ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'หมอกควันไฟป่าอินโดฯ' พัดปกคลุมเบตง สธ.เผยเริ่มกระทบต่อสุขภาพ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2558 16:10 น.
  SHARE

  "หมอกควันไฟป่า"จากอินโดนีเซีย ยังคงพัดปกคลุม อ.เบตง จ.ยะลา ด้าน สธ.เบตงเผยปริมาณฝุ่นละออง เริ่มส่งผลกระทบสุขภาพประชาชนและการสัญจรเส้นทาง...

  วันนี้( 3 ก.ย.58 ) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซียพัดปกคลุม อ.เบตง จ.ยะลา ส่งผลให้ท้องฟ้าหลัว มีม่านหมอกควันกระจายเต็มท้องฟ้า ทำให้ไม่สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ โดยเฉพาะบนภูเขาสามารถมองเห็นหมอกควันหนาแน่นและชัดเจน ส่วนตามถนนหนทางต่างๆ ประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนในการสัญจรไปมาต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพราะทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

  นางกัลยา โตะแวอายี ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่อำเภอเบตงยังคงมีหมอกควันไฟป่าจากประเทศอินโดนีเซีย เข้ามาปกคลุมเป็นบริเวณกว้าง โดยจะสังเกตเห็นได้ชัดตามบริเวณเชิงเขาที่อยู่ใกล้กับพรมแดนประเทศมาเลเซีย จะมีหมอกควันปกคลุมหนาแน่นพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 132 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ปานกลางถึง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และการสัญจรทางในเส้นทางถนนสาย 410 ยะลา-เบตง ซึ่งมีปริมาณหมอกควันหนาแน่น ผู้ใช้รถต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะและต้องเปิดไฟหน้ารถตลอดเวลา

  ด้านนายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง ได้แนะนำการปฏิบัติตัวในภาวะหมอกควัน สำหรับประชาชน ข้อควรปฏิบัติ คือ ข้อแนะนำด้านสุขภาพ เด็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมหน้ากากหรือใช้ผ้าปิดจมูก ประชาชนทั่วไปขอให้ติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามข้อแนะนำจากภาคราชการ และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมอกควันไฟป่าพัดปกคลุมฝุ่นละอองปริมาณฝุ่นละอองอินโดนีเซียคุณภาพอากาศภาวะหมอกควันเบตงยะลาข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ปัญหาหมอกควัน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้