ไลฟ์สไตล์
100 year

"สตง." สรุปมีมูลซื้อปุ๋ย-ปมเด้ง รรท.นอภ.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2558 07:35 น.
SHARE

จากกรณีนายพรชัย ประชุมแดง รักษาราชการ แทนนายอำเภอสมเด็จ ที่ถูกนายภุชงค์ โพธิกุฎสัย ผวจ.กาฬสินธุ์ ออกคำสั่งย้ายวันเดียว 2 คำสั่ง ให้ไป ที่ อ.กุฉินารายณ์ อ้างป้องกันความขัดแย้ง แต่ถูกนายพรชัยปฏิเสธไม่รับ ผวจ.กาฬสินธุ์จึงออกคำสั่งซ้ำ ให้ไปช่วยราชการที่จังหวัดฯ โดยนายพรชัยยืนยันสาเหตุที่ถูกย้ายเพราะถูก “บีบ” ให้เซ็นสัญญาจัดซื้อจัดจ้างโครงการจากงบประมาณเหลือจ่ายตามแผนปฏิบัติราชการ กลุ่มจังหวัด เพิ่มประสิทธิภาพผลิตอ้อย (ซื้อปุ๋ยอินทรีย์) งบ 1.4 ล้านบาท และถูกตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่เจ้าตัวไม่ยอมรับในตัวประธานสอบ จึงขอให้เปลี่ยนตัว แต่ ผวจ.ไม่ยอมเปลี่ยน และเรื่องนี้สหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือต่อ รมว.มหาดไทย ให้ตรวจสอบการใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรมของผู้บังคับบัญชา และตรวจสอบโครงการซื้อปุ๋ยของจังหวัดกาฬสินธุ์ ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนางชลาลัย สุขสถิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินภูมิภาคที่ 7 ขอนแก่น ว่าการตรวจสอบโครงการจากงบประมาณเหลือจ่ายตามแผนปฏิบัติราชการกลุ่มจังหวัด เพิ่มประสิทธิภาพผลิตอ้อย (ซื้อปุ๋ยอินทรีย์) ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ดำเนินการใน 6 อำเภอ สรุปผลสอบ “มีมูล” ราคาซื้อสูงกว่าท้องตลาด ได้เสนอรายงานต่อนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการการตรวจเงินแผ่นดิน ลงนามสั่งการตามขั้นตอน “นอกจากที่จังหวัดกาฬสินธุ์แล้ว ยังสอบขยายผลในจังหวัดเขตรับผิดชอบของ สตง.ภูมิภาคที่ 7 ด้วย โครงการที่ดำเนินการ ต้องมีผู้รับผิดชอบตามลำดับชั้น ขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกันสอดส่องปกป้องผลประโยชน์แผ่นดิน ในการใช้จ่ายงบประมาณ ขอบคุณสื่อ ที่ติดตามนำเสนอต่อเนื่อง” ผอ.สตง.ภูมิภาคที่ 7 ขอนแก่นกล่าวในที่สุด

ข่าวแนะนำ

ด้านนายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย (ส.ปอ.ท.) กล่าวว่า ผลสอบของ สตง.สรุปมีมูลโครงการซื้อปุ๋ยอินทรีย์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ส.ปอ.ท.ได้ทำหนังสือถึงผู้ว่าการ สตง.จะต้องมีผู้รับผิดชอบตามลำดับขั้น ขอบคุณ “ไทยรัฐ” ที่เกาะติดเรื่องนี้จนได้ข้อยุติทางการตรวจสอบของ สตง.ชี้ชัดว่าโครงการซื้อปุ๋ยอินทรีย์ส่อไปในทางทุจริต ที่ประชุมของ ส.ปอ.ท.เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา นำเรื่องนี้ขึ้นมาพูดอย่างกว้างขวาง และจะเดินหน้าให้ถึงที่สุด ต้องมีการดำเนินการกับข้าราชการที่เกี่ยวข้องทุกคน เอาเรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่าง สัปดาห์หน้า ส.ปอ.ท.และผู้ตรวจราชการกรมการปกครอง จะไปให้กำลังใจนายพรชัย ประชุมแดง ที่ถูกคำสั่งย้ายอย่างไม่เป็นธรรมอีกด้วย ซึ่งข่าวคืบหน้าจะรายงานต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรชัย ประชุมแดงกาฬสินธุ์ภุชงค์ โพธิกุฎสัยซื้อปุ๋ยตรวจสอบโครงการซื้อปุ๋ยชลาลัย สุขสถิตย์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:12 น.