ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือน! เหนือ-อีสาน-ตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกสะสม

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2558 06:39 น.
SHARE

ไทยตอนบน มีฝนตกอยู่ในเกณฑ์กระจาย เตือนภาค เหนือ-อีสาน-ตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกสะสม กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกระจาย โอกาสเกิดฝนตก 24% ...

วันที่ 3 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศวันนี้ ยังคงพบปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในไทย คือร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีฝนตกอยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไป และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย

โดยวันนี้จากการคาดการณ์ลักษณะการตกของฝนพบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงสายกลุ่มฝนส่วนใหญ่กระจายตัวในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง โดยจะตกหนักหน่อยที่บริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก และตามแนวเขาใหญ่ระหว่างรอยต่อภาคอีสานและภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ช่วงเที่ยง กลุ่มฝนจะขยับขึ้นไปบริเวณทางตอนบนของประเทศมากขึ้น ยังคงตกกระจายตัวในภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ตกหนักหน่อยที่หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร และมีตกเพิ่มบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศตั้งแต่แม่ฮ่องสอนไล่ยาวลงมาถึงจังหวัดเพชรบุรี

ช่วงบ่าย กลุ่มฝนในภาคเหนือลดลง แต่ยังคงตกในบริเวณภาคอีสานตอนบน ตกหนักจุดเดิมๆ คือหนองคาย และบึงกาฬ ส่วนฝั่งตะวันตกของประเทศฝนเริ่มขยับกินพื้นที่เข้ามายังตอนกลางมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีตกเพิ่มบริเวณภาคกลางตอนบนด้วย

ช่วงเย็นกลุ่มฝนเน้นตกในบริเวณภาคกลาง ตั้งแต่ทางตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค ตกหนักหน่อยบริเวณจังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ และสุพรรณบุรี นอกจากนี้ยังมีตกในบริเวณจังหวัดสระแก้วด้วย ช่วงค่ำกลุ่มฝนจะลดลง ไปตกกระจายแถวบริเวณภาคเหนือตอนล่างภาคกลางตอนบน

สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนน้อยในระยะนี้ เริ่มพบก่อตัวในช่วงสายบริเวณฝั่งอันดามันตอนล่างของภาค แถวๆ จังหวัดสตูล และยะลา ช่วงบ่ายพบกลุ่มฝนตกเพิ่มขึ้นบริเวณตอนบนของภาค ตั้งแต่ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง ชุมพร พังงา กระบี่ และสุราษฎร์ธานี ช่วงเย็น กลุ่มฝนเน้นตกในฝั่งอันดามันเป็นทางยาว ตั้งแต่กระบี่ ตรัง สตูล และยังคงตกในจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย ก่อนจะค่อยๆ เคลื่อนออกทะเลไปในช่วงดึก

ซึ่งฝนที่เทลงมาพบว่า บริเวณที่จะมีปริมาณน้ำฝนสะสมเยอะที่สุด จะกระจายตัวในพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ภาคอีสานฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตกของประเทศ

ส่วนอุณหภูมิความรู้สึกร้อนวันนี้ พบว่าภาคอีสาน ภาคกลางตอนล่างมีอุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย สูงสุดวันนี้อยู่ที่ประมาณ 36-37 องศาฯ ส่วนพื้นที่ฝั่งตะวันตก ภาคเหนือตอนบน ช่วงค่ำถึงเช้าอากาศเย็นสบาย

สภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ และน่าน อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรีและนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดจันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย โอกาสเกิดฝน 24 เปอร์เซ็นต์ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์อากาศอุตุนิยมวิทยาสภาพอากาศร้อนฝนตกอุณหภูมิฝนตกสะสมพื้นที่เสี่ยงเตือนข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:29 น.