงถึง 5 วัน เพราะปกติเรืออวนล้อมจับนั้น ก็จะหยุดในช่วงเดือนหงายอยู่แล้ว ซึ่งตรงกับวันกำหนดห้ามทำการประมง ส่วนที่ออกมาเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ ก็เนื่องจากหากกำหนดเป็นวันที่ ซึ่งไม่ตรงกับเดือนหงาย ก็ต้องหยุดทำประมงจากปกติหยุดทำประมงอยู่แล้ว 7 วันก็ต้องเพิ่มอีก 5 วัน ขณะที่บางช่วงคลื่นลมแรงก็ไม่สามารถทำการประมงได้อีก ดังนั้นแนวทางล่าสุดจึงเป็นผลดีต่อทุกฝ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์