ไลฟ์สไตล์
100 year

สผผ.สั่งชะลอสร้างโรงงานกําจัดขยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2558 07:40 น.
SHARE

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 ก.ย. ร.ต.ต.พงศกร มีพันธุ์ เจ้าหน้าที่สอบสวนอาวุโส สำนักตรวจสอบจริยธรรมและกิจการพิเศษ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นางเรียม พึ่งพงษ์แพทย์ ผอ.สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย นายรัชพงษ์ ศิริมี ปลัดอำเภอเมืองพิษณุโลก นายอนันต์ พรหมดนตรี ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พิษณุโลก นางทองม้วน พันธุรี นายก อบต.สมอแข และผู้เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับ พระอธิการวันชัย ชะยานันโท เจ้าอาวาสวัดเนินมะคึก ต.สมอแข และตัวแทนชาวบ้านจำนวนหนึ่ง หลังจากที่พระอธิการวันชัย ได้ทำหนังสือไปยังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้มาตรวจสอบการสร้างโรงงานกำจัดขยะเพื่อผลิตเป็นเชื้อเพลิง RDF และปุ๋ยอินทรีย์ ซึ่งได้รับงบประมาณจากสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในวงเงิน 61 ล้านบาท ในที่ดินสาธารณประโยชน์ สามวิหาร จำนวน 17 ไร่ 67 ตารางวา หมู่ 6 บ้านเนินมะคึก ต.สมอแข อ.เมืองพิษณุโลก โดยมีกลุ่มชาวบ้านหมู่ 6 ต.สมอแข และชาวบ้านจาก ต.บ้านป่า รวมทั้ง ต.ดอนทอง กว่า 400 คน ได้มารอฟังผลการประชุมและยื่นหนังสือร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจการแผ่นดิน

ขณะที่ ร.ต.ต.พงศกร มีพันธุ์ เจ้าหน้าที่สอบสวนอาวุโส สำนักตรวจสอบจริยธรรมและกิจการพิเศษ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า จากที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนว่า อบต.สมอแข จะสร้างโรงงานกำจัดขยะ ทำให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เกิดข้อพิพาทหาข้อสรุปไม่ได้ ที่ประชุมร่วมกันทุกฝ่ายได้ข้อสรุปว่า สถานที่ดังกล่าวมีแนวโน้มจะเป็นโบราณสถาน ซึ่งกรมศิลปากรรับไปดำเนินการตรวจสอบร่วมกับ อบต.สมอแข ส่วนการสร้างโรงงานกำจัดขยะให้ชะลอไปก่อน ที่สอดคล้องกับคำสั่งของ ผวจ.พิษณุโลก ที่มีการตรวจสอบและสอบถามความคิดเห็นของชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบในรัศมี 1 กม.ให้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่เอางบประมาณตรงนี้ก็คงต้องตกไป หากทาง อบต.สมอแข ไม่สามารถหาที่จัดสร้างใหม่ได้ทันภายในเดือนธันวาคม 2558 นี้

ข่าวแนะนำ

ด้านนายอนันต์ พรหมดนตรี ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.พิษณุโลก กล่าวว่า จากการที่ อบต.สมอแข ต้องการทำโครงการจัดการขยะด้วยตัวเอง และเป็นศูนย์เรียนรู้การทำปุ๋ย ซึ่งทางกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงให้งบประมาณลงมา แต่ที่ดินจุดที่จะสร้างดังกล่าวเกิดปัญหาขึ้น หรือมีประชาชนคัดค้านการออกที่ นสล. (หนังสือสำคัญที่หลวง) ก็ไม่สามารถจัดประชุมในเรื่องขออนุญาตเปลี่ยนสภาพจากการใช้ที่ดินสาธารณะ เพื่อเป็นพื้นที่จัดตั้งโรงงานกำจัดขยะ RDF ศูนย์เรียนรู้ทำปุ๋ยได้ งบประมาณก็ตกไป เพราะเอกสารลงนามต้องทำให้เสร็จภายในวันที่ 31 ธันวาคม 2558 ซึ่งตรงนี้ต้องขึ้นอยู่กับ อบต.สมอแข ว่าจะจัดหาที่ดินใหม่ให้ได้ทันหรือไม่
อย่างไรก็ตาม หลังการประชุมชี้แจงเสร็จสิ้นชาวบ้าน 2 ตำบล คือ ต.บ้านป่า และ ต.ดอนทอง จำนวนกว่า 300 คน ที่เดินทางมารวมตัวกันได้ยื่นหนังสือให้กับ ร.ต.ต.พงศกร มีพันธุ์ เพื่อคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะ บนพื้นที่จำนวน 60 ไร่ อยู่ด้านหลังวัดบ้านป่าประมาณ 2 กิโลเมตร ที่เป็นผืนนาและมีคลองชลประทานโดยรอบ ซึ่งเป็นโครงการของจังหวัดพิษณุโลก ที่ก่อนหน้านี้ นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการกำจัดขยะมูลฝอย โดยสร้างโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะกับบริษัทอีโค เวสท์ แมนเนจเม้นท์ จำกัด ในพื้นที่ตำบลบ้านป่า มูลค่า 1,700 ล้านบาทไปเรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2558 โดยชาวบ้านในพื้นที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งทาง ร.ต.ต.พงศกร มีพันธุ์ ได้รับหนังสือไว้พร้อมกับจะขอตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นเช่นไร และจะลงพื้นที่ตรวจสอบต่อไป โดยชาวบ้านทั้งหมดต่างพึงพอใจและพากันแยกย้ายกลับภูมิลำเนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พงศกร มีพันธุ์ชะลอสร้างโรงงานกําจัดขยะทรัพยากรธรรมชาติโรงงานกำจัดขยะสิ่งแวดล้อมชาวบ้านข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:31 น.