จับได้แล้ว! จระเข้ตัวที่ 7 หลุดจากฟาร์ม จนท.-ชาวบ้าน พบในสระบัวกลางนาข้าว

ข่าว

จับได้แล้ว! จระเข้ตัวที่ 7 หลุดจากฟาร์ม จนท.-ชาวบ้าน พบในสระบัวกลางนาข้าว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2558 18:10 น.

บันทึก

ประมงสุโขทัย-จนท. รับแจ้งจากชาวบ้าน อ.สวรรคโลก พบ จระเข้ตัวที่ 7 ที่หลุดจากฟาร์ม จ.สุโขทัย ซึ่งมีความยาวประมาณ 2 ม. หนักประมาณ 30 กก. นอนอยู่ในกอบัวที่สระบัวกลางนาข้าวของชาวบ้าน เตือนปชช.ให้ระวัง อาจมีจระเข้หลงเหลืออยู่ ...

นายธวัชชัย ปานพรหมมินทร์ ประมงจังหวัดสุโขทัย พร้อมด้วย นายไกรจักร อัมพวัน อายุ 62 ปี ผู้ดูแลฟาร์มจระเข้ ของนายสุพจน์ ดวงกมลศักดิ์ อายุ 58 ปี ม.3 ต.คลองมะพลับ อ.ศรีนคร ได้รับแจ้งจาก นายสังวร รอบุญ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 90/1 ม.5 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก ว่าพบจระเข้ตัวที่หลุดออกมาจากฟาร์มจระเข้ ที่ทางจนท.พยายามออกตามหาตัว เพื่อจะจับจระเข้ตัวนี้แต่ไม่พบ

 เตือน ชาวบ้าน ระวังอันตรายจาก จระเข้หลุดจากฟาร์ม จ.สุโขทัย  โดยตัวที่พบก่อนหน้า ยาว 2 เมตร เจอในกอบัวที่สระบัวกลางนาข้าว
เตือน ชาวบ้าน ระวังอันตรายจาก จระเข้หลุดจากฟาร์ม จ.สุโขทัย โดยตัวที่พบก่อนหน้า ยาว 2 เมตร เจอในกอบัวที่สระบัวกลางนาข้าว

ล่าสุด พบว่าจระเข้ตัวนี้ ได้หลบหนีมาซ่อนอยู่ที่สระบัวกลางนาข้าวของตนเอง ซึ่งอยู่ห่างจากสระบัวเดิมที่พบจระเข้ประมาณ 500 เมตร จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า บริเวณนาข้าวที่นายสังวร กำลังเตรียมดินเพื่อจะหว่านเมล็ดข้าวได้มาเจอรอยคลานของจระเข้ขึ้นมาจากสระน้ำด้านข้างเป็นทางยาว มั่นใจว่าจระเข้น่าจะอยู่ในสระบัว จึงนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออกจากสระจนแห้ง ก่อนที่จะพบตัวจระเข้นอนอยู่ในกอบัวด้านล่าง จากนั้นจึงได้ช่วยกันนำเชือกมาคล้องที่ปากจระเข้และช่วยกันจับลากขึ้นมา

จากการตรวจสอบจระเข้ พบว่ามีความยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม และเป็นตัวเดียวกันกับที่จนท.กำลังออกตามหา เนื่องจากมีบาดแผลบริเวณส่วนหลัง ซึ่งถูกฉมวกแทงเป็นแผล

ด้าน นายธวัชชัย กล่าวว่า ถึงแม้ว่าจะจับจระเข้ตัวนี้ได้เป็นตัวที่ 7 แล้วก็ตาม ทาง จนท. ก็ยังคงต้องแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตราย ห้ามลงเก็บบัวหรือหาปลาบริเวณนี้ก่อน เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่ายังมีจระเข้หลงเหลืออีกหรือไม่ ส่วนเงินรางวัลจำนวน 5,000 บาท จากเดิม 4,000 บาท ได้มอบให้แก่นายสังวร เนื่องจากเป็นคนแจ้งเบาะแสจระเข้จนตามจับได้ ทั้งนี้ถ้ามีใครแจ้งเบาะแสจนตามจับจระเข้ได้อีกก็จะมอบเงินจำนวน 5,000 บาท เช่นกัน

ขณะที่ นายสังวร กล่าวว่า ก่อนหน้าตนเองเคยเตือนชาวบ้านหลายคนแล้วว่าอย่าเข้ามาเก็บบัวบริเวณนี้ เนื่องจากมีชาวบ้านพบจระเข้ แต่ก็ไม่เคยมีใครฟัง อ้างว่ากลัวอดตายมากกว่า แต่เมื่อจับจระเข้ตัวนี้ได้แล้วก็ทำให้ตนเองและเพื่อนบ้านสบายใจขึ้น แต่ยังไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซนต์ถึงความปลอดภัย จึงยังคงห้ามลูกหลานไม่ให้เข้ามาหาปลาหรือเก็บบัวบริเวณนี้เด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์