ไลฟ์สไตล์
100 year

หมายจับผัววรรณา พัวพันบึม พระพรหม-สาทร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2558 05:13 น.
SHARE

ประสานตามตัวทั้งคู่มาสอบหนุ่มถูกจับสระแก้วสารภาพอยู่ในที่เกิดเหตุราชประสงค์

ตำรวจออกหมายจับทีมระเบิดราชประสงค์เพิ่ม 1 คน เป็นสามีชาวตุรกีของ น.ส.วรรณา สวนสัน ที่ถูกออกหมายจับไปก่อนแล้ว ข้อหาร่วมกันมียุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ด้าน“จักรทิพย์” ยันคดีคืบหน้าไปกว่า 70% แล้ว ขณะที่ นายมิราลลี ยูสูฟู ที่ถูกจับก่อนหนีเข้าเขมร ต้องสงสัยว่าเป็นชายเสื้อเหลือง ตำรวจยังรอผลตรวจดีเอ็นเอเพื่อความแน่ชัด พร้อมส่งพาสปอร์ตให้สถานทูตจีนตรวจสอบว่าจริงหรือปลอม เจ้าตัวรับสารภาพแล้วว่าอยู่ที่ราชประสงค์ขณะเกิดเหตุ แต่ไม่ใช่มือระเบิด ด้าน “ประยุทธ์” เร่งติดตั้งเครื่องสแกนใบหน้า พร้อมกำชับให้ด่าน ตม.ทั่วประเทศเข้มงวดการบูรณะท้าวมหาพรหมเสร็จตามกำหนด พร้อมทำพิธีมหามงคล 5 ศาสนา วันที่ 4 ก.ย.นี้

ข่าวแนะนำ

กรณีคนร้ายวางระเบิดบริเวณศาลท้าวมหาพรหม แยกราชประสงค์ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 17 ส.ค.เป็นเหตุให้ชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเสียชีวิต 20 รายและได้รับบาดเจ็บกว่า 100 ราย และวางระเบิดท่าเรือสาทร ชุดสืบสวนตำรวจหลายหน่วยร่วมกันสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายชาวต่างชาติลักษณะคล้ายแขกขาว จนได้ข้อมูลว่า คนร้ายกบดานอยู่ที่พูลอนันต์อพาร์ตเมนต์ เลขที่ 134/5 ปากซอยเชื่อมสัมพันธ์ 11 แขวงกระทุ่มราย เขตหนองจอก เช่าไว้ถึง 5 ห้องประกอบด้วย ห้อง 404 409 410 411 และ 412 จึงบุกเข้าปิดล้อมตรวจค้น จับกุมนายอาเดม การาดัค หรือนายบิลา มูฮัมหมัด ตรวจค้นตามห้องต่างๆที่กลุ่มผู้ต้องสงสัยเช่าไว้พบอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก โดยเฉพาะบอลแบริ่งขนาด 0.5 ซม.ตรงกับเหตุระเบิดศาลท้าวมหาพรหมและท่าเรือสาทร หนังสือเดินทางประเทศตุรกีปลอมอีก 250 เล่ม ต่อมาเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังบูรพาจับกุมนายมิราลลี ยูสูฟู สัญชาติยังไม่แน่ชัด แต่มีพาสปอร์ตประเทศจีนอยู่ในตัว ขณะกำลังหนีข้ามชายแดนจังหวัดสระแก้ว เบื้องต้นผู้ต้องสงสัยหน้าตาคล้ายชายเสื้อเหลืองมือระเบิด อยู่ระหว่างตรวจสอบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน

รอผลดีเอ็นเอยืนยันผู้ต้องสงสัย

ความคืบหน้าจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 2 ก.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า ก่อนที่จะยืนยันว่าผู้ต้องสงสัยเป็นใคร เราต้องมีพยานหลักฐานที่เพียงพอ เพราะหลักฐานเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งคงไม่พอที่จะสรุปว่า เป็นคนนั้นคนนี้ เพราะการสอบสวนจนไปสู่การจับกุมเราใช้พยานหลักฐานหลายๆส่วน เบื้องต้นคงไม่กล้าด่วนสรุป จากข้อมูลที่ได้มาอาจเป็นไปได้ แต่อย่างน้อยที่สุดฟันธงได้ว่า ชายที่ควบคุมมาจาก จ.สระแก้ว มีส่วนอยู่ในขบวนการก่อเหตุบริเวณแยกราชประสงค์แน่นอน เพราะมีพยานหลักฐานหลายอย่างชี้ชัดว่า ชายคนดังกล่าวมีส่วนรู้เห็น แต่ถ้าจะให้ฟันธงว่า เป็นตัวละครตัวไหน ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงาน ส่วนการให้ปากคำของผู้ต้องสงสัยยังเปิดเผยไม่ได้ ทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอน เมื่อจับกุมผู้ต้องสงสัยต้องรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พยานแวดล้อมดำเนินการทุกอย่าง ผู้ต้องสงสัยเข้าออกประเทศไทยโดยใช้พาสปอร์ตปลอม ถ้าจะรีบด่วนสรุปตามพาสปอร์ตที่ถือ มันจะเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า เป็นคนสัญชาติอะไร ผลการตรวจลายนิ้วมือแฝงสามารถพิสูจน์ได้แล้ว ส่วนผลพิสูจน์ดีเอ็นเอยังอยู่ระหว่างการดำเนินการต้องใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากต้องเปรียบเทียบในหลายๆดีเอ็นเอ

ส่งพาสปอร์ตให้สถานทูตยืนยัน

พล.ต.อ.สมยศกล่าวอีกว่า ขบวนการนี้มีหลายคน น่าจะเตรียมการกันมาพอสมควร ที่สำคัญน่าจะมีคนไทยที่ให้ความร่วมมือ ให้ความสะดวกช่วยเหลือ ขบวนการนี้เป็นขบวนการที่ใหญ่ มีทั้งชาวต่างชาติและคนไทย ต้องรอผลการสอบสวน ตนเชื่อมั่นว่า ชาวต่างชาติที่เข้ามาก่อเหตุครั้งนี้ไม่สามารถกระทำโดยลำพังได้ ถ้าไม่มีคนไทยคอยช่วยเหลือ ขณะนี้อย่ารีบด่วนสรุปเพราะถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้นมาคงไม่ดี ตนต้องให้เป็นอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์– โอชา นายกรัฐมนตรี คิดเหมือนกัน กรณีที่เกิดขึ้นทุกสาเหตุเป็นไปได้ทั้งสิ้น ต้องรอให้มีความชัดเจนมากกว่านี้ ตนมีความมั่นใจ ตามความรู้สึกส่วนตัวว่า ไม่น่าจะเกี่ยวกับการก่อการร้ายข้ามชาติ กรณีที่ผู้ต้องสงสัยถือพาสปอร์ตประเทศอะไรต้องประสานตามขั้นตอน และต้องให้สถานทูตยืนยันว่า เป็นพาสปอร์ต จริงหรือไม่ ยังต้องใช้เวลาทุกอย่าง ต้องดำเนินการเป็นขั้นตอน ส่วนเหตุจูงใจการก่อเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน

ซื้อตั๋วเครื่องบินให้ “วรรณา” กลับไทย

พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่อไปว่า เท่าที่ได้รับรายงานเบื้องต้นยืนยันว่า น.ส.วรรณา สวนสัน จะเดินทางกลับประเทศไทย โดยประสานให้ทางการไทยออกค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มอบหมายให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รับหน้าที่ประสานกับทางทูตไทยที่ประเทศตุรกี ให้ช่วยดำเนินการเรื่องตั๋วเครื่องบิน ถ้าเป็นไปได้ทางการไทยจะช่วยออกค่าใช้จ่ายตรง แต่จะมาเมื่อไหร่ มากับใคร ยังตอบไม่ได้ ส่วนการจับกุมนายมิราลลี ยูสูฟู ที่บริเวณช่องทางธรรมชาติ บ้านป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ชายแดนไทยกัมพูชา ขอยืนยันว่า เป็นการจับกุมของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ ขณะนี้พนักงานสอบสวน เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานต้องเอาพยานหลักฐานที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุมาตรวจสอบเพื่อยืนยันตัวคนร้าย เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้เวลา ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นแจ้งข้อหาเข้ามาในประเทศโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ยังไม่ทราบเลยว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ถือสัญชาติอะไร ถ้าพิสูจน์ทราบชัดเจนว่าเป็นสัญชาติอะไร ต้องแจ้งให้ทางสถานทูตของประเทศนั้นๆรับทราบ จากนั้นสถานทูตประเทศนั้นๆคงเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ตอนนี้ยังไม่ยืนยันว่าเป็นสัญชาติอะไรแน่ เพราะพาสปอร์ตที่เขาถือเป็นพาสปอร์ตปลอม

ออกหมายจับสามี “วรรณา” แล้ว

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ขออนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาต่อศาลจังหวัดมีนบุรีเพิ่มอีก 1 คนคือ นายเอ็มระห์ ดาวูโตกลู (Emrah Davutoglu) สัญชาติตุรกี เลขที่ จ.806/2558 ลงวันที่ 1 ก.ย.2558 ข้อหาร่วมกันมีซึ่งยุทธภัณฑ์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผู้ต้องหารายนี้เป็นสามีของ น.ส.วรรณา สวนสัน อยู่ในกลุ่มจัดที่พักให้กลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด เบื้องต้นทราบว่า 2 สามีภรรยาเดินทางออกจากประเทศไทยพร้อมกัน ส่วนผลตรวจลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องสงสัยที่จับกุมตัวได้ที่ จ.สระแก้ว ตรงกับลายนิ้วมือแฝงที่เก็บได้ในถังและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นถังบรรจุสารที่ใช้ประกอบระเบิดภายในห้อง 414 พูลอนันท์ อพาร์ตเมนต์ จึงสามารถยืนยันได้ว่า ชายคนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นผู้ผลิตหรือเป็นผู้นำไปวาง ต้องขอใช้พยานหลักฐานเพื่อยืนยันตัวบุคคล และสถานที่อยู่เพื่อความชัดเจนอีกครั้ง ในที่เกิดเหตุมีรอยนิ้วมือแฝงเยอะอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ขณะนี้พนักงานสอบสวนออกหมายจับผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 8 คน คาดว่าน่าจะออกหมายจับเพิ่มอีก

สารประกอบระเบิดเหมือนกันทุกจุด

หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนนครบาลร่วมกับกองปราบปรามจับกุมนายบิลา มูฮัมหมัด ได้ที่พูลอนันต์ อพาร์ตเมนต์ พร้อมของกลางอุปกรณ์ประกอบระเบิดหลายรายการ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ พฐ.กลางและหน่วยอีโอดี นำของกลางอุปกรณ์ประกอบระเบิดหลายรายการที่พบในห้องพัก นำไปเปรียบเทียบกับวัตถุพยานที่พบจากเหตุระเบิดที่ศาลท้าวมหาพรหมและท่าเรือสาทรพบว่า เหตุทั้ง 2 จุดดังกล่าวมีลักษณะตรงกันกับอุปกรณ์ประกอบระเบิดที่ยึดได้ในห้องพักของนายบิลา มูฮัมหมัด ได้แก่ ลูกบอลแบริ่งที่ใช้ทำสะเก็ดระเบิด ฝักแคหน่วงเวลาสีชมพูตรงกับของกลางที่ท่าน้ำสาทร ท่อแป๊บ และฝาเกลียวปิดใช้สำหรับทำระเบิดไปป์บอมบ์ ท่อแป๊บยังเป็นลักษณะเดียวกันกับที่พบเศษท่อแป๊บบริเวณศาลพระพรหมและที่ท่าน้ำสาทร จากการตรวจสอบสารประกอบระเบิดพบด้วยว่า เหตุระเบิดทั้ง 2 จุดมีสารประกอบระเบิดตรงกันกับของกลางที่ยึดได้ในห้องพักพูลอนันต์ อพาร์ตเมนต์ จากพยานวัตถุทำให้ชุดสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีมั่นใจว่า นายบิลา มูฮัมหมัด มีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับคดีระเบิดกลางกรุงทั้ง 2 แห่งอย่างแน่นอน

ปูพรมค้นห้องพักย่านมีนบุรี

ด้าน พ.ต.อ.วัฒนา ยี่จีน รอง ผบก.น.3 พ.ต.ท.อดิศักดิ์ ชูพันธ์ รอง ผกก.ป.สน.มีนบุรี พร้อมกำลังสายตรวจและฝ่ายสายสืบ สน.มีนบุรี เข้าตรวจค้นหอพักต้องสงสัยว่า จะมีชาวต่างชาติมาหลบซ่อนอยู่ ตามยุทธศาสตร์เอกซเรย์ของ บช.น. เข้าตรวจค้นที่หอพักไม่มีชื่อ ซอยราษฎร์อุทิศ 44/2 ถนนราษฎร์อุทิศ แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี มีห้องพัก 80 ห้อง ส่วนมากเป็นคนไทย มีบ้างเป็นชาวต่างชาติแต่เป็นชาวพม่ามีพาสปอร์ตเข้าเมืองถูกต้อง จึงถ่ายรูป ถ่ายเอกสารผู้เข้าพักไว้เป็นข้อมูลเพื่อตรวจสอบครั้งต่อไป การตรวจค้นครั้งนี้ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่กำชับให้ผู้ประกอบการให้ลงทะเบียนผู้เข้าพักอย่างถูกต้อง และรีบแจ้งเบาะแสหากพบสิ่งผิดปกติ

พบกล่องต้องสงสัยใกล้โรงเรียน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 06.30 น. ขณะที่ ร.ต.ต.พรเทพ ฉายพระภักตร์ รอง สวป.สน.บางโพ ปฏิบัติหน้าที่รับแจ้งพบวัตถุต้องสงสัยริมถนนสามเสนใกล้โรงเรียนโยธินบูรณะ แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต รุดตรวจสอบพร้อมชุดสายตรวจ และประสานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) ที่เกิดเหตุริมถนนใกล้ประตูทางเข้าโรงเรียน พบกล่องลังกระดาษสีน้ำตาลระบุข้างกล่องชื่อบริษัทแห่งหนึ่งย่านคลองสาน สภาพถูกปิดปากกล่องด้วยเทปกาวใส เจ้าหน้าที่อีโอดีนำกรวยยางรถและแผงเหล็กมาปิดล้อมพื้นที่ ป้องกันคนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าที่เกิดเหตุ ก่อนจะใช้อุปกรณ์เก็บกู้นำเทปกาวติดกับเชือกแล้วพลิกกล่องตรวจสอบ เมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงใช้มีดกรีดเทปกาวเปิดดูพบเป็นเอกสาร กล่องยาใช้แล้ว และขยะพวกพลาสติกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

ซ้อมเผชิญเหตุระเบิดเสมือนจริง

ที่ตลาดนัดสนามหลวงธนบุรี (สนามหลวง 2) วันเดียวกัน พ.ต.อ.ณฐกร คุ้มทรัพย์ ผกก.สน.ศาลาแดง พ.ท.พิสิษฐ์ ต้นกำเนิด ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 19 พร้อมทั้งนายสุวัฒน์ ตันเสถียร ผอ.เขตทวีวัฒนา เจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดบก.สปพ. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงตลิ่งชันและอาสาสมัครกู้ภัย ร่วมกันซักซ้อมแผนเผชิญเหตุระเบิดเสมือนจริง บริเวณลานจอดรถหน้าตลาดรัฐประชามาร์เก็ต ภายในตลาดนัดสนามหลวง 2 มีประชาชนและผู้เกี่ยวข้องร่วมการซักซ้อมหลายหน่วย ประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก พ.ต.อ.ณฐกรเผยว่า เนื่องจากมีเหตุระเบิดบริเวณสี่แยกราชประสงค์จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน จึงจัดการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุเหมือนจริงขึ้น ได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย ครั้งนี้ซักซ้อมการตรวจพบวัตถุต้องสงสัย ปฏิบัติตามขั้นตอนสมจริง ให้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเข้ามาเก็บกู้โดยใช้ปืนแรงดันน้ำทำลายวัตถุต้องสงสัย และการจำลองเหตุการณ์เกิดเหตุระเบิดจริงที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ซักซ้อมการเข้าควบคุมพื้นที่เกิดเหตุจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร การให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากหน่วยกู้ชีพ การซักซ้อมในครั้งนี้เพื่อให้ทันต่อเหตุการณ์บ้านเมืองขณะนี้ ผลจากการซ้อมเป็นไปอย่างเรียบร้อยน่าพอใจ

บูรณะศาลท้าวมหาพรหม 90% แล้ว

นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ดำเนินการบูรณะศาลท้าวมหาพรหม และองค์ท้าวมหาพรหม มีความคืบหน้าไปถึงร้อยละ 90 แล้ว เหลือเพียงการปิดทองให้เรียบกลมกลืนกันทั้งองค์ ทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์ตาม กำหนดภายในวันที่ 3 ก.ย. ก่อนที่มีพิธีบวงสรวงสมโภชในวันที่ 4 ก.ย.นี้ เป็นความร่วมมือระหว่างมูลนิธิท่านท้าวมหาพรหม กระทรวงวัฒนธรรม และศูนย์การค้าบริเวณแยกราชประสงค์

ทำพิธีมหามงคล 5 ศาสนาวันที่ 4 ก.ย.

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ในพิธีบวงสรวงวันที่ 4 ก.ย.จะเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ประกอบพิธีทางศาสนามหามงคล 5 ศาสนา การรำบวงสรวงโดยสำนักการสังคีต นอกจากจะเป็นการบวงสรวงท้าวมหาพรหมแล้ว ยังจัดพิธีสักการะบูชาองค์เทพศักดิ์สิทธิ์อีก 6 องค์ ที่ประดิษฐานอยู่บริเวณแยกราชประสงค์ด้วย ได้แก่ พระตรีมูรตพระพิฆเนศวร บริเวณศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พระนารายณ์ทรงครุฑ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล พระลักษมี ห้างเกษรพลาซ่า ท้าวอัมรินทราธิราชเจ้า หรือพระอินทร์ ห้างอัมรินทร์พลาซ่า และพระแม่อุมาเทวี ห้างบิ๊กซี ราชดำริ โดยมีพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ประธานพระครูพราหมณ์ โบสถ์พราหมณ์ เป็นผู้นำประกอบพิธี

กรมคุ้มครองสิทธิฯมอบเงินเยียวยา

ที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม มอบหมายให้ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาให้ญาติผู้เสียชีวิตชาวไทย กรณีพิเศษ จากเหตุระเบิดบริเวณศาลพระพรหม 3 ราย ประกอบด้วย ญาติ น.ส.สุดชาดา นิสีดา ญาติ น.ส.น้ำอ้อย แสงจัง และญาตินางปราณี สีสุสวะ มอบเงินให้รายละ 150,000 บาท รวมเป็นเงิน 450,000 บาท พ.ต.อ.ณรัชต์ เผยว่า หลังเกิดเหตุระเบิด พล.อ.ไพบูลย์ สั่งการให้กรมคุ้มครองสิทธิ์ฯลงไปดูแลช่วยเหลือจ่ายเงินชดเชยตาม พ.ร.บ.เยียวยาเหยื่ออาชญากรรมฯ รายละ 100,000 บาท ก่อนนายกฯสั่งการให้พิจารณาและอนุมัติให้จ่ายเพิ่มอีกรายละ 50,000 บาท เป็น รายละ 150,000 บาท ทั้งนี้กรมคุ้มครองสิทธิ์จ่ายเงินช่วยเหลือแก่ทายาทผู้เสียชีวิตไปแล้ว 19 ราย เป็นชาวไทย 6 ราย และชาวต่างชาติ 13 ราย ส่วนอีก 1 รายญาติผู้เสียชีวิตชาวสิงคโปร์เดินทางกลับประเทศไปแล้ว กรมคุ้มครองสิทธิ์ฯจะประสานสถานทูตและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้มารับเงินเยียวยา ด้านนายสมถวิล (นามสมมติ) ญาติเหยื่อที่มารับเงินเยียวยา เผยว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ขอชมเชยกรมคุ้มครองสิทธิ์ฯ ที่ลงไปดูแลตั้งโต๊ะที่โรงพยาบาลและในที่เกิดเหตุคอยให้ข้อมูลต่างๆในสิทธิที่จะได้รับ

สั่งคุมเข้มชายแดนไทย–เขมร

หลังการจับกุมนายมีราลลี ยูซูฟู ผู้ต้องสงสัยเป็นมือวางระเบิดแยกราชประสงค์ที่ถูกศาลออกหมายจับขณะจะหลบหนีออกนอกประเทศไปฝั่งเขมร เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา ในพื้นที่บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผบ.กองกำลังบูรพา ยังคงสั่งการให้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังทหารพรานและตำรวจออกลาดตระเวนและตั้งจุดเฝ้าตรวจ ในพื้นที่ตามแนวตะเข็บชายแดนด้าน อ.อรัญประเทศอย่างเข้มงวด พร้อมนำสำเนาภาพถ่ายผู้ต้องสงสัยและผู้ที่ถูกออกหมายจับคดีวางระเบิดแยกราชประสงค์ไปติดไว้ตามจุดตรวจต่างๆตลอดแนวชายแดนและเน้นให้กำลังพลทุกนายให้ใช้ไหวพริบและตรวจตราบุคคลที่เดินผ่านเข้าออกพื้นที่บริเวณแนวชายแดนอย่างเข้มงวดด้วย

สหรัฐฯ พอใจไทยจับแก๊งบอมบ์

นายดับเบิลยู แพทริค เมอร์ฟี อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยให้สัมภาษณ์หลังพาคณะเข้าพบปะหารือกับนายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมาถึงเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ว่า ที่ผ่านมาตนในฐานะตัวแทนของรัฐบาลอเมริกันและทางสถานทูตขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหยื่อระเบิดและยังประณามการก่อเหตุรุนแรงที่รับไม่ได้ในครั้งนี้ด้วย รู้สึกพอใจที่ทางการไทยติดตามจับกุมคนร้ายได้ ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับคดีเป็นเรื่องภายในของเจ้าหน้าที่ไทย แต่พูดได้ว่าสหรัฐฯเองอยากจะทำตัวเป็นประโยชน์เหมือนกันในฐานะที่เป็นหุ้นส่วนกับประเทศไทย เคยยื่นข้อเสนอให้ความร่วมมือกับความช่วยเหลือไปแล้ว

นายกฯสั่งเร่งติดตั้งเครื่องสแกนใบหน้า

วันเดียวกัน ที่ อ.แม่สอด จ.ตาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ระหว่างเยี่ยมชมนิทรรศการผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป 9 อำเภอของ จ.ตาก ในส่วนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) พล.อ.ประยุทธ์ สั่งให้เร่งติดตั้งเครื่องตรวจพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลจากกายภาพ โดยการสแกนใบหน้า เพื่อความรวดเร็วและแม่นยำในการตรวจสอบบุคคลที่ผ่านเข้า-ออก สตช.สั่งซื้อแล้วรอการติดตั้งทุกด่านทั่วประเทศเพื่อให้ข้อมูลเชื่อมโยงกัน นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ ยังสนใจซักถามถึงพาสปอร์ต โดยให้ ตม.พัฒนาระบบการตรวจสอบไปตามเทคโนโลยีใหม่ๆ พัฒนาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคัดกรองผู้ที่ผ่านเข้า-ออก โดยเฉพาะคนต่างด้าว อย่างไรก็ตาม นายกฯยังกระเซ้าเจ้าหน้าที่ ตม.ด้วยว่า เมื่อวานที่สระแก้วเขาย้ายกันรู้ข่าวหรือเปล่า

นายกฯจวกนักวิจารณ์หยุดจ้อ

ที่ศูนย์แสดงสินค้าและศูนย์ประชุมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดแยกราช-ประสงค์ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบอยู่ตามมาตรการกฎหมาย เวลานี้เขาปฏิเสธไม่ได้ เพราะจากหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ดีเอ็นเอ ซึ่งตำรวจแถลงแล้วว่า คนที่จับได้ต้องเกี่ยวข้องกับระเบิดที่แฟลตเพราะดีเอ็นเอติดอยู่ แต่จะโยงไปถึงเหตุระเบิดที่ราชประสงค์หรือไม่ ตำรวจกำลังสอบต่อ ส่วนผลการสืบสวน สอบสวนก็ค่อยๆดี เจอมาเรื่อยๆ อย่าติติงกันมาก อย่าใจร้อน “วันนี้มีการวิจารณ์กันทุกวัน ทุกช่องมันเก่งกว่าตำรวจอีก ไอ้นั่นต้องอย่างนี้ สงสัยอย่างนั้นทำไมไม่เป็นตำรวจซะ แต่มาเป็นพิธีกร วิเคราะห์กันเป็นบ้าเป็นหลัง ทำให้สังคมสับสน ตำรวจมีวิธีการสอบสวนอยู่ อย่าเพิ่งไปสรุปมากนะ” นายกฯกล่าว

ขู่เด้ง จนท.เอี่ยวข้ามแดนผิด ก.ม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า จุดผ่านแดนต่างๆต้องจัดระเบียบใหม่หรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีช่องโหว่ในการข้ามแดนผิดกฎหมาย นายกฯตอบว่า กำลังจัดระเบียบอยู่ ต้องมีมาตรการ และเครื่องมือเพิ่มเติมทำด่านใหม่ หากแรงงานจะเข้ามาในไทยต้องผ่านระบบการตรวจสอบ หากจะออกบัตรให้อยู่ได้เป็นปีต้องพิสูจน์สัญชาติ วันนี้เราจดทะเบียนแรงงานต่างชาติ ทั้งหมดประมาณ 6 ล้านคน มาจากประเทศใดก็ไม่รู้ ซึ่งประเทศเขาต้องพิสูจน์สัญชาติของเขาเอง แต่หากพิสูจน์สัญชาติไม่จบ ก็ต้องออกใบแทน ตรงนี้อาจเป็นแหล่งผลประโยชน์ วันนี้ได้สั่งไปแล้ว ถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนั้น เจ้าหน้าที่ต้องโดนย้ายแล้วทำโทษทันที เมื่อถามว่าจุดผ่านแดนไทย-กัมพูชา ดูเหมือนเป็นเป้าหมายของผู้ทำความผิดที่จะหลบหนีออกต่างประเทศ นายกฯตอบว่า เนื่องจากจุดดังกล่าวไปง่าย ใกล้ ไม่มีภูเขา ถือว่าใกล้ชายแดนที่สุด มีทั้งรถยนต์ รถไฟไปถึงได้ มีช่องทางผ่านที่ถูกและผิดกฎหมาย ก็ต้องไปเฝ้า ช่องแบบนี้เกิดทุกวัน

ห้ามทหารน้อยใจไม่มีรางวัลนำจับ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตำรวจมีเงินรางวัลนำจับแล้ว ส่วนทหารที่มาร่วมจับจะพิจารณาให้เงินรางวัลด้วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องดูเรื่องงบประมาณ บางทีมันไม่ได้ เงินรางวัลดังกล่าวไม่ใช่ของตำรวจทั้งหมด แต่เป็นนักธุรกิจให้มา เพราะตำรวจมีเพื่อนเป็นนักธุรกิจมากพอสมควร แต่ทหารไม่ค่อยมีเพื่อนแบบนั้น ทหารจน ส่วนกำลังใจนั้น ตนให้ใจทหาร เขาก็ภูมิใจในการทำหน้าที่ ถ้าหัวหน้าชุดทหารที่ร่วมปฏิบัติการกับตำรวจรู้จักกันมานาน อยากได้เงินรางวัลให้มาเอากับตน จะให้สักก้อน สักมัดนึง ทหารจะน้อยใจไม่ได้ ทหารไม่ใช่คนขี้ใจน้อย ทหารอดทน แต่ความอดทนก็มีจำกัดในบางครั้ง

ทีม รปภ.นายกฯเข้มกว่าปกติ

เป็นที่น่าสังเกตว่า การรักษาความปลอดภัยนายกฯที่ จ.ตาก เข้มงวดกว่าทุกครั้ง เพิ่มการรักษาความปลอดภัยโดยเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 14 เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 6 และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังมากกว่า 500 นาย ดูแลรักษาความปลอดภัยทุกจุดในภารกิจครั้งนี้ ตรวจบุคคลเข้าออกภายในงานอย่างละเอียด ติดสติกเกอร์บุคคลที่เข้างาน ตรวจวัตถุต้องสงสัย ตรวจค้นกระเป๋าอย่างละเอียด ห้ามนำกระเป๋าเอกสารวางทิ้งไว้ ให้ถอดเสื้อแจ็กเกตออกเมื่อเข้ามาภายในงานหรือถอดเก็บไว้ในรถ ห้ามข้าราชการ ผู้ร่วมงาน ใช้กล้องหรือกล้องจากโทรศัพท์มือถือบันทึกภาพนายกฯ ยกเว้นสื่อมวลชนกับช่างภาพหน่วยงานที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ส่วนรถยนต์ห้ามจอดใกล้พื้นที่การจัดงาน ให้ไปจอดในจุดที่เตรียมไว้ให้ โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่า เพื่อกันคนแฝงตัวเข้ามา

ยังไม่ฟันธงเชื้อชาติมือระเบิด

ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจับตัวผู้ต้องสงสัยคล้ายชายเสื้อเหลืองที่เกี่ยวข้องเหตุการณ์วางระเบิดแยกราชประสงค์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับว่า บางเรื่องเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ยังไม่ควรชี้ว่าเป็นคนชาติใด แม้จะมีความเกี่ยวโยง แต่ไม่ได้หมายความว่า เจ้าของประเทศหรือรัฐบาลประเทศนั้นเกี่ยวข้อง ขอให้รอผลการสอบสวนจากตำรวจ และหลักฐานที่ได้ทั้งหมดก่อน เมื่อถามว่าขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นชาวอุยกูร์ใช่หรือไม่ พล.ต.วีรชนตอบว่า ไม่ใช่ว่ายังไม่สามารถระบุได้ แต่ไม่ควรระบุจนกว่าจะมีหลักฐานชัดเจน หลักฐานที่เห็นต้องตรวจสอบว่า ถูกต้องมากน้อยเพียงใด เช่นพาสปอร์ตต้องนำไปตรวจสอบว่า ของจริงหรือของปลอม เมื่อถามว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับที่ จ.สระแก้วเป็นคนเดียวกับคนเสื้อเหลืองในกล้องวงจรปิดหรือไม่ พล.ต.วีรชนตอบว่า ยังระบุไม่ได้จนกว่าจะตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานบุคคล รวมทั้งยังไม่สามารถโยงว่าเหตุระเบิดเป็นผลสืบเนื่องจากการที่ไทยส่งชาวอุยกูร์กลับจีน

ผู้ต้องสงสัยรับอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเหตุวางระเบิดแยกราช– ประสงค์ได้ที่ จ.สระแก้วว่า ส่งตัวให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.ทันที เพราะหน้าที่การสอบสวนเป็นเรื่องของนครบาล ผู้ที่ถูกจับกุมยอมพูดบางส่วน เท่าที่ดูชายคนดังกล่าวพูดเป็นภาษาตุรกี ต้องใช้ล่ามแปล ส่วนจะมีแนวโน้มเป็นคนเดียวกับชายเสื้อเหลืองที่ปรากฏในกล้องวงจรปิดวันเกิดเหตุหรือไม่ ขอให้รออีกนิด แต่ทุกอย่างเชื่อมโยงหมด เมื่อถามว่า ยังขาดอะไรที่เป็นตัวบ่งชี้ว่าเป็นมือวางระเบิด พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า ต้องรอคุยกับเขา แต่ทุกอย่างแนวทางการสืบสวนมันใกล้เคียง เมื่อถามว่า เจ้าตัวปฏิเสธหรือว่ายอมรับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า ธรรมชาติของผู้ต้องหาปฏิเสธอยู่แล้ว แต่เขายอมรับว่า ตอนเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่

ชี้ 2 ผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงกัน

เมื่อถามว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมที่ จ.สระแก้ว มีความเกี่ยวข้องกับนายเอเดม ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมคนแรกอย่างไร พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า เกี่ยวโยงกันอยู่แล้ว เขาอยู่ด้วยกัน พักอยู่ใกล้ๆกันอยู่แล้ว เมื่อถามว่า นายเอเดมผู้ต้องสงสัยคนแรกให้ความร่วมมือดีขึ้นหรือยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า ธรรมชาติของพวกนี้โอกาสที่จะพูดมีน้อย แต่เรามีพยานหลักฐานอย่างอื่นสนับสนุนอยู่แล้ว ทั้งนี้จำไม่ได้ว่านายเอเดมเป็นชาวตุรกีหรือไม่ เพราะตัวละครเยอะ เท่าที่ดูน่าจะเป็นพาสปอร์ตปลอมทั้งนั้น แต่รูปเป็นรูปจริง ศัพท์เขาเรียกว่า “ผ่าเล่ม” เพราะตนเคยเป็นผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อถามว่า ชายที่จับได้ที่ จ.สระแก้วกำลังจะเดินทางไปไหน พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า เขาเข้า-ออกตรงนั้นเป็นปกติประจำอยู่แล้ว

ฟุ้งคลำถูกทางคดีคืบหน้า 70%

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีข่าวว่า น.ส.วรรณา สวนสัน หรือ “ไมซาเลาะห์” จะขอเข้ามอบตัวนั้น ได้ข่าวนี้เช่นกัน เป็นเรื่องของพนักงานสอบสวนดำเนินการไป เมื่อถามว่า ใกล้จะเข้าไปถึงตัวผู้บงการหรือยัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ตอบว่า เจ้าหน้าที่ทำงานเต็มที่ 10 กว่าวันเดินมาไม่ได้หยุด ฝ่ายสอบสวนน่าจะออกหมายจับอีกเพราะเห็นโครงแล้ว ใครที่เกี่ยวข้องจะนำตัวมาพิสูจน์ทั้งหมดเพราะเป็นคดีใหญ่ ถ้าพาดพิงถึงใครจะนำตัวมาพิสูจน์ทราบทั้งหมด ซึ่งมีอีกหลายคน เครือข่ายนี้เชื่อมโยงเยอะ แต่ยังไม่อยากบอกว่าสาเหตุอะไร ยังมีหลายสาเหตุ ไม่อยากตัดประเด็นใด เดี๋ยวผิดพลาดไปมันลำบาก ยังไม่ได้ตัดประเด็นภายในประเทศและการเมือง ทุกประเด็นยังอยู่ครบหมด ค่อยๆต่อจิ๊กซอว์ไปเรื่อยๆ จากประสบการณ์การทำงานเชื่อว่าเดินมาถูกทางแล้ว คิดว่าเร็วกว่าคดีเหตุระเบิดที่อื่นๆด้วยซ้ำ เพราะเป็นปีกว่าจะรู้ตัว แต่กรณีนี้แค่ 14-15 วัน ทำมาได้ขนาดนี้ คิดว่าคืบหน้า 70% แล้ว

เลขาฯ สมช.ป้องการข่าวทำเต็มที่

นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการจับกุมผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดว่า ยังไม่อยากพูดอะไรเพราะขณะนี้ยังไม่มีอะไรแน่ชัด แต่ประเทศไทยมีจุดอ่อนเรื่องการใช้อาวุธ การเข้าออกประเทศ การข้ามแดน เพราะเป็นประเทศเปิด ได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยว ทำให้มีสิ่งที่ผิดกฎหมายตามมา ทั้งกลุ่ม แก๊งที่เข้ามาอยู่ พวกเราต้องระวังตัวพัฒนาด้านการข่าวและระบบการสืบสวนให้ดีขึ้น รวมถึงเครื่องมือพิเศษต้องมีการลงทุนเพื่อสร้างความมั่นคง ผู้สื่อข่าวถามว่า การข่าวทราบหรือไม่ว่าคนร้ายเข้ามากบดานในไทยหลายเดือนแล้ว นายอนุสิษฐตอบว่า สมช.ติดตามกลุ่มเคลื่อนไหวมาตลอด แต่การกระทำความผิดหากไม่มีหมายจับถือว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ตามหลักสิทธิมนุษยชนและกฎหมาย ถ้ามีหลักฐานทำความผิดจึงเข้าควบคุมตัว งานการข่าวสิ่งที่ยากสุดคือ การเฝ้าติดตาม จนบางครั้งเกิดการเล็ดลอด เชื่อว่าการข่าวทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนต้นตออุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิดที่เป็นแท่งโลหะประกอบวัตถุระเบิด ประเทศไทยสามารถทำได้อย่างอิสระ รวมทั้งวัตถุเคมี เช่น ปุ๋ยยูเรีย ที่เป็นส่วนผสมวัตถุระเบิด ประชาชนสามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด ขึ้นอยู่กับจะนำมาใช้เพื่ออะไร

“บิ๊กต๊อก” ถกหนังสือเดินทางปลอม

ที่กระทรวงยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า กรณีตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยในคดีวางระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์ และท่าเรือสาทร แล้วพบมีหนังสือเดินทางปลอม ทั้งนี้ได้เรียกนางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีดีเอสไอ มาสอบถามข้อมูล เนื่องจากก่อนหน้านี้ดีเอสไอเคยดูคดีเกี่ยวกับหนังสือเดินทางปลอม เพื่อจะนำข้อมูลบางส่วนให้ตำรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงกันอย่างไรหรือไม่ โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องหนังสือเดินทางไม่ได้มีเพียงดีเอสไอเท่านั้น แต่ยังมีทั้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และอื่นๆ หลังจากนี้อาจจะต้องมีการเสนอนายกรัฐมนตรี เพื่อเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกันต่อไป

ตปท.พร้อมร่วมมือไทยคลายปมบึม

ความคืบหน้าในการประสานงานกับต่างประเทศ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงการต่าง– ประเทศประสานงานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ดี เนื่องจากขณะนี้ยังอยู่ระหว่างขั้นตอนการสืบสวนสอบสวน จึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ แต่ยืนยันว่าทุกประเทศพร้อมให้ความร่วมมือกับไทยอย่างเต็มที่ เมื่อถามถึงกรณี น.ส.วรรณา สวนสัน หรือ ไมซาเลาะห์ ชาวพังงา ที่ถูกออกหมายจับออกมาระบุว่า ขณะนี้อาศัยอยู่ที่ประเทศตุรกี นายเสขกล่าวว่า ไม่สามารถยืนยันได้ เพราะขณะนี้ปรากฏแต่เพียงข่าวจากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าตัวเท่านั้น แต่ทราบว่า น.ส.วรรณา ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว จึงเห็นว่าควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนจะดีกว่า

ไร้เงา “วรรณา” ติดต่อมอบตัวสถานทูต

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับกรณีที่มีรายงานก่อนหน้านี้ว่า น.ส.วรรณาจะติดต่อเข้ามอบตัวกับสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงอังการา ประเทศตุรกีนั้น นายธฤต จรุงวัฒน์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงอังการา กล่าวว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังไม่ได้รับการติดต่อจากน.ส.วรรณา แต่อย่างใด

สถานทูตตุรกีโวยสัญชาติผู้ต้องหา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตำรวจไทยใกล้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุระเบิดที่แยกราชประสงค์ได้ หลังตำรวจเผยว่า ความคืบหน้าในการสอบสวนคดีดังกล่าวลุล่วงไปแล้วกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังออกหมายจับผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมอีก 3 ราย เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา แต่ขณะเดียวกัน รอยเตอร์รายงานว่า การแถลงข่าวของตำรวจและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลไทยยังมีความขัดแย้งกันเองอยู่ ทั้งยังไม่อาจให้ข้อมูลที่ชัดเจนเกี่ยวกับผู้ที่ถูกออกหมายจับ รวมถึงไม่อาจระบุแรงจูงใจในการก่อเหตุได้ แต่ประเด็นที่แน่ชัดประการหนึ่งคือ การก่อเหตุครั้งนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับชาวตุรกี หรือผู้ที่มีเชื้อสายเติร์ก ต่อมาสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอีกว่า สถานทูตตุรกีในกรุงเทพฯ ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการรายงานข่าวเชิงทฤษฎีที่ไม่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนเกี่ยวกับสัญชาติของกลุ่มผู้ต้องสงสัยพัวพันเหตุลอบวางระเบิดบริเวณศาลท้าวมหาพรหมเมื่อกว่า 2 สัปดาห์ก่อน ถูกตำรวจตามจับได้และร้องขอความชัดเจนในเรื่องดังกล่าว

ตุรกียังไม่ตาม “วรรณา” สอบสวน

ขณะที่สำนักข่าวเอพีติดตามไปสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศตุรกีรายหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ เพราะไม่ได้รับมอบหมายให้แถลงข่าวต่อสื่อโดยตรง แต่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยืนยันว่า รัฐบาลตุรกีจะยังไม่ดำเนินการสอบสวนหรือติดตามตัว น.ส.วรรณา สวนสัน 1 ในผู้ต้องสงสัยของคดีวางระเบิด ซึ่งมีรายงานว่าพำนักอยู่ในตุรกีพร้อมกับสามี เพราะเรื่องดังกล่าวยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐานของรัฐบาลไทย และกระทรวงต่างประเทศของตุรกีจะไม่ดำเนินการใดๆกับเรื่องที่ยังเป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น

ชี้ผู้ต้องสงสัยคล้ายชายเสื้อเหลือง

ที่ท่าอากาศยานทหาร ดอนเมือง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดแยกราชประสงค์ได้ที่ จ.สระแก้วว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมมีความใกล้เคียงกับผู้ชายสวมเสื้อเหลืองที่อยู่ในกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุมาก แต่ต้องรอตรวจสอบดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือ วัตถุพยานอื่นๆ และพยานบุคคล เพื่อเป็นประโยชน์สาวไปยังกลุ่มที่เชื่อมโยง ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่เก่ง สามารถจับผู้ต้องสงสัยได้ ส่วนการพิสูจน์สัญชาติต้องเป็นเจ้าหน้าที่ที่มาจากประเทศที่เราสงสัยว่าจะเป็นคนของเขาเดินทางมาตรวจสอบ เราไม่สามารถพิสูจน์เองได้ แม้จะสงสัยว่าเป็นสัญชาตินั้นก็ต้องรอเขาส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ เมื่อถามว่า ผู้ต้องสงสัยคนล่าสุดเป็นชาวอุยกูร์หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ผู้ต้องสงสัยยังไม่ได้บอกอะไรเลย มีแต่สื่อมวลชนคิดไปเอง ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้ประสานไปยังสถานทูตจีนหรือตุรกี เพราะมองว่าเรื่องนี้ยังไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญคือ การติดตามความเชื่อมโยง ผู้ต้องหาคนดังกล่าวใช่หรือไม่ใช่ เครือข่ายมีใครบ้าง ที่สำคัญคือ การสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน

ฉุนสื่อหยุดเสี้ยมปมร้อน “อุยกูร์”

พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุมีเครือข่ายโครงสร้างเชื่อมโยงกับใครบ้างคือเรื่องใหญ่ จึงต้องดักให้ดี การที่สื่อถามแต่เรื่องอุยกูร์ทั้งวัน จะถามให้เกิดความขัดแย้งกับใคร เรายังไม่รู้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกี่ยวข้องกับประเด็นใด แต่ยืนยันว่าการดำเนินการกับอุยกูร์ที่ผ่านมาทำตามขั้นตอน และยูเอ็นเอชซีอาร์รับทราบมาตลอด สื่ออย่าทำให้กลายเป็นประเด็นมากนัก ขณะนี้ยังไม่ตัดประเด็นใดออกเพราะมีความเชื่อมโยงกันหมด เมื่อถามว่า ขณะนี้กำลังสาวไปถึงตัวผู้บงการใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ทำอยู่ ใครเป็นผู้บงการทำแล้วได้ประโยชน์ หรือกลุ่มที่เสียประโยชน์จากเหตุระเบิดนี้บ้างต้องดูให้ครบทุกมุม ถ้าโยงไปหรือใครถูกซัดทอดจะจัดการหมด อยากให้ตรวจสอบดูว่ามีในประเทศใดบ้างที่ก่อเหตุระเบิดแล้วจับได้ แต่เราจับได้ โดยมีเทคโนโลยีต่ำ ขอให้ใจเย็น ให้เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความมั่นใจ ขอให้เชื่อมั่นเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ได้ประสานงานไปยัง ตม.และหน่วยทหารตามแนวชายแดนทั่วประเทศให้เข้มงวดดูแลความปลอดภัย และปัญหาการเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

สื่อเขมรแฉจับมิราลลีที่พนมเปญ

สำนักข่าวเอพีรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า กรณีมีการจับชายต้องสงสัยลักษณะคล้ายชายสวมเสื้อเหลืองที่ปรากฏในกล้องทีวีวงจรปิด ซึ่งทิ้งกระเป๋าสะพายบนม้านั่งก่อนเดินผละจากไป ก่อนเกิดเหตุระเบิดบริเวณศาลท้าวมหาพรหม ได้ใกล้พรมแดนไทยติดกัมพูชาเมื่อวานนี้ ซึ่งสื่อไทยรายงานว่าเป็นชาวจีนมุสลิมเชื้อสายอุยกูร์นั้น นางหัว ชุนอิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน แถลงว่า รัฐบาลจีนติดต่อสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับฝ่ายไทยตลอด และจะติดตามความคืบหน้าของคดีอย่างใกล้ชิด พวกเราเชื่อว่าใครก็ตามที่ก่ออาชญากรรมเช่นนี้ควรถูกจับมาดำเนินคดี ขณะเดียวกัน นสพ.พนมเปญโพสต์ของกัมพูชารวมทั้ง นสพ.บางกอกโพสต์ อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อรายงานระบุว่า ผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวถูกจับได้ที่สนามบินในกรุงพนมเปญของกัมพูชา ขณะพยายามขึ้นเครื่องบินเดินทางออกนอกประเทศ จากนั้นจึง ถูกส่งมอบตัวให้เจ้าหน้าที่ไทยที่บริเวณพรมแดน จ.สระแก้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกหมายจับชาวตุรกีวรรณา สวนสันมิราลลี ยูสูฟูระเบิดศาลท้าวมหาพรหมแยกราชประสงค์ท่าเรือสาทรแขกขาวพูลอนันต์อพาร์ตเมนต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:19 น.