ไลฟ์สไตล์
100 year

คสช. แถลง สืบสวนผู้ต้องหาเอี่ยวบึมคืบหน้า ยัน ไม่กระทบท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2558 14:15 น.
SHARE

คสช. แถลง ตั้งแต่เกิดเหตุบึมถึงปัจจุบัน ออกหมายจับรวม 8 หมาย อยู่ระหว่างการสอบปากคำ ระบุ การสืบสวนคืบหน้าต่อเนื่อง ด้านการท่องเที่ยว นทท.เชื่อมั่นด้านความปลอดภัยมากขึ้น เผย จำนวน นทท. ในปีนี้จะเป็นไปตามที่คาดไว้ประมาน 29 ล้าน

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 58 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงการณ์ผ่านศูนย์ติดตามสถานการณ์ คสช. ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ถึงการติดตามสืบสวนคดีมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนของเจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่างการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยที่ควบคุมตัวไว้ จำนวน 2 ราย คือ นายอาเดม คาราดัก ซึ่งถูกจับกุมได้ที่ พูลอนันต์อพาร์ทเมนต์ เขตหนองจอก เมื่อวันที่ 29 ส.ค. และ นายยูซุฟู มีไรลี ซึ่งถูกควบคุมตัวได้ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 1 ก.ย.

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากผลการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยและพยานบุคคลต่างๆ ประกอบกับภาพที่ได้จากกล้องวงจรปิด ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงปัจจุบัน ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถออกหมายจับผู้ต้องสงสัยได้ รวมทั้งสิ้น จำนวน 8 หมาย ประกอบด้วย ชายสวมเสื้อเหลืองที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ราชประสงค์, ชายสวมเสื้อสีฟ้าที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ท่าเรือสาทร, ชายชาวต่างชาติ จำนวน 3 คน ที่อาจเกี่ยวข้องกับการครอบครองวัตถุระเบิดในห้องเช่าพูลอนันต์อพาร์ทเมนต์ เขตหนองจอก, ชายต่างชาติ จำนวน 1 คน ที่อาจเกี่ยวข้องกับการครอบครองวัตถุระเบิดในห้องเช่าหอพักไมมูณา การ์เด้นโฮม เขตมีนบุรี, นางวรรณา สวนสัน ผู้ทำสัญญาเปิดเช่าห้องพักที่มีนบุรี และล่าสุด คือ นายเอ็มระห์ ดาวูโตกลู สัญชาติตุรกี ผู้เป็นสามีของ น.ส.วรรณา

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ได้ทำการสอบสวนเพื่อวิเคราะห์ ค้นหาข้อมูล เหตุจูงใจ และเครือข่าย ซึ่งการออกหมายจับดังกล่าว ดำเนินการบนพื้นฐานที่เป็นสากลของการดำเนินการในชั้นสืบสวนสอบสวน เป็นไปตามสมมติฐานของแนวทางการสืบสวน อย่างไรก็ตามจำเป็นต้องอาศัยองค์ประกอบของพยานหลักฐานต่างๆ มาสนับสนุนให้ได้อย่างเพียงพอและแน่นอน

ปัจจุบันเริ่มมีความคิดเห็นที่หลากหลาย หากเป็นข้อคิดเห็นส่วนบุคคล ก็ไม่อยากให้มีความคิดเห็นในเชิงลักษณะชี้นำที่จะนำไปสู่ความสับสนต่อการรับรู้ของสังคมได้ เจ้าหน้าที่ที่ทำงานในคดีนี้ประกอบด้วยผู้ที่มีความรู้และความชำนาญเฉพาะทาง และเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ประกอบกับความพยายามอย่างจริงจังในการที่จะคลี่คลายคดีด้วยความรอบคอบและระมัดระวัง ซึ่งจะได้ทำการสอบสวนเพื่อวิเคราะห์ ค้นหาข้อมูล เหตุจูงใจ และเครือข่ายขบวนการในครั้งนี้ต่อไป

สำหรับความเชื่อมั่นในด้านการท่องเที่ยว สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้รายงานให้ทราบว่า จากผลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งในเรื่องของการติดตามจับกุมคนร้าย และการดูแลช่วยเหลือคนที่ได้รับบาดเจ็บและญาติของผู้เสียชีวิต รวมทั้งมาตรการรองรับเหตุฉุกเฉินที่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่นมากขึ้น ทั้งนี้เชื่อว่า จำนวนนักท่องเที่ยวในปีนี้จะเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ คือ ประมาณ 29 ล้านคน สำหรับในเรื่องมาตราการรักษาความปลอดภัย นอกเหนือไปจากการวางกำลังของเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งการเพิ่มความเข้มงวดในการผ่านเข้า-ออกตามแนวชายแดน ท่าอากาศยาน รวมถึงท่าเรือต่างๆ

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการลดช่องว่างในการรักษาความปลอดภัยและสนับสนุนข้อมูลข่าวสารให้กับเจ้าหน้าที่ ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นพฤติกรรมต้องสงสัย ขอให้รีบแจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ส่วนข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ราชประสงค์และท่าเรือสาทร สามารถแจ้งได้ที่หมายเลข 1515 ได้ตลอดเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดราชประสงค์ระเบิดแยกราชประสงค์ระเบิดพระพรหมระเบิดสยามระเบิดสาทรระเบิดท่าเรือสาทรชายสวมเสื้อเหลืองชายสวมเสื้อฟ้าผู้ต้องสงสัยวางระเบิดหอพักไมมูณา การ์เด้นโฮมหมายจับผู้ต้องสงสัยวินธัย สุวารีคสช.คสช. แถลงข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์พูลอนันต์อพาร์ทเมนต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:28 น.