ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.หนองคาย ตรวจเข้มคนเข้า-ออกด่าน เน้นอุยกูร์เถื่อน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2558 23:08 น.
SHARE

ตม.หนองคาย สั่งตรวจเข้มบุคคลเข้า-ออกด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เน้นอุยกูร์เถื่อน หรือชาวจีนที่ไม่สามารถพูดภาษาจีนได้ พร้อมประสานเพื่อนบ้านช่วย ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 58 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย เรียกประชุมนายตำรวจระดับสารวัตร รองสารวัตรในสังกัด มอบนโยบายที่ได้รับจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หลังจากนั้นได้นำภาพผู้ต้องหาตามหมายจับคดีลอบวางระเบิดที่แยกราชประสงค์ กรุงเทพมหานคร รวม 8 ราย มาแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว อ.เมืองหนองคาย เพื่อใช้ตรวจสอบบุคคลที่ขอออกนอกประเทศ และมีการประสานกับประเทศลาวเพิ่มเติม ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ข่าวแนะนำ

ผกก.ตม.หนองคาย ประชุมมอบนโนบายให้ตำรวจในสังกัด
ผกก.ตม.หนองคาย ประชุมมอบนโนบายให้ตำรวจในสังกัด


พ.ต.อ.พัลลภ กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบชาวต่างชาติในประเทศเฝ้าระวัง คือ เอเชียใต้ ตะวันออกกลาง จีน หากพบมีการเข้ามาในประเทศ ให้สอบสวนและทำประวัติ หากมีที่มาไม่ชัดเจนให้ปฏิเสธการเข้าประเทศ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจตามมา ทั้งการค้ามนุษย์และการก่ออาชญากรรมร้ายแรง รวมถึงประสานกับหน่วยงานข้างเคียงในการร่วมตรวจสอบ เพิ่มความเข้มงวดทั้งที่ด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว บริเวณรถไฟระหว่างประเทศ จุดผ่อนปรนต่างๆ มีการสั่งการให้ชุดสืบสวนออกตรวจสอบสถานประกอบการที่พัก โรงแรมต่างๆ หากมีชาวต่างชาติเข้าพักโดยไม่แจ้งให้ตรวจคนเข้าเมืองทราบจะถูกปรับทันที กรณีที่มีชาวต่างชาติสิ้นสุดการอนุญาตแล้วไม่ขออนุญาตอยู่ต่อ หากพบต้องดำเนินคดีทันทีเช่นกัน โดยเฉพาะในระหว่างนี้ ให้เข้มงวดกับชาวอุยกูร์เถื่อน หรือชาวจีนที่ไม่สามารถพูดภาษาจีนได้ ถามตอบไม่รู้เรื่อง ให้ต้องสงสัยไว้ก่อน สอบประวัติให้ชัดเจนรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบทุกวัน

ตรวจเข้มบุคคลเข้า-ออก ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว
ตรวจเข้มบุคคลเข้า-ออก ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว


ทั้งนี้ ชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทย ผ่านด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ในช่วงเดือน ส.ค. พบว่ามี 1,157 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน 1,065 คน รองลงมาเป็นชาวอินเดีย, ไต้หวัน, ยูเครน และตุรกี ขณะนี้มีชาวจีนอยู่ใน จ.หนองคาย 41 คน ชาวตุรกี 2 คน ซึ่งได้ตรวจสอบประวัติแล้วพบว่า ชาวจีนมาประกอบธุรกิจในตลาดอินโดจีน ส่วนชาวตุรกี มีภรรยาเป็นชาวหนองคาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยาผกก.ตม.หนองคายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคตม.หนองคายเข้าออกประเทศด่านตรวจคนเข้าเมืองระเบิดราชประสงค์ระเบิดสยามแยกราชประสงค์ผู้ต้องสงสัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 06:44 น.