ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทบ.ไทย-ทบ.ออสซี่ ร่วมฝึกผสมร่วม 'แชปเปิ้ล โกล์ด 2015' รับมือก่อการร้าย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2558 16:55 น.
  SHARE

  กองทัพบกไทย กองทัพบกออสเตรเลีย เปิดการฝึกผสมร่วมรหัส 'แชปเปิ้ล โกล์ด 2015' เพิ่มทักษะปฏิบัติทางยุทธวิธี ป้องกันปราบปรามการก่อความไม่สงบ ที่ค่ายเขตอุดมศักดิ์ และ บ้านบางเบิด อ.ปะทิว จ.ชุมพร...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2558 ที่สนามหน้าศาลาเขตอุดมศักดิ์ จังหวัดทหารบกชุมพร พลตรี คุณวุฒิ หมอแก้ว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 พร้อมด้วย พลจัตวา ปีเตอร์ ชอร์ท ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาศักยภาพกองทัพบกออสเตรเลีย ร่วมกันเป็นประธานเปิดการฝึกผสมกองทัพบกไทย-กองทัพบกออสเตรเลีย ภายใต้รหัส 'CHAPEL GOLD 2015' (แชปเปิ้ล โกล์ด 2015) โดยมี นายพอล โรบินลาด เอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย พันเอก แอนดรู คัฟ ผู้ช่วยทูตทหาร ประจำประเทศไทย ข้าราชการทหาร ตำรวจ เข้าร่วมในพิธีในครั้งนี้

  พลตรีคุณวุฒิ หมอแก้ว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 จับมือกับ พลจัตวา ปีเตอร์ ชอร์ท ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาศักยภาพกองทัพบกออสเตรเลีย
  ทหารจากกองทัพบกออสเตรเลีย


  สำหรับการฝึกผสม 'CHAPEL GOLD 2015' ในครั้งนี้นั้น เป็นการฝึกทางยุทธวิธีในกรอบของกองพันทหารราบ ประกอบด้วยกำลังจากฝ่ายไทย จำนวน 2 กองร้อย และ ฝ่ายออสเตรเลีย จำนวน 1 กองร้อย โดยเน้นการปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบของหน่วยทหารขนาดเล็ก และเพื่อเพิ่มทักษะในการปฏิบัติการทางยุทธวิธี สร้างประสบการณ์พัฒนาความเป็นทหารชีพ และเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีของทั้งสองฝ่าย

  พลตรี คุณวุฒิ หมอแก้ว ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ให้การต้อนรับ ทหารออสเตรเลียที่มาร่วมฝึก
  ทหารไทยที่เข้าร่วมฝึกร่วมผสม แชปเปิ้ล โกล์ด 2015


  ทั้งนี้ ได้กำหนดระยะการฝึกผสมเป็นเวลา 15 วัน โดยแบ่งการฝึกออกเป็น 2 ห้วง คือการฝึกแลกเปลี่ยน หรือ CTX กำหนดเรื่องการป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบ โดยจัดการฝึกการซุ่มโจมตีและการต่อต้านการซุ่มโจมตี การปิดล้อม การรบในสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งจะใช้พื้นที่ภายในค่ายเขตอุดมศักดิ์ และ การฝึกภาคสนาม และ การฝึกภาคสนาม หรือ FTX เป็นการนำเรื่องที่ใช้ในการฝึกแลกเปลี่ยนในที่ตั้งมาผูกเป็นปัญหาสถานการณ์ โดยเน้นการปฏิบัติการในลักษณะเชิงรุกต่อกลุ่มก่อความไม่สงบ ซึ่งจะใช้พื้นที่ บ้านบางเบิด ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซ้อมรบฝีกร่วมผสมแชปเปิ้ล โกล์ด 2015CHAPEL GOLD 2015กองทัพบกไทยกองทัพบกออสเตรเลียคุณวุฒิ หมอแก้วค่ายเขตอุดมศักดิ์บ้านบางเบิดต.ปากคลองอ.ปะทิวชุมพรข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์ต่อต้านก่อการร้าย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้