ไลฟ์สไตล์
100 year

ขู่ห้ามเข้าเมือง! ‘พระพม่า’ ตื๊อบิณฑบาต ตั้งแต่เช้ายันเที่ยง

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2558 08:46 น.
SHARE

ตร.แม่สายนิมนต์พระชาวเมียนมาไปที่โรงพัก หลังพบข้ามแดนมาบิณฑบาตตั้งแต่เช้าจนใกล้เที่ยงยังไม่กลับ ทั้งที่ได้ข้าวเต็มบาตร พร้อมกับเงินปัจจัยที่ชาวบ้านถวายให้ เผยมีพฤติกรรม ‘ตื๊อ’ อยู่ตามตลาด เตือนหากยังทำอีกจะให้ ตม.ห้ามเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าว จ.เชียงราย รายงานว่า พ.ต.ท.สีหนาท นิลสุข รอง ผกก.ป.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่ามีพระชาวเมียนมา ข้ามด่านพรมแดนมาบิณฑบาต จากชาวบ้านในตลาดสดหลายแห่งในแม่สาย ลักษณะยืนตื๊อตั้งแต่เวลา 07.00 - 11.00 น. ข้าวเต็มบาตรแต่ยังไม่ยอมกลับวัด จึงนำกำลังออกไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

พบพระเมียนมาหลายรูป ยืนอยู่บริเวณตลาดสด และริมถนนข้างตลาดสดหลายแห่ง จึงนิมนต์ไปสอบถามที่ สภ.แม่สาย พบภายในบาตรมีข้าวและอาหารเต็มบาตร รวมกับเงินทำบุญจากชาวบ้านจำนวนหนึ่ง จึงถ่ายภาพและตักเตือนในเบื้องต้น ก่อนจะปล่อยตัวกลับไป

พ.ต.ท.สีหนาท นิลสุข กล่าวว่า หากไม่สามารถควบคุมการปฏิบัติ หรือการบิณฑบาตของพระเมียนมาเหล่านี้ได้ จะทำหนังสือถึงตม.แม่สาย เพื่อไม่ให้ ตม.อนุญาตให้เข้าประเทศไทย ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสงบเรียบร้อย และการกระทำของพระสงฆ์ในลักษณะนี้ หากนักท่องเที่ยวมาพบเห็นภาพที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ภาพลักษณ์ของชายแดนแม่สายเสียหายไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระพม่าพระเมียนมาพระพม่าที่แม่สายพระตื๊อบิณฑบาตข้ามแดนบิณฑบาตเช้าถึงเที่ยงตำรวจแม่สายสีหนาท นิลสุขเชียงรายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:09 น.