ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ เตือนชาวบ้านริมฝั่งโขงระวังตลิ่งทรุด หลังน้ำโขงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2558 21:12 น.
  SHARE

  ระดับน้ำโขงที่มุกดาหารเพิ่มขึ้นต่อเนื่องถึงระดับ 8.78 เมตรแล้ว เสี่ยงน้ำโขงหนุนลำห้วยสาขา พ่อเมืองมุกดาหารเตือนชุมชนในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหารที่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำโขงระมัดระวังตลิ่งทรุดตัวและสัตว์มีพิษ

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 3 ก.ย.58 นายสกลสฤษฏ์ บุญประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวฝากเตือนถึงประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขง และชาวประมงที่ออกหาปลาในแม่น้ำโขงช่วงนี้ เนื่องจากฝนตกติดต่อกันหลายวันทำให้น้ำในแม่น้ำโขง น้ำในลำห้วยสาขา และอ่างเก็บน้ำมีปริมาณเพิ่มขึ้น ให้ระมัดระวังการทรุดของดิน และเรือโดยสารข้ามฟากให้ระมัดระวังน้ำที่ไหลเชี่ยว และเศษไม้ที่ไหลมากับน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินเสียหาย

  นอกจากนี้ ผวจ.ยังกำชับไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหารให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักในระยะนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำโขงวันนี้อยู่ที่ 8.78 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง -3.72 เมตร จุดวิกฤติอยู่ที่ 12.50 เมตร และน้ำในอ่างเก็บน้ำรวม 15 แห่ง มีความจุรวม 82.78 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำในวันนี้ 53.712 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 64.89%

  ขณะที่สถานการณ์ฝนตกในวันนี้ มีฝนฟ้าคะนองกระจาย และมีเมฆมาก ฝนตกหนักร้อยละ 60 ของพื้นที่ อ.คำชะอี อ.หนองสูง อ.นิคมคำสร้อย อ.ดอนตาล อ.หว้านใหญ่ และ อ.เมืองมุกดาหาร ทำให้ถนนหลายสายในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร เกิดน้ำท่วมขังหลายสาย เนื่องจากมีการก่อสร้างพนังกั้นในลำห้วยแข้ ซึ่งลำห้วยแข้ก่อนมีการก่อสร้างพนังกั้นน้ำระบายน้ำได้สะดวก เพราะมีการก่อสร้างพนังกั้นน้ำโดยไม่มีการขุดลอก และสร้างผนังล้ำเข้ามากลางลำห้วย จึงเกิดการระบายน้ำไม่ทัน จึงทำให้น้ำท่วมขังในเขตเทศบาล ซึ่งทางจังหวัดได้เตรียมพร้อมรับมือช่วยเหลือประชาชนหากเกิดน้ำท่วมทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตลิ่งทรุดระดับน้ำโขงอาศัยริมฝั่งแม่น้ำโขงสัตว์มีพิษชาวบ้านริมฝั่งโขงเทศบาลเมืองมุกดาหารลำห้วยสาขาข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์สกลสฤษฏ์ บุญประดิษฐ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้