ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ประวุฒิ" แถลงออกหมายจับ"ไมไรลี ยูซุฟู" โยงบึมราชประสงค์

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2558 19:53 น.
  SHARE

  โฆษก ตร. แถลงออกหมายจับ "ไมไรลี" เชื่อไม่ใช่ชายเสื้อเหลืองวางบึมแยกราชประสงค์-บุกค้นบ้านย่านราษฎร์อุทิศ พบสารเคมี ประสาน EOD เข้าตรวจสอบแล้ว...

  เมื่อเวลา 17.30 น. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร. เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาศาลจังหวัดมีนบุรีได้ออกหมายจับ นายไมไรลี ยูซุฟู เชื้อชาติจีน สัญชาติจีน อายุ 26 ปี ในข้อหา 'ร่วมกันมีวัตถุระเบิดที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ครอบครองโดยผิดกฎหมาย' ทั้งนี้นายยูซุฟูคือผู้ต้องสงสัยที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสามารถควบคุมตัวได้ที่บริเวณด่านตรวจบ้านป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะกำลังเดินทางออกนอกประเทศ

  อย่างไรก็ตาม การออกหมายจับครั้งนี้เป็นไปตามคำให้การของพยานบุคคล และพยานหลักฐานที่ตรวจพบที่ห้องพักเลขที่ 414 พูลอนันต์อพาร์ตเมนต์ ย่านหนองจอก รวมทั้งจากผลตรวจดีเอ็นเอลายนิ้วมือแฝงบนถังบรรจุอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุซึ่งพบในห้องดังกล่าว

  โฆษกตร. กล่าวอีกว่า จากข้อมูลของตำรวจคิดว่าชายคนนี้ไม่ใช่ชายเสื้อเหลืองที่นำระเบิดไปวางในที่เกิดเหตุแยกราชประสงค์ แต่อาจทำหน้าที่เกี่ยวกับวัตถุระเบิดอยู่ในขบวนการนี้ โดยการออกหมายจับครั้งนี้ยึดตามพาสปอร์ตที่ติดตัวเขา โดยระบุสัญชาติจีน อยู่ที่เมืองซินเจียง ขณะนี้ได้ส่งพาสปอร์ตส่งให้ทางการจีนตรวจสอบเพื่อยืนยันอีกครั้ง ขณะที่ชายคนดังกล่าวสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย ประกอบกับภาษาท้องถิ่นซึ่งไม่ทราบว่าเป็นภาษาใด

  ทั้งนี้ พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวถึงกรณีการตรวจค้นบ้านเช่าที่ราษฎร์อุทิศ 34 ย่านมีนบุรี ว่าเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า นางสาววรรณา ได้เป็นผู้ทำสัญญาเช่าบ้านหลังกล่าวดังกล่าวเอาไว้ โดยพบว่ามีกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดแวะเวียนเข้าออกอยู่บ่อยครั้ง เมื่อเข้าไปค้นก็พบวัตถุต้องสงสัย เป็นแกลลอนบรรจุสารเคมีบางอย่าง ซึ่งเป็นของเหลวที่อาจใช้ผลิตระเบิดได้ โดยขณะนี้ได้ประสานให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดไปตรวจสอบอย่างละเอียดว่า สารเคมีดังกล่าวเป็นสารที่ใช้ผลิตระเบิดหรือไม่ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบิดราชประสงค์ระเบิดแยกราชประสงค์ระเบิดพระพรหมระเบิดสยามจับมือระเบิดไมไรลี ยูซุฟูชายเสื้อเหลืองค้นบ้านย่านราษฎร์อุทิศจับผู้ต้องหาวางระเบิดประวุฒิ ถาวรศิริออกหมายจับข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้