หมอกควันไฟป่าสุมาตรา ยังปกคลุมภาคใต้ ทำทัศนวิสัยเลือนราง

ข่าว

  หมอกควันไฟป่าสุมาตรา ยังปกคลุมภาคใต้ ทำทัศนวิสัยเลือนราง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ย. 2558 12:05 น.

  หมอกควันไฟจากเกาะสุมาตรา ยังคงปกคลุมในหลายจังหวัดภาคใต้ ที่สตูลมีฝนตกลงมาจึงชะล้างไปได้ส่วนหนึ่ง คนเรือบ่นมองแทบไม่เห็นทาง ต้องขับเรือด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง ส่วนเขาหินปูนที่กระบี่ มีหมอกควันปกคลุมจนมองไม่เห็นยอดเขา...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควันที่เข้าปกคลุมในพื้นที่ จ.กระบี่เป็นวันที่ 2 และปกคลุมเป็นระลอก 2 ยังคงปกคลุมทั้งในตัวเมืองกระบี่ และตามเทือกเขา สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีหมอกควัน โดยเฉพาะตามภูเขาหินปูน เช่น เขาขนาบน้ำ หน้าเมืองกระบี่ ปกติจะมองเห็นยอดเขาและเจดีย์วัดถ้ำเสือด้านหลัง แต่ขณะนี้ไม่สามารถมองเห็นได้

  นายเถลิงศักดิ์ ภูวญาณพงศ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์ของหมอกควันที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย พัดมาปกคลุมในพื้นที่ จ.กระบี่ เบื้องต้นยังไม่ถึงกับส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต แต่อาจมีผลทำให้การมองเห็นในระยะไกลลดลงเท่านั้น

  ส่วนที่ จ.สตูล ซึ่งมีหมอกควันไฟป่าจากเกาะสุมาตรา ถูกลมพัดเข้ามาทุกปี ล่าสุดในส่วนของโรงเรียนมีการเตรียมพร้อมโดยให้ความรู้กับเด็กนักเรียน เนื่องจากมีลมพัดควันไฟเข้ามาเป็นประจำทุกปี นักเรียนจึงต้องเรียนรู้วิธีป้องกันตนเองโดยที่โรงเรียนเทศบาล 1 (วัดสตูลสันตยราม) ครูได้แนะนำวิธีการหลีกเลี่ยง และป้องกันตนเองให้กับเด็ก พร้อมงดการออกกำลังกายหน้าเสาธงในตอนเช้าในระยะนี้จนกว่าหมอกควันจะหายไป

  ส่วนในทะเล หมอกควันปกคลุมหนากว่าบนบกมาก ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อชาวเรือ ทั้งประมงเรือเล็กและคนขับเรือโดยสาร เช่น เกาะปูยูที่ห่างฝั่งเพียง 4 กม.ที่เคยมองเห็นชัดเจนจากฝั่ง หลังหมอกควันปกคลุมมองแทบไม่เห็น คนเรือบอกว่า ต้องวิ่งเรือด้วยความระมัดระวังอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงกลางคืน และเช้ามืดเพราะหมอกควันลงหนาจัด ทั้งยังได้กลิ่นควันไฟ

  อย่างไรก็ตาม สภาพหมอกควันสีขาวที่ลอยครอบคลุมทั้ง จ.สตูล ในวันนี้ พบว่ามีสภาพเบาบางกว่าวันที่ผ่านมาเล็กน้อย เนื่องจากเมื่อเย็นวานมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ชะล้างหมอกควันไปได้ส่วนหนึ่ง แต่ในช่วงบ่ายที่มีลมแรง อาจจะพัดควันไฟเข้ามาอีก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หมอกควันควันไฟสุมาตราหมอกควันภาคใต้ควันไฟป่าเกาะสุมาตราอินโดนีเซียภาคใต้กระบี่สตูลข่าวทั่วไทยไทยรัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์