ด.ช.ยอดกตัญญูสู้ชีวิต! ไป-กลับ ร.ร. 8 กม. ดูแลแม่ป่วยพาร์กินสัน

ข่าว

  ด.ช.ยอดกตัญญูสู้ชีวิต! ไป-กลับ ร.ร. 8 กม. ดูแลแม่ป่วยพาร์กินสัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2558 19:09 น.

  เด็กชาย ม.1 ยอดกตัญญู ขี่จักรยานไป-กลับ ร.ร.วันละ 8 กม. ดูแลแม่ป่วยพาร์กินสันเพียงลำพังกว่า 6 ปี หลังพ่อไปมีครอบครัวใหม่ วอนผู้มีจิตศรัทธาช่วยเหลือ

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 58 นายเกียรติพงษ์ ทิพเสนา นายอำเภอปากชม พร้อมคณะหัวหน้าส่วนราชการ นายกเทศมนตรีปากชม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฝ่ายประชาสัมพันธ์จังหวัดเลย เดินทางไปพบครอบครัวของเด็กชายยอดกตัญญู ด.ช.ศิริรัฐ พุทธา อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนปากชมวิทยา ที่ต้องปั่นจักรยานไป-กลับบ้านและโรงเรียน เพื่อกลับมาดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน มีอาการสั่นทั้งร่างกาย ป้อนข้าว ป้อนน้ำ และยาให้กับแม่ โดยปั่นจักรยานไปโรงเรียนและกลับมาในตอนเที่ยง ก่อนจะปั่นจักรยานกลับไปเรียนในช่วงบ่ายอีกรอบ ด้วยระยะทางกว่า 8 กิโลเมตรต่อวัน ทำให้มีเวลาเรียนไม่พอและเรียนไม่ทันเพื่อน โดยหลังเลิกเรียนต้องกลับมาหุงข้าว อาบน้ำให้แม่ จนแม่เข้านอน จึงสามารถทำการบ้านได้ กว่าจะเสร็จก็ประมาณ 22.00 - 23.00 น. ส่วนในวันเสาร์-อาทิตย์ ต้องซักเสื้อผ้าทั้งของแม่และตัวเอง ต่อด้วยงานบ้าน ปฏิบัติเช่นนี้มาเป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว

  นางลำพูน หล้าพันธ์ ครูที่ปรึกษาของ ด.ช.ศิริรัฐ เปิดเผยว่า เด็กชายมีกิริยามารยาทเรียบร้อย พูดจาไพเราะ อ่อนน้อม หน้าตาอิ่มเอม แต่แววตาดูเศร้ากว่าเด็กรุ่นเดียวกัน ในด้านการเรียนค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากเป็นเด็กที่มีภาระเลี้ยงดูแม่มาตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้น ป.2 ส่งผลให้การเรียนค่อนข้างมีเกณฑ์ต่ำ อ่านไม่ค่อยออก แต่พอเขียนตามได้ ทำให้ถูกจัดกลุ่มเรียนอยู่ในกลุ่มเด็กพิเศษเรียนร่วม และไม่มีผู้ส่งเสียในด้านการเงินและความเป็นอยู่ ซึ่งเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ที่ผ่านมา ทาง ร.ร. ได้มอบรางวัลลูกกตัญญู เป็นเงินสด 3,000 บาท พร้อมเสื้อผ้า อุปกรณ์การเรียน และสิ่งของอุปโภคบริโภค เพื่อจำเป็นต่อการดำรงชีพ และอนุญาตให้มาสายได้

  ม.1 ยอดกตัญญู ขี่จักรยานไป-กลับ ร.ร.วันละ 8 กม. ดูแลแม่ป่วยพาร์กินสันเพียงลำพังกว่า 6 ปี หลังพ่อไปมีครอบครัวใหม่
  ม.1 ยอดกตัญญู ขี่จักรยานไป-กลับ ร.ร.วันละ 8 กม. ดูแลแม่ป่วยพาร์กินสันเพียงลำพังกว่า 6 ปี หลังพ่อไปมีครอบครัวใหม่

  ด้าน แพทย์หญิงประภาพร จันทร์นาม ผอ.รพ.ปากชม กล่าวว่า ทาง รพ. รับ นางคำพูล พุทธา ผู้ป่วยพาร์กินสัน ที่มากายภาพบำบัดเป็นประจำ และทราบภายหลังว่าครอบครัวมีปัญหา จึงร่วมกันกับบุคลากรใน รพ.และเพื่อนแพทย์รุ่นเดียวกัน ร่วมกันประกาศหาผู้มีความเมตตา รวบรวมเงินได้ราว 30,000 บาท มอบให้ ด.ช.ศิริรัฐ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ ทาง รพ.ปากชม ยังไปรับยาจากแพทย์ รพ.เลย ตามแพทย์นัด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ ด.ช.ศิริรัฐ

  ทั้งนี้ ด.ช.ศิริรัฐ อาศัยอยู่กับแม่เพียง 2 คน ในบ้านเลขที่ 273 หมู่ที่ 3 ต.ปากชม นางคำพูล มีลูก 3 คน คนโตเป็นผู้หญิงแต่งงานไปอยู่กับสามีที่ จ.กาญจนบุรี ไม่ได้ส่งเสียกลับบ้าน ส่วนคนกลางกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.5 ที่ จ.ระยอง โดยผู้เป็นลุงมาขอรับไปเลี้ยงดู เพื่อแบ่งเบาภาระ เหลือเพียง ด.ช.ศิริรัฐ ที่คอยดูแลแม่ตามลำพัง ได้รับการช่วยเหลือจากญาติพี่น้องในบางครั้ง ผู้เป็นพ่อได้ทิ้งไปมีครอบครัวใหม่ตั้งแต่รู้ข่าวว่า นางคำพูล ป่วยเมื่อ 6 ปีก่อน จึงวอนผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือทั้งในด้านการศึกษา และความเป็นอยู่ สามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขาอำเภอปากชม หมายเลขบัญชี 020120431927 ชื่อบัญชี ด.ช.ศิริรัฐ พุทธา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์