ไลฟ์สไตล์
100 year

'หมอกควันไฟป่าอินโดฯ' พัดปกคลุมเบตง สธ.เผยเริ่มกระทบต่อสุขภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2558 16:10 น.
SHARE

"หมอกควันไฟป่า"จากอินโดนีเซีย ยังคงพัดปกคลุม อ.เบตง จ.ยะลา ด้าน สธ.เบตงเผยปริมาณฝุ่นละออง เริ่มส่งผลกระทบสุขภาพประชาชนและการสัญจรเส้นทาง...

วันนี้( 3 ก.ย.58 ) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียพัดปกคลุม อ.เบตง จ.ยะลา ส่งผลให้ท้องฟ้าหลัว มีม่านหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า ทำให้ไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ โดยเฉพาะบนภูเขาสามารถมองเห็นหมอกควันหนาแน่นและชัดเจน ส่วนตามถนนหนทางต่างๆ ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนในการสัญจรไปมาต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ข่าวแนะนำ

นางกัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่อำเภอเบตงยังคงมีหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง โดยจะสังเกตเห็นได้ชัดตามบริเวณเชิงเขาที่อยู่ใกล้กับพรมแดนประเทศมาเลเซีย จะมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และการสัญจรทางในเส้นทางถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ซึ่งมีปริมาณหมอกควันหนาแน่น ผู้ใช้รถต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะและต้องเปิดไฟหน้ารถตลอดเวลา

ด้านนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง ได้แนะนำการปฏิบัติตัวในภาวะหมอกควัน สำหรับประชาชน ข้อควรปฏิบัติ คือ ข้อแนะนำด้านสุขภาพ เด็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก ประชาชนทั่วไปขอให้ติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามข้อแนะนำจากภาคราชการ และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอกควันไฟป่าพัดปกคลุมฝุ่นละอองปริมาณฝุ่นละอองอินโดนีเซียคุณภาพอากาศภาวะหมอกควันเบตงยะลาข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ปัญหาหมอกควัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:13 น.