ไม่น่าเป็น 'บูลชาร์ก’ อุปนายกท่องเที่ยวภูเก็ต เชื่อ 'ปลาไหลมอเรย์' กัดแหม่มออสซี่

ข่าว

ไม่น่าเป็น 'บูลชาร์ก’ อุปนายกท่องเที่ยวภูเก็ต เชื่อ 'ปลาไหลมอเรย์' กัดแหม่มออสซี่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2558 14:30 น.

บันทึก

ยังไม่มีข้อสรุปสัตว์ในทะเลภูเก็ต กัดเท้าแหม่มออสซี่ที่ลงเล่นน้ำหาดกะรน แม้ผู้เชี่ยวชาญจะออกมาให้น้ำหนักไปที่ฉลาม ‘บูลชาร์ก’ อุปนายกสมาคมท่องเที่ยวฯ เห็นต่างบอกน่าจะเป็นปลาไหลมอเรย์หรือถ้าฉลามก็เป็นพันธ์ุที่เล็กกว่า...

แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญ เป็นนักถ่ายภาพใต้น้ำชาวอเมริกัน รวมถึงนักวิชาการทางทะเล อย่าง ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ออกมาให้ข้อมูลว่า สัตว์ทะเลที่กัดนางสาวเจน เนียมี อายุ 37 ปี เป็นบาดแผลฉกรรจ์บริเวณหลังและใต้ฝ่าเท้าซ้าย บาดเจ็บขณะลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดกะรนตรงข้าม สภ.กะรน อ.เมืองภูเก็ตเมื่อช่วงสายวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา น่าจะเป็นฉลามพันธุ์ บูลชาร์ก (Bull shark) ซึ่งฉลามพันธุ์นี้จะอยู่ได้ทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด พบได้ตามบริเวณชายฝั่งที่มีลักษณะน้ำขุ่นหรือปากแม่น้ำ ตัวโตเต็มที่มีขนาดยาวกว่า 3 เมตร

ทั้งนี้ คาดว่าตัวที่กัดนักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะเป็นลูกฉลามที่มีขนาดความยาวประมาณ 1.50 เมตร และจากการเก็บข้อมูลไม่เคยพบปลาฉลามพันธุ์นี้ในประเทศไทย โดยพฤติกรรมของ Bull shark จะไม่โจมตีคน แต่อาจจะเห็นอะไรไหวๆ เลยเข้าใจว่าเป็นปลาหรืออาหารจึงงับ

ขณะที่ นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต ได้รับรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและสอบถามจากหลายฝ่ายมั่นใจเป็นฉลามพันธุ์ Bull shark และเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวตื่นตระหนกจนเกินไป จึงมีการเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังการลงเล่นน้ำในบริเวณดังกล่าวผ่านเทศบาลตำบลกะรนและโรงแรมในพื้นที่ ให้ช่วยกันแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวทราบ พร้อมสั่งการให้เรือตรวจการศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ออกตรวจสอบ กับประสานให้ทัพเรือภาคที่ 3 นำเฮลิคอปเตอร์ช่วยบินสำรวจพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

นายภูริต มาศวงศ์ศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต
นายภูริต มาศวงศ์ศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต


ล่าสุด เมื่อช่วงสายวันที่ 3 ก.ย. นายภูริต มาศวงศ์ศา อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เบื้องต้นส่วนตัว ยังคงไม่ได้ให้น้ำหนักสัตว์ที่กัดนักท่องเที่ยวสาวชาวออสเตรเลีย ขณะลงเล่นน้ำบริเวณชายหาดกะรน ตามที่ถูกเผยแพร่ว่าเป็นฉลามสายพันธุ์ Bull shark แต่อย่างใด แต่ยังคิดว่าอาจเป็นปลาไหลมอเรย์ หรือถ้าเป็นฉลาม อาจเป็นฉลามสายพันธุ์ในวงศ์แบล็กทิปหรือไวท์ทิป ซึ่งเป็นฉลามสายพันธุ์ขนาดเล็ก ไม่ดุร้ายเหมือนกับฉลามบูลชาร์ก ที่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ในวงศ์ไวท์ชาร์ก แฮมเมอร์เฮดชาร์ก ไทเกอร์ชาร์กและบูลชาร์ก จึงไม่น่าวิตกกังวลกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากนัก

อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต กล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุ สถานการณ์การท่องเที่ยวของ จ.ภูเก็ตยังเป็นปกติ นักท่องเที่ยวต่างชาติยังคงเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง เพราะส่วนใหญ่ผู้ประกอบการต่างๆ เช่น โรงแรม มีการประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมีความระมัดระวังในการท่องเที่ยวทุกรูปแบบอยู่แล้ว เช่น การลงเล่นน้ำทะเลตามชายหาดต่างๆ ให้ระมัดระวังโดยเฉพาะช่วงมรสุม หรือมีการปักธงแดง ตลอดจนให้ระมัดระวังการเหยียบเศษแก้วที่แตกตามแนวผืนทรายต่างๆ การระมัดระวังสัตว์ทะเล เช่น แมงกะพรุน สัตว์ชนิดต่างๆ ที่อยู่ในทะเล

"เพราะทะเลเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิด ไม่ใช่สถานที่อยู่ของมนุษย์ เมื่อคนลงเล่นน้ำจึงต้องมีความระมัดระวัง ซึ่งปกตินักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบ้านเราเขาเข้าใจกับการที่ต้องระมัดระวังสิ่งต่างๆ เป็นอย่างดี เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จึงไม่มีความตื่นตระหนก หรือตื่นกลัวแต่อย่างใด" นายภูริต กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์