หมอกควันหนาแน่น เลิกซ้อมกระโดดร่ม

ข่าว

หมอกควันหนาแน่น เลิกซ้อมกระโดดร่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2558 08:28 น.

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียยังพัดปกคลุมทั่วจ.นครศรีธรรมราช โดยเฉพาะ อ.ทุ่งสง หมอกควันปกคลุมหนาแน่นแทบมองไม่เห็น ประชาชนมีอาการแสบตาแสบจมูก เทือกเขาหลวงมีหมอกควันไฟป่าปกคลุมจนมองไม่เห็นภูเขา ถนนสายต่างๆมีหมอกควันไฟป่าปกคลุมไปทั่ว รถที่สัญจรไปมาต้องเปิดไฟหน้าเพื่อความปลอดภัย โดยที่สนามบินกองทัพภาคที่ 4 ค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ขณะมีการฝึกซ้อมกระโดดร่มประจำปี 2558 ของหน่วยทหารร้อย ลว.ไกลและทหารค่ายฝึกรบพิเศษสิชล ตอนเช้าหลังจากทหาร 20 นายได้ซ้อมกระโดดร่มจากเครื่องบินลงมาที่จุดเป้าหมายที่สนามบินกองทัพภาคที่ 4ปรากฏว่าหมอกควันไฟป่าขาวโพลน ทำให้นักกระโดดร่มมองทัศนวิสัยไม่ชัดเจน เป็นเหตุให้ทหาร 3 นาย กระโดดร่มลงผิดเป้าหมายไปไกลถึง 2 กม. เพื่อความปลอดภัย พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผบ.ค่ายฝึกรบพิเศษสิชล ในฐานะ หน.ชุดได้มีคำสั่งยกเลิกการฝึกซ้อมกระโดดร่มในช่วงบ่ายทันที เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายได้

จ.ปัตตานี มีหมอกควันไฟจากเกาะสุมาตราประเทศอินโดนีเซียเข้าปกคลุม จ.ปัตตานี เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว ถนนสายต่างๆมีหมอกควันหนาแน่น ผู้ขับขี่รถต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นในระยะไกลไม่ดีนัก ต้องเปิดไฟหน้ารถและใช้ความเร็วลดลง นพ.บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนและวิธีป้องกัน โดยย้ำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีหมอกควัน และให้ใช้หน้ากากอนามัยหรือผ้าปิดปากและจมูกเมื่อออกนอกบ้านเรือน ปิดประตู หน้าต่างป้องกันไม่ให้หมอกควันฝุ่นละอองเข้าในอาคาร ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีหมอกควันมาก หากมีอาการผิดปกติควรรีบมาพบแพทย์ทันที พร้อมทั้งฝากเตือนประชาชนให้เฝ้าติดตามและการแจ้งเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์หมอกควันอย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แฟนบอลแห่ทะลักเข้าสนาม บอลคู่ ไทย-อินโดฯ
  03:10

  แฟนบอลแห่ทะลักเข้าสนาม บอลคู่ ไทย-อินโดฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:45 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์