สอบผู้ต้องสงสัยจากนราฯ ในค่ายทหาร พบโยงชายแดน-ภาคใต้

ข่าว

สอบผู้ต้องสงสัยจากนราฯ ในค่ายทหาร พบโยงชายแดน-ภาคใต้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.ย. 2558 05:00 น.

บันทึก

ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาที่ถูกรวบตัวใกล้ชายแดน จ.สระแก้ว เพิ่มเป็นรายที่ 9 หลัง พบหลักฐานยันเป็น 1 ในขบวนการบึมสะท้านกรุง ขณะที่ทหารนำตัวชายไทยต้องสงสัยจาก จ.นราธิวาส มาสอบเพิ่มที่ พัน.ร.มทบ.11 พบพูดยาวี เชื่อมโยงขนคนออกทาง 3 จังหวัดชายแดนใต้ เผยฝักแคจุดระเบิดสีชมพูไม่มีในไทย คาดนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เตรียมเรียกโชเฟอร์แท็กซี่อีกรายมาสอบ เหตุเคยรับส่งกลุ่มผู้ต้องหาและรับจ้างขนปุ๋ยยูเรียไปสายใต้ใหม่ ขณะที่ ผบ.ตร.เรียกประชุมด่วนรื้อระบบ สตม.

จากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเขย่าขวัญเมืองกรุง ที่ศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ เมื่อค่ำวันที่ 17 ส.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 20 คน บาดเจ็บนับร้อยราย ถัดอีกวันเกิดเหตุระเบิดซ้ำอีกที่ท่าน้ำสาทร ใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ไม่พบความสูญเสีย หลังเกิดเหตุหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประเมินสถานการณ์ทั้งสองเหตุเชื่อมโยงกัน สื่อต่างชาติชี้ชนวนเหตุเกี่ยวข้องกับกลุ่มชาติพันธุ์ที่ทางการไทยเคยผลักดันออกนอกประเทศ ขณะที่การคลี่คลายคดีตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุแล้ว 8 ราย อยู่ระหว่างติดตามจับและขยายผลสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการรายอื่น

ผบ.ตร.ไม่ยืนยันจับเพิ่มที่นราฯ

ความคืบหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 3 ก.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทำงานตลอดเวลาแต่บอกไม่ได้ว่าทำอะไรบ้าง ต้องรอผลการพิสูจน์ที่แน่ชัดเสียก่อน ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมเมื่อใด ไม่อยากปิดบังหากรีบแล้วจะผิดพลาดมีผลกระทบ เช่นเดียวกับที่มีรายงานการจับกุมผู้ต้องสงสัยที่ จ.นราธิวาส ไม่ยืนยันว่ามีการดำเนินการ เหตุระเบิดครั้งนี้อาจเกิดจากความขัดแย้งของกลุ่มบุคคลเสียประโยชน์มหาศาลจากธุรกิจผิดกฎหมาย เกิดความไม่พอใจและจัดหาคนมาก่อเหตุ ยังไม่ตัดทิ้งในทุกประเด็น ต้องขยายผลเพิ่มเติม หากมีข้อมูลตำรวจ สตม.ปล่อยปละละเลยหรือช่วยเหลือให้มีการเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายขอให้แจ้งมา เพราะรัฐบาลมีนโยบายชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ต้องถูกดำเนินการขั้นเด็ดขาด ยังไม่ทราบว่าชายต่างชาติที่ถูกควบคุมได้เป็นคนเดียวกับชายเสื้อเหลืองตามภาพวงจรปิดหรือไม่

“ประวุฒิ” ก็ไม่ยันการจับเพิ่ม

ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าไม่ยืนยันกรณีฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ควบคุมตัวชายชาว จ.นราธิวาส 1 ราย ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ก่อเหตุ ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดสารเคมีที่ใช้ประกอบระเบิด ได้จากผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติที่ถูกควบคุมตัวมาจาก จ.สระแก้ว ขณะนี้ส่งสารดังกล่าวให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่าสารชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป มีความไวไฟสูง สามารถใช้เป็นตัวปะทุหรือฝักแคได้ ผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติทั้ง 2 คน ที่ถูกควบคุมตัวไปสอบสวนในมณฑลทหารบกที่ 11 เกี่ยวข้องกับการวางระเบิดทั้ง 2 แห่งแน่นอน ยังไม่สามารถระบุได้ว่าทำหน้าที่อะไร ต้องรอผลตรวจดีเอ็นเอเทียบกับพยานหลักฐานที่ยึดในที่เกิดเหตุ ขณะนี้ยังไม่มีประเทศใดยืนยันว่าบุคคลทั้งสองมีสัญชาติใด

ไม่ชี้ชัด “ไมซาเลาะห์” อยู่ตุรกี

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวต่ออีกว่า ส่วนกรณีของน.ส.วรรณา สวนสัน หรือไมซาเลาะห์ ที่ถูกออกหมายจับก่อนหน้านี้ ยังไม่ได้รับการประสานจากสถานทูตไทยประจำประเทศตุรกีว่าจะติดต่อขอเข้ามอบตัว เตรียมอำนวยความสะดวกรับตัวหากนางวรรณาต้องการกลับประเทศไทย ทราบเพียงการติดต่อผ่านทางโซเชียลมีเดียว่าจะเข้ามอบตัวโดยไม่ระบุเวลาที่ชัดเจน รวมทั้งไม่ยืนยันข้อมูลว่า น.ส. วรรณายังอยู่ที่ประเทศตุรกีหรือไม่ เนื่องจากไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจน

หลักฐานบ่งทั้งหมดแก๊งเดียวกัน

มีรายงานว่า จากการสอบปากคำนายมิราลลี ยูสูฟู ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหม ราชประสงค์ รับว่าวันเกิดเหตุระเบิดเดินเล่นอยู่ที่ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ไม่ได้เป็นผู้ลงมือก่อเหตุ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณดังกล่าวเพื่อหาภาพของนายมิราลลี ยูสูฟู เพื่อยืนยันคำให้การ นอกจากนี้ ชุดสืบสวนนำพยานชี้ตัวนายมิราลลี ยูสูฟู พร้อมยืนยันว่าเคยเห็นผู้ต้องสงสัยรายนี้อาศัยอยู่ห้อง 414 พูลอนันต์อพาร์ตเมนต์ ย่านหนองจอก ตรงกับผลการตรวจลายนิ้วมือแฝงที่พบในห้องพักดังกล่าว จากการตรวจสอบวัตถุอุปกรณ์ประกอบระเบิดที่พบในห้องพักพูลอนันต์อพาร์ตเมนต์ ของนายมิราลลี ยูสูฟู และนายบิลา มูฮัมหมัด มีหลักฐานชี้ชัดว่า ทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องคดีระเบิด เชื่อมโยงกับนายเอ็มระห์ ดาวูโตกลู และ น.ส.วรรณา สวนสัน สองสามีภรรยา ที่เปิดห้องที่ไมมูณา การ์เด้นโฮม ย่านมีนบุรี นอกจากนี้ ชุดสืบสวนยังเชิญพยานโชเฟอร์แท็กซี่สีเขียว-เหลือง ชาว จ.บุรีรัมย์ มาสอบปากคำเพิ่ม หลังสืบพบเป็นผู้รับส่งกลุ่มผู้ต้องหาที่พูลอนันต์อพาร์ตเมนต์และเคยขนปุ๋ยยูเรียไปส่งที่สถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ใหม่ด้วย

ผู้ต้องสงสัยรายใหม่พูดยาวี

แหล่งข่าวระดับสูงจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เผยถึงกระแสข่าวมีการควบคุมชายไทยผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ได้อีก 1 คน ที่ จ.นราธิวาส ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวชายผู้ต้องสงสัยว่าเป็นเครือข่ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ราชประสงค์ มาไว้ที่กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน. ร.มทบ.11) อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 ในฐานความผิดคดีความมั่นคง ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังพบเชื่อมโยงกับเครือข่าย น.ส.วรรณา สวนสัน แต่ชายคนดังกล่าวยังไม่ยอมให้ปากคำ เพราะพูดภาษายาวี ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องนำล่ามมาแปลภาษา ส่วนที่มีข่าวว่าเป็นมือกดรีโมตระเบิดราชประสงค์ไม่ยืนยัน เพราะผู้ต้องสงสัยไม่ให้รายละเอียด อยู่ระหว่างรอผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ นำมาเปรียบ เทียบผู้ต้องสงสัยทั้งหมดว่าเชื่อมโยงกันหรือไม่

พบเอี่ยวขนคนไปมาเลย์

“ทั้งนี้ สอบปากคำเบื้องต้นยังไม่พบมีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดที่ราชประสงค์ แต่มีความเกี่ยวข้องเรื่องการพาคนออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย เคยติดต่อกับ น.ส.วรรณาเพราะเป็นชาว อ.คุระบุรี จ.พังงา โดยชายคนดังกล่าวเคยช่วยเหลือ น.ส.วรรณา ในการเดินทางไปประเทศมาเลเซีย เชื่อว่ากลุ่มคนร้ายต้องรู้จักกับกลุ่มคนพื้นที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เกี่ยวข้องการช่วยเหลือลำเลียงชาวต่างชาติผ่านเส้นทาง 3 จังหวัด ไปยังประเทศมาเลเซีย” แหล่งข่าวคนเดิมกล่าว

เจอฝักแคสีชมพูมาจากเพื่อนบ้าน

นอกจากนี้ ชุดสืบสวนเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายมีความเชื่อมโยงกับขบวนการ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากเหตุระเบิดทั้ง 2 แห่ง มีเชื้อปะทุและฝักแคที่ใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่และโรงโม่หิน โดยแบ่งออกเป็นสีต่างๆ แตกต่างกันในเรื่องของการหน่วงเวลา เช่น ฝักแคยาว 1 ฟุต จะหน่วงเวลาไม่เท่ากัน ส่วนฝักแคสีชมพูที่พบครั้งนี้ไม่มีขายในประเทศไทยแต่มีขายในประเทศมาเลเซีย เพราะเป็นยุทธภัณฑ์ที่ราชการไม่อนุญาตให้มีไว้ในความครอบครอง จากการตรวจสอบพบว่า ปี 51 และปี 53 เคยถูกใช้ก่อเหตุวางระเบิดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้ ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าคนร้ายจุดชนวนระเบิดด้วยวิธีใด หลังตรวจค้นพบนาฬิกาดิจิตอลและรถบังคับวิทยุขนาดเล็ก เบื้องต้นสันนิษฐานว่าคนร้ายอาจจุดชนวนด้วยการตั้งเวลา

ออกหมายเพิ่มรายที่ 9

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร. ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า พนักงานสอบสวน สน.หนองจอก รวบรวมพยาน หลักฐาน นำสำนวนคดีไปยื่นศาลจังหวัดมีนบุรี เพื่อขออำนาจศาลอนุมัติหมายจับนายมิราลลี ยูสูฟู เชื้อชาติจีน สัญชาติจีน ตามหมายจับที่ จ.813/2558 ลงวันที่ 3 ก.ย.58 ข้อหาร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย โดยนายมิราลลี ยูสูฟู ถือเป็นผู้ต้องหารายที่ 9 ชุดสืบสวนคลี่คลายคดีระเบิดขออนุมัติหมายจับ และเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดทั้ง 2 แห่ง

ผบ.ตร.สั่งด่วน–รื้อระบบ สตม.

พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมาระบบการตรวจสอบการเข้าออกของชาวต่างชาติถือเป็นจุดอ่อนของ สตม. ไม่มีการตรวจสอบบังคับใช้กฎหมายให้ถูกต้อง ในวันที่ 4 ก.ย. เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.มีคำสั่งเรียกประชุม ผกก.ด่าน ตม. ทุกด่านทั่วประเทศ เพื่อมอบนโยบายการปฏิบัติไม่ให้เกิดปัญหา ที่ผ่านมาเมื่อรัฐบาลมีนโยบายปราบ ปรามกลุ่มชาวโรฮีนจาและชาวอุยกูร์อย่างหนัก ทำให้มีกลุ่มผู้สูญเสียผลประโยชน์ออกมาตอบโต้ก่อเหตุรุนแรงทำให้ประเทศชาติเดือดร้อน หากไม่ปล่อยให้เข้ามามากขนาดนี้คงไม่เกิดปัญหา ต้องยกเลิกและรื้อระบบเก่าๆของ สตม. ทั้งการเรียกรับประโยชน์การ นำเข้าส่งออกชาวต่างชาติ การขออยู่ต่อของชาวต่างชาติที่ปล่อยปละให้อยู่เกินและจัดการขบวนการปลอมแปลงเอกสารหนังสือเดินทาง ถ้าด่าน ตม.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยให้มีชาวต่างชาติที่ผิดกฎหมายเข้ามาในประเทศ จะไม่เกิดปัญหาตามมา ต้องรีบแก้ไขเร่งด่วน

“สมหวัง” บอกจ่ายแน่ถ้าจับตัวจริง

ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน นายสมหวัง อัษราสี แกนนำ นปช. นำเงินสด 2 ล้านบาท มาแสดงต่อสื่อมวลชน พร้อมยืนยันหากตำรวจ ทหารจับกุมคนร้ายตัวจริงได้จะมอบเงินสด 2 ล้านบาทให้ทันที แต่วันนี้ผู้ถูกจับเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยยังไม่แน่ชัดว่าเป็นคนร้ายตัวจริงหรือไม่ อยากฝากถึงนายกฯว่าไม่ต้องกังวลหากทหารจับได้จะมอบเงินให้ด้วย ทั้งยังแสดงความเป็นห่วงว่าเหตุการณ์ผ่านมากว่า 3 สัปดาห์ เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถจับคนร้ายตัวจริงมาลงโทษได้ แม้ว่าจะสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวนหนึ่ง เป็นห่วงกลัวคนร้ายจะกลับมาก่อเหตุอีก ขณะนี้ประเทศบอบช้ำมามาก ทุกอย่างจะดีขึ้นหากตอบคำถามชาวโลกได้ว่านี่คือการก่อการร้าย

ชี้หมายจับตามมาตรฐานสากล

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. แถลงการณ์ความคืบหน้าในคดีนี้ผ่านศูนย์ติดตามสถานการณ์คณะรักษาความสงบแห่งชาติว่า ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างสอบปากคำผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวไว้ 2 ราย คือ นายอาเดม คาราดัก และนายยูสูฟู มิราลี จากผลการสอบปากคำผู้ต้องสงสัย พยานบุคคล ประกอบกับภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องสงสัย รวม 8 รายการออกหมายดังกล่าวดำเนินการบนหลักพื้นฐานที่เป็นสากล การดำเนินคดีในชั้นสืบสวนสอบสวน อาศัยองค์ประกอบของพยานหลักฐาน มาสนับสนุน

ไม่อยากให้ชี้นำเกิดความสับสน

พ.อ.วินธัยกล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันเริ่มมีความ คิดเห็นหลากหลาย ไม่อยากให้มีความคิดเห็นเชิงชี้นำ ก่อให้เกิดความสับสนต่อการรับรู้ของสังคม ชุดทำงานในคดีนี้ประกอบด้วยผู้ชำนาญเฉพาะทาง เป็นบุคคลมีความสามารถ คลี่คลายคดีด้วยความรอบคอบระมัดระวัง วิเคราะห์หามูลเหตุจูงใจ เครือข่ายขบวนการ นอกจากนี้สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยรายงานให้ทราบว่าผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทั้งการติดตามจับกุมคนร้าย การดูแลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต รวมทั้งมาตรการรองรับเหตุที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่นมากขึ้น คาดจำนวนนักท่องเที่ยวในปีนี้จะเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ประมาณ 29 ล้านคน

นายกฯบอกเป็นเรื่องภายใน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เดินทางไปเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ไม่ได้มอบหมายให้ไปพูดคุยเรื่องอุยกูร์ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับจีนเป็นปัญหาภายใน ที่ผ่านมาไม่เคยพูดว่าเป็นคนพวกไหน การจับกุมผู้ต้องสงสัยในคดีนี้ต้องดูตามพาสปอร์ตและพิสูจน์สัญชาติก่อน ประเทศต้นทางต้องชี้แจงว่าพาสปอร์ตใช่หรือไม่ใช่ ถ้าใช่ออกมาได้อย่างไร ถ้าพาสปอร์ตถูกต้องก็ไม่ผิดเรื่องนี้ จากนี้ต้องสอบต่อไปว่าใครเกี่ยวข้อง ไม่ใช่ว่าประเทศกับประเทศมีปัญหากัน นอกจากนี้ทางการจีนไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเพราะไม่เกี่ยวกับเขา ต้องพิสูจน์ให้ได้ก่อนว่าเป็นอุยกูร์ที่ไหน ส่วนการจับกุมผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 ที่ จ.นราธิวาสนั้น อยู่ระหว่างขยายผลจับผู้ต้องหารายอื่นเพิ่ม

เตรียมบูรณาการความมั่นคง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ระบุเตรียมปรับโครงสร้างความมั่นคงว่า การปรับปรุงอุปกรณ์เทคโนโลยีตรวจคนเข้าเมือง ไม่ถือว่าเป็นการปรับโครงสร้าง เป็นการพัฒนา ถ้าปรับโครงสร้างความมั่นคงคือการยุบ สมช. แล้วตั้งเป็นกระทรวง แค่นี้เป็นการพัฒนาเครื่องมือว่าสมบูรณ์หรือไม่ ที่ผ่านมาเป็นเบี้ยหัวแตก ไปเสียในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ส่วนเครื่องมือพอจะซื้อก็บอกแพง โกง ทุจริต แต่วันนี้กลับพูดว่าเครื่องมือไม่ทันสมัยส่วนเรื่องบูรณาการงานด้านความมั่นคงนั้นทำมาสองปีแล้ว สั่งการคนเดียวเพื่อให้มีเอกภาพ

อธิบดีอัยการ ตปท.เห็นพ้องใช้ ม. 44

นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายสุนัย ผาสุข ที่ปรึกษาประจำประเทศไทยของ“ฮิวแมนไรท์วอทช์” หรือกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ออกมาประกาศว่าไม่เห็นด้วยกรณีที่รัฐบาลใช้ ม. 44 คุมตัวและสอบสวนผู้ต้องหาคดีวางระเบิดว่า เท่าที่ทราบในหลายประเทศนั้นก็มีกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องความมั่นคง อย่างเช่นถ้าเป็นเรื่องก่อการร้ายก็จะมีกฎหมายพิเศษขึ้นมา อย่างในประเทศมาเลเซียก็สามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยไว้ได้ถึง 1 เดือน ฉะนั้นวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการสืบสวนว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมีผู้ร่วมกระบวนการทั้งหมดกี่คน และสามารถจับกุมโดยใช้กฎหมายพิเศษ หากใช้กฎหมายธรรมดาที่ควบคุมตัวไว้ได้แค่ 48 ชั่วโมงแล้วต้องส่งฝากขังที่ศาล แล้วเกิดได้รับการประกันตัว ก็อาจเกิดเหตุต่อเนื่องได้ จึงต้องมีกฎหมายลักษณะพิเศษในเรื่องการก่อการร้าย

ฉะเดือด“ฮิวแมนไรต์วอตช์”

นายวันชัย กล่าวต่ออีกว่า“ฮิวแมนไรต์วอตช์” เป็นองค์กรที่รับทุนมาจากต่างประเทศแถบยุโรป การออกมาพูดครั้งนี้คิดถึงผลประโยชน์ของประเทศหรือไม่ ฉะนั้นไม่ต้องสนใจรับฟังองค์กรนี้แต่อย่างใด และแม้เราจะไม่รับฟังก็จะไม่มีผลกระทบใดๆต่อประเทศไทย ตราบใดที่ยังไม่ได้ละเมิดกติการะหว่างประเทศและตราบใดที่ยังไม่มีการสอบสวนที่เป็นการละเมิดสิทธิหรือทรมานก็จะไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

สื่อนอกชี้ตุรกียันผู้ต้องหาชาวจีน

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย แสดงความกังขากรณีทางการไทยจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในกรุงเทพฯ เมื่อ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยทางการไทยอ้างว่า ผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 2 ใน 8 ราย อาจเป็นชาวตุรกี ที่เหลือถือหนังสือเดินทางปลอม ทำให้ไม่ทราบสัญชาติ และทางการไทยไม่ได้ชี้แจงหรือให้ข้อมูลเรื่องนี้อย่างกระจ่างชัดถึงสถานเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศไทย ซึ่งแถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศตุรกีในกรุงอังการาก่อนหน้านี้ ระบุอ้างถึงผู้ต้องสงสัยชาวต่างชาติที่ถูกทางการไทยจับได้รายที่ 2 เมื่อวันอังคาร ใกล้พรมแดนไทย-กัมพูชา ถือหนังสือเดินทางของจีน

ซ่อมพระพรหมเสร็จแล้ว

ด้านความคืบหน้าการซ่อมแซมองค์พระพรหม หลังเจ้าหน้าที่ได้ปิดทองทั้งองค์พระพรหมให้เรียบซึ่งถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการบูรณะจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ได้นำนั่งร้านที่ขึงผ้าขาวกั้นพระพรหมออกทั้งหมดแลเห็นองค์พระพรหมสีเหลืองทองอร่าม ขณะที่ศาลท้าวมหาพรหมถูกประดับกระจกสีใหม่ทั้งหมด ตลอดทั้งวันมีชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาสักการะให้ความสนใจอย่างมาก นายสหภูมิ ภูมิธฤติรัฐ รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมการบูรณะท้าวมหาพรหมว่า การบูรณะเป็นไปตามแผนที่คณะช่างได้กำหนดไว้ใช้เวลา 9 วัน การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่นไม่พบอุปสรรคใดๆ เตรียมจัดพิธีบวงสรวงใหญ่ ก่อนเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าสักการะอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ก.ย.

ปปร.มอบเงินช่วยเหยื่อระเบิด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงบ่าย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. รับมอบเงินจำนวน 200,000 บาท จากคณะนักศึกษาหลักสูตรการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยสำหรับนักบริหารระดับสูง รุ่นที่ 19 (ปปร. รุ่นที่ 19) โดย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.สกพ.และรองโฆษก ตร.พร้อมคณะเป็นตัวแทนมอบเงินให้กับ ผบ.ตร. มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ซึ่ง ผบ.ตร.สั่งการมอบเงินจำนวนนี้ให้แก่มูลนิธิโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคต่อไป

ตะลึงพบสารต้องสงสัยเพียบ

ต่อมาเวลา 18.00 น. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6 พ.ต.อ.วัฒนา ยี่จีน รอง ผบก.น.3 พร้อมกำลังทหาร ตำรวจ จาก สน.มีนบุรี เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ. และกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ 50 ตร.ว. เลขที่ 59/79 หมู่บ้านขุมทรัพย์แลนด์ ซอยราษฎร์อุทิศ 34 แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กทม. หลังการปูพรมตรวจค้นพื้นที่ตรวจหาสิ่งผิดปกติเพิ่มเติมของ บก.น.3 พบสารเคมีคาดเป็นสารตั้งต้นประกอบวัตถุระเบิดในถังแกลลอนสีขาว 7 แกลลอน บรรจุสารเคมีชนิดน้ำแบบใสวางกระจายอยู่ชั้นบนและชั้นล่างของตัวบ้าน นอกจากนี้ยังพบอุปกรณ์อื่นๆอีกจำนวนหนึ่ง ตำรวจและทหารจึงปิดพื้นที่ในรัศมี 200 ม. รวมทั้งตรวจค้นผู้พักอาศัยในหมู่บ้านนี้อย่างละเอียด สอบถามเพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียง ทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวไม่มีผู้พักอาศัย ก่อนหน้าประมาณ 2-3 เดือน มีกลุ่มชาวแขกขาว ใส่ชุดโต๊ป (ชุดของชาวอาหรับ) สลับเข้า-ออกบ้านหลังดังกล่าวหลายครั้ง บางครั้งมาเพียงคนเดียว บางครั้งมา 2-3 คน โดยเดินเท้าเข้ามาทางหน้าหมู่บ้านไม่ทราบยานพาหนะที่ใช้

ปิดพื้นที่รอการตรวจสอบ

พ.ต.อ.วัฒนาเผยว่า การเข้าตรวจครั้งนี้ถือเป็นการเอกซเรย์พื้นที่ต้องสงสัยที่มีชาวต่างชาติพักอาศัยเพิ่มเติม ก่อนพบบ้านหลังดังกล่าวถูกชาวแขกขาวเช่าทิ้งไว้ สอบถาม น.ส.ธนิดา ทองเล็มด์ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้าน ทราบว่า ให้ชาวต่างชาติ 2 สามี-ภรรยา ที่อ้างว่าเป็นครูสอนภาษาอยู่ที่พัทยา จ.ชลบุรี เช่าเดือนในราคาละ 6 พันบาท นานเกือบ 1 ปี เท่าที่สังเกตทั้งคู่เทียวไปเทียวมา บางครั้งจะมีเพื่อนร่วมชาติมาด้วย เมื่อเข้าตรวจค้นพบสารต้องสงสัยจำนวนมาก ประสานให้เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์และเก็บกู้วัตถุระเบิด บก.สปพ. และกองพิสูจน์หลักฐานเก็บตัวอย่างสารเคมีไปตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งพร้อมปิดล้อมพื้นที่ กันไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป รวมทั้งติดตาม 2 สามีภรรยาที่เช่าบ้านหลังนี้มาสอบสวนหาข้อมูลว่าเกี่ยวข้องกับเหตุร้ายที่เกิดขึ้นหรือไม่ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์