ไลฟ์สไตล์
100 year

ประมงโอด! ถูกจำกัดวันจับปลา ขายได้ไม่คุ้มทุน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 23:27 น.
SHARE

เรือประมงอวนลาก-อวนล้อม เดินทางกลับเข้าฝั่งทยอยนำสินค้าส่งแพปลาและโรงงานอุตสาหกรรม ขณะพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยโอด การจับปลาทำได้ไม่เต็มลำเรือ ไม่คุ้มทุนค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมัน และค่าจ้างแรงงานต่างด้าว

วันที่ 2 ก.ย.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ สะพานประมงกำนันเล็ก ม.1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ของการดีเดย์หยุดทำการประมงของเรืออวนลาก และเรืออวนล้อม ยังคงเป็นไปอย่างคึกคัก บรรดาเรือประมงอวนลาก และเรือประมงอวนล้อมที่เดินทางกลับเข้าฝั่งตั้งแต่เมื่อวานนี้ทยอยนำสินค้าสัตว์น้ำขึ้นฝั่งส่งแพปลา และโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำรวมทั้งพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย และแต่ละลำต้องเร่งขนถ่ายสินค้าขึ้นฝั่งเนื่องจากมีเรือลอยลำรออยู่อีกว่า 20 ลำ

ข่าวแนะนำ

โดยในช่วงนี้ เรือประมงได้ขนถ่ายสินค้าสัตว์น้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้มีสินค้าสัตว์น้ำตกค้างในเรือแต่ละลำ โดยเรือประมงอวนลาก และเรือประมงอวนล้อมที่หยุดเรือและจอดอยู่ตามจุด และเตรียมพร้อมออกเรืออีกครั้งหลังวันที่ 3 กันยายนนี้ ตามประกาศศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ที่ให้หยุดทำการประมงระหว่างวันที่ 1-3 วันที่ 11-13 และวันที่ 21-23 ของเดือนกันยายน ตุลาคม และพฤศจิกายน

ที่สะพานปลา จ.ชลบุรี เริ่มคึกคัก อีกครั้ง
ที่สะพานปลา จ.ชลบุรี เริ่มคึกคัก อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่ผู้ประกอบการประมงห่วงมากที่สุดขณะนี้คือ ระยะเวลาในการออกทำการประมงของเรืออวนลาก และเรืออวนล้อมจับที่ต้องไปทำการประมงในระยะที่ไกลออกไปจากฝั่ง การเดินทางไปกลับต้องใช้เวลา และใช้เชื้อเพลิงที่มากขึ้นไม่คุ้มกับการออกไปหาปลาที่จำกัดวันที่น้อยเกินไป อาจจะทำให้การจับปลาได้ไม่เต็มลำเรือ ซึ่งอาจไม่คุ้มทุนทั้งค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมัน และค่าจ้างจ่ายแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในเรือประมาณลำละ 20-40 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือประมงเรือจอดเทียบท่าห้ามจับปลาดีเดย์ห้ามจับปลาคำสั่งรัฐบาลเรืออวนลากเรืออวนล้อมแรงงานต่างด้าวชาวประมงข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:31 น.