กอ.รมน. วิเคราะห์ข้อเสนอ 'มาราปาตานี' เผยไฟใต้รอบสัปดาห์ ไร้เหตุรุนแรง

ข่าว

กอ.รมน. วิเคราะห์ข้อเสนอ 'มาราปาตานี' เผยไฟใต้รอบสัปดาห์ ไร้เหตุรุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2558 12:53 น.

โฆษก กอ.รมน. สรุปสถานการณ์ไฟใต้ในห้วงสัปดาห์ ยังไม่มีเหตุรุนแรง พร้อมตั้งข้อสังเกต "มาราปาตานี" ยื่นข้อเสนอรัฐ เผยเหตุบึมยะลาจับได้ 7 คน หลบหนี 3 เร่งเดินหน้าช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบในพื้นที่...

เมื่อวันที่ 4 ก.ย. พ.อ. ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมคณะร่วมสรุปผลงาน โดยในรอบสัปดาห์ไม่มีเหตุการณ์ความมั่นคงเกิดขึ้นในพื้นที่ ขณะเดียวกันฝ่ายแนวร่วมยังคงขับเคลื่อนงานการเมืองผ่านองค์กรเครือข่ายในพื้นที่ ชี้นำทางความคิด บิดเบือนข้อเท็จจริงในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเสนอแนวทางการขับเคลื่อนกระบวนการสันติภาพ รวมทั้งการออกมาแสดงทัศนคติ และตั้งข้อสังเกตกับกลุ่มมาราปาตานี ที่ยื่นข้อเสนอกับรัฐบาลในการพูดคุยเพื่อสันติสุข อย่างไรก็ตาม หน่วยงานภาครัฐจะยังคงเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ต่อไป

ด้าน ความคืบหน้าคดีสำคัญในห้วงเวลาที่สำคัญ จากกรณีเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดพร้อมกันหลายจุดในเขตเทศบาลนครยะลา เมื่อวันที่ 14-16 พ.ค. 2558 สามารถออกหมายจับ ป.วิ อาญา รวม 10 คน (จับกุมได้ 7 คน และหลบหนี 3 คน) ปัจจุบันได้ดำเนินการสอบสวนคดี และแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว จำนวน 7 ราย ขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย ในส่วนของผู้ที่หลบหนี 3 คน เจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามจับกุมมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกัน ความคืบหน้าการก่อสร้างถนน 37 สายทาง ใน 37 อำเภอ ระยะทาง 164.8 กิโลเมตร ดำเนินการโดยหน่วยทหารช่าง จากกองทัพภาคที่ 1–4 และกรมการทหารช่าง ภายใต้หลักคิด “สร้างถนนในใจ พี่น้องประชาชน” ดำเนินการแล้วเสร็จ 33 เส้นทาง ปัจจุบันส่งมอบแล้ว 28 เส้นทาง อยู่ระหว่างการก่อสร้าง 4 เส้นทาง รวมถึง เหตุการณ์อุทกภัยและวาตภัยในพื้นที่ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส เมื่อ 24 ธ.ค. 57 ส่งผลให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนและไม่สามารถพักอาศัยในพื้นที่ดังกล่าวได้ ภาครัฐได้เร่งแก้ไขปัญหาด้วยการจัดซื้อที่ดินในพื้นที่ใกล้เคียง จำนวน 2 แปลง คือ บ้านบาเฆะ หมู่ 2 จำนวนกว่า 5 ไร่ และบ้านบือราเปะ หมู่ 3 ต.โคกเคียน จำนวนกว่า 93 ไร่ โดยใช้งบประมาณจัดซื้อจากเงินกองทุนการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม เป็นเงิน 19,311,666 บาท เพื่อก่อสร้างบ้านพักให้ราษฎร จำนวน 50 หลัง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก “กองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย” สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างประมาณ 5 เดือน เริ่มตั้งแต่ 23 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา 

ทั้งนี้ ศอ.บต. และ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ยังดำเนินการพัฒนาและสร้างศักยภาพ พร้อมความเข้าใจให้กับสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จำนวน 32 แห่ง โดยการจัดกิจกรรม “ไม่กล้าแม้จะคิดเรื่องติดยา” เพื่อขยายผลเยาวชนสู่การเป็นครอบครัวคุณธรรมและโรงเรียนสีขาว โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ นักเรียนที่มีภาวะกลุ่มเสี่ยงต่อการออกกลางคันหรือเสี่ยงที่จะติดยาเสพติด ดำเนินการ จำนวน 2 รุ่น มีครูผู้สอน และนักเรียนกว่า 160 คน เข้าร่วมโครงการฯ หลักสูตรใช้เวลาอบรม 3 วัน 2 คืน มุ่งเน้นเพื่อให้เด็กนำองค์ความรู้ ทักษะการดำรงชีวิต ตลอดจนแนวทางการแก้ไขความขัดแย้งตามแนวทางสันติวิธีและไม่ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขและสารเสพติดทั้งในและนอกสถานศึกษา

ส่วน การดำเนินโครงการฝึกอาชีพพระราชทาน มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เกิดขึ้นได้ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชดำริให้เกิดโครงการนี้ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เพื่อช่วยเหลือราษฎรที่มีฐานะยากจนและไม่มีอาชีพในการดำรงชีวิต ประกอบกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ต้องการดำเนินการเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร โดยน้อมนำยุทธศาสตร์พระราชทาน ตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง รู้รักสามัคคี เข้าใจ เข้าถึง พัฒนา และปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาดำเนินการ โดยมีผู้สำเร็จการฝึกอบรมของศูนย์ฝึกอาชีพพระราชทานจังหวัดชายแดนภาคใต้ รุ่นที่ 1 เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2558 ทั้งสิ้น 178 คน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์