ตม.หนองคาย ตรวจเข้มคนเข้า-ออกด่าน เน้นอุยกูร์เถื่อน

ข่าว

ตม.หนองคาย ตรวจเข้มคนเข้า-ออกด่าน เน้นอุยกูร์เถื่อน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2558 23:08 น.

บันทึก

ตม.หนองคาย สั่งตรวจเข้มบุคคลเข้า-ออกด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เน้นอุยกูร์เถื่อน หรือชาวจีนที่ไม่สามารถพูดภาษาจีนได้ พร้อมประสานเพื่อนบ้านช่วย ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 58 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย เรียกประชุมนายตำรวจระดับสารวัตร รองสารวัตรในสังกัด มอบนโยบายที่ได้รับจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หลังจากนั้นได้นำภาพผู้ต้องหาตามหมายจับคดีลอบวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร รวม 8 ราย มาแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย เพื่อใช้ตรวจสอบบุคคลที่ขอออกนอกประเทศ และมีการประสานกับประเทศลาวเพิ่มเติม ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ผกก.ตม.หนองคาย ประชุมมอบนโนบายให้ตำรวจในสังกัด
ผกก.ตม.หนองคาย ประชุมมอบนโนบายให้ตำรวจในสังกัด


พ.ต.อ.พัลลภ กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบชาวต่างชาติในประเทศเฝ้าระวัง คือ เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง จีน หากพบมีการเข้ามาในประเทศ ให้สอบสวนและทำประวัติ หากมีที่มาไม่ชัดเจนให้ปฏิเสธการเข้าประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมา ทั้งการค้ามนุษย์และการก่ออาชญากรรมร้ายแรง รวมถึงประสานกับหน่วยงานข้างเคียงในการร่วมตรวจสอบ เพิ่มความเข้มงวดทั้งที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว บริเวณรถไฟระหว่างประเทศ จุดผ่อนปรนต่างๆ มีการสั่งการให้ชุดสืบสวนออกตรวจสอบสถานประกอบการที่พัก โรงแรมต่างๆ หากมีชาวต่างชาติเข้าพักโดยไม่แจ้งให้ตรวจคนเข้าเมืองทราบจะถูกปรับทันที กรณีที่มีชาวต่างชาติสิ้นสุดการอนุญาตแล้วไม่ขออนุญาตอยู่ต่อ หากพบต้องดำเนินคดีทันทีเช่นกัน โดยเฉพาะในระหว่างนี้ ให้เข้มงวดกับชาวอุยกูร์เถื่อน หรือชาวจีนที่ไม่สามารถพูดภาษาจีนได้ ถามตอบไม่รู้เรื่อง ให้ต้องสงสัยไว้ก่อน สอบประวัติให้ชัดเจนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบทุกวัน

ตรวจเข้มบุคคลเข้า-ออก ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว
ตรวจเข้มบุคคลเข้า-ออก ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว


ทั้งนี้ ชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย ผ่านด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ในช่วงเดือน ส.ค. พบว่ามี 1,157 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน 1,065 คน รองลงมาเป็นชาวอินเดีย, ไต้หวัน, ยูเครน และตุรกี ขณะนี้มีชาวจีนอยู่ใน จ.หนองคาย 41 คน ชาวตุรกี 2 คน ซึ่งได้ตรวจสอบประวัติแล้วพบว่า ชาวจีนมาประกอบธุรกิจในตลาดอินโดจีน ส่วนชาวตุรกี มีภรรยาเป็นชาวหนองคาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์ส่ายเป็นงู ผกก.แจง ไม่ได้เมา แต่มีอาการวูบ
02:37

ตำรวจขี่มอเตอร์ไซค์ส่ายเป็นงู ผกก.แจง ไม่ได้เมา แต่มีอาการวูบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์