ไลฟ์สไตล์
100 year

ตร.รถไฟ เจอแรงงานกัมพูชา แจ้งความ ถูกรีดเงิน ขณะโดยสารกลับบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 20:58 น.
SHARE

ตร.รถไฟถูกแรงงานชาวกัมพูชา แจ้งความกับร้อยเวร ที่อรัญประเทศ ยัน ถูกเรียกเข้าไปรีดเอาเงินในตู้สุดท้ายขณะโดยสารรถไฟกลับบ้าน ระบุทนไม่ไหว เผย สื่อฯเขมรตีข่าวมานาน แต่ทางการไทยไม่สนใจ

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 2 ก.ย.58 พ.ต.ต.ไชยา มณีสุทธิ์ พนักงานสอบสวน ทำหน้าที่ร้อยเวร สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา ได้มี นางจันทรา ซิม อายุ 29 ปี บ้านอยู่ จ.กำปอด ประเทศกัมพูชา นายเมียน มนต์ อายุ 29 ปี บ้านอยู่ จ.กำปอด นายสุพร เผ่า อายุ 34 ปี บ้านอยู่ จ.โพธิสัตว์ ประเทศกัมพูชา และนายธร ทัน อายุ 27 ปี บ้านอยู่กำปงธม ได้โทรศัพท์แจ้ง ศูนย์วิทยุ 191 สระแก้ว ว่า ถูกตำรวจรถไฟ รีดไถเงินบนรถไฟ ขณะนี้รถไฟขบวนดังกล่าว ใกล้จะถึงสถานีอรัญประเทศแล้ว

ข่าวแนะนำ

แรงงานกัมพูชา ร้องเรียนตร.ไทย ที่อรัญประเทศ ถูก ตร.รถไฟ รีดเงิน รายละ 4-500 บาท
แรงงานกัมพูชา ร้องเรียนตร.ไทย ที่อรัญประเทศ ถูก ตร.รถไฟ รีดเงิน รายละ 4-500 บาท

เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ คสช.นำทหารเข้าตรวจสอบกรณี ตำรวจรถไฟรีดไถเงิน แรงงานชาวกัมพูชาบนรถไฟ หลังแรงงานเหล่านั้นเข้าแจ้งความ ตำรวจรถไฟแจ้งแก้เกี้ยว ต่อมา พ.ต.ต.ไชยา มณีสุทธิ์ พนักงานสอบสวน ทำหน้าที่ร้อยเวร สภ.อรัญประเทศ พันตรี ทวีศิลป์ จรตระการ นายทหารฝ่ายสืบสวน คสช. จังหวัดทหารบกสระแก้ว นำกำลัง สห. เข้าตรวจสอบกรณีแรงงานชาวกัมพูชา โดยสารรถไฟ ขบวนที่ 279 วิ่งระหว่าง กรุงเทพฯ-อรัญประเทศ ออกจากสถานีหัวลำโพง เมื่อเวลา 13.50 น. ถึงปลายทางสถานีอรัญประเทศ เมื่อเวลา 18.40 น. โดยชาวกัมพูชา จำนวน 4 คน ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.อรัญประเทศ ว่า ถูกตำรวจรถไฟ เรียกเข้าไปที่ตู้รถไฟท้ายขบวน และเรียกเก็บเงินไปคนละ 400 ถึง 500 บาท

จากการเข้าตรวจสอบ มี ด.ต.นิคม อินทรมณี ผบ.หมู่ บก.รฟ กก.4 บก.รฟ ฉะเชิงเทรา ได้เดินทางมากับผู้บังคับบัญชา ได้เดินทางมาที่ สภ.อรัญประเทศ เพื่อมาพบพนักงานสอบสวน หลังจากได้แอบนำบันทึกการจับกุมแรงงานชาวกัมพูชา มาแสดงต่อพนักงานสอบสวน สภ.อรัญประเทศว่า ตนเองได้จับกุมแรงงานชาวกัมพูชาไว้แล้ว จึงให้พนักงานสอบสวน นำแรงงานชาวกัมพูชาดังกล่าวเข้าไปคุมขังในห้องขัง ข้อหาหลบหนีเข้าเมือง ทั้งๆ ที่แรงงานทั้งหมดมีบัตรแรงงานสีชมพู และมีการตรวจสอบสัญชาติเรียบร้อยแล้วด้วย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วบอกว่า หากแรงงานมีบัตรแรงงานสีชมพูถูกต้อง ตำรวจไม่มีสิทธิ์จับ แต่แรงงานเหล่านี้มีนายจ้างอยู่นครปฐม แต่เข้ามาในเขตจ.สระแก้ว ซึ่งออกนอกเขต จนท.ตร.จึงตั้งข้อหาหลบหนีเข้าเมืองได้ เลยถูกจับกุม

พ.ต.ต.ไชยา ได้นำแรงงานหลบหนีเข้าเมืองมาสอบ ต่อหน้าพันตรี ทวีศิลป์ จรตระการ นายทหารฝ่ายสืบสวน คสช. จังหวัดทหารบกสระแก้วแรงงาน ชาวกัมพูชา จำนวน 4 คน เข้ามาสอบสวน แต่ละคนให้การว่า พวกตนเป็นแรงงาน ไม่อยากมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ สำหรับถูกตำรวจรถไฟเรียกเข้าไปเก็บเงิน คนละ 400-500 บาท ซึ่งแรงงานชาวกัมพูชา ระบุว่า ถูกเรียกเข้าไป เป็นตู้รถไฟตู้ท้ายสุด ซึ่งเป็นห้องของตำรวจรถไฟจริง และก็ได้เรียกเงินจากพวกตนจริง แต่เมื่อเขาเอาเงินมาคืนให้แล้วพวกตนก็ไม่ติดใจเอาความ เพราะพวกตนอยากกลับบ้าน ก็ไม่อยากมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ ซึ่งปัญหาการเรียกเก็บเงินจากแรงงานชาวกัมพูชาก็ขอให้เลิกเสีย เนื่องมีใบอนุญาตทำงานถูกต้อง ที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่สื่อมวลชนกัมพูชาให้ความสำคัญ และลงข่าวโจมตีกันอย่างหนัก แต่ทางการของไทยก็ไม่ได้สนใจที่จะแก้ปัญหา จนพวกตนแรงงานชาวกัมพูชา ทนไม่ไหว จึงได้เข้าแจ้งความดังกล่าว

ด.ต.นิคม อินทรมณี ผบ.หมู่ บก.รฟ กก.4 บก.รฟ ฉะเชิงเทรา ผู้ถูกกล่าวหา ได้เข้าเจรจากับแรงงานเขมรที่พูดไทยได้ แต่ก็ไม่ยอมพูดอะไรกับผู้สื่อข่าว คอยหลบหน้า หลังจากพนักงานสอบสวนแรงงานหลบหนีเข้าเมืองทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นได้ผลักดันกลับประเทศต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:07 น.