ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทย-พม่ากว่า 2 หมื่นคน แห่ รับทิ้งกระจาดศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า แม่สอด

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2558 17:25 น.
  SHARE

  ผู้ยากไร้ทั้งชาวไทยและพม่ากว่า 2 หมื่นคน แห่รับทิ้งกระจาดในงานประเพณีของชาวจีน ที่ ศาลเจ้าจีนปึงเถ่ากง-ม่า อ.แม่สอด จ.ตาก  ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี ปชช.เดือดร้อน 

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2558 นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด พันเอกอาสาฬหะ พูลสุวรรณ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 นายสุชาติ ตรีรัตน์วัฒนา ประธานแม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล นายสุชาติ จึงกิจรุ่งโรจน์ ประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ พร้อมด้วยคณะกรรมศาลเจ้า หัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ร่วมพิธีมอบข้าวสารอาหารแห้ง เครื่องอุปโภค ในพิธีเทกระจาด ให้ทาน หรือซิโกว ซึ่งเป็นประเพณีของชาวจีนใน อ.แม่สอด ที่ ศาลเจ้าจีนปึงเถ่ากง-ม่า มูลนิธิสามัคคีการกุศล เขตเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักและเนืองแน่น จนต้องปิดถนน มีราษฎรผู้ยากไร้ทั้งชาวไทยและชาวกะเหรี่ยงสัญชาติพม่า จำนวนกว่า 20,000 คน เดินทางข้ามมาจากฝั่งเมียวดี รวมทั้งที่อยู่ใน อ.แม่สอด จ.ตาก อีกจำนวนมาก

  ราษฎรผู้ยากไร้ทั้งชาวไทยและชาวกะเหรี่ยงสัญชาติพม่า จำนวนกว่า 20,000 คนมารอรับของแจก

  ประเพณีทิ้งกระจาดแจกทาน เป็นประเพณีที่คนไทยเชื้อสายจีนจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ญาติบรรพชนที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งวิญญาณไร้ญาติทั่วไป เป็นการเสริมส่งวิญญาณทั้งหลาย ให้ไปสู่สุคติเพื่อความเป็นสิริมงคลของผู้ร่วมงานและครอบครัว โดยปีนี้แม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล ได้นำสิ่งของจำพวกข้าวสาร อาหารแห้ง และเครื่องอุปโภคบริโภค ที่จำเป็น จำนวน 20,000 ถุง รวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท มาแจกเป็นทานให้แก่ผู้ยากไร้คนละหนึ่งถุงนำไปบรรเทาความเดือดร้อน ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี เป็นการช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสและพัฒนาจิตใจ

  ของแจกจำนวน 20,000 ถุง ถูกนำมามอบให้คนยากจนทุกปี
  ประเพณีทิ้งกระจาดแจกทาน ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้