ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนถล่มสกลนคร น้ำเซาะฝายทะลุ ทุ่ม 99 ล. ซ่อมแซม

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2558 02:35 น.
SHARE

สกลนคร ฝนตกหนักเดือน ส.ค. ทำท่วมไร่นาเสียหาย 8 หมื่นไร่ ขณะฝายหลวงถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนทะลุ ตลิ่งพัง อบต.เต่างอย เร่งกั้นเขตหวั่นเกิดอันตราย ตั้งงบซ่อมแซม 99 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. จากการที่พื้นที่ จ.สกลนคร เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักเมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้หลายพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.วานรนิวาส อ.สว่างแดนดิน อ.พรรณานิคม และ อ.อากาศอำนวย ถูกน้ำจากลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม และลำห้วยปลาหาง ล้นตลิ่งเข้าท่วมไร่นาจนได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง มีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 80,000 ไร่ เกษตรกรชาวนาต้องทำนาถึง 3 ครั้ง เนื่องจากประสบกับภาวะฝนทิ้งช่วงจนทำให้เกิดภัยแล้งและอุทกภัยที่เกิดซ้ำซาก

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่ อ.เต่างอย ซึ่งอยู่ใต้เขื่อนน้ำพุง บางส่วนมีบริเวณเป็นพื้นที่ติดเทือกเขาภูพาน มีลำน้ำพุงไหลผ่าน รองรับน้ำจากเขื่อนน้ำพุงที่ปล่อยน้ำเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า มีระยะทาง 99 กม. ก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเลสาบหนองหาร ขณะนี้กระแสน้ำที่เชี่ยวกราก ทำให้ตลิ่งที่กั้นลำน้ำพังลงไปในลำน้ำ ต้นจามจุรีถูกน้ำกัดเซาะโค่นลงไปด้วย นอกจากนี้ ฝายหลวงที่ก่อสร้างขึ้นมาเพื่อเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา ก็ถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนฝายกั้นน้ำทะลุ

กระแสน้ำกัดเซาะจนฝายกั้นน้ำทะลุ
กระแสน้ำกัดเซาะจนฝายกั้นน้ำทะลุ

นายบุญเตรียม งอยผาลา นายก อบต.เต่างอย พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้าตรวจสอบ พร้อมนำแนวเขตมากั้นบริเวณตลิ่งที่พังลงไม่ให้คนเข้าใกล้ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย พร้อมทั้งงบประมาณ 300,000 บาท ในการซ่อมแซมตลิ่งและฝายหลวง ซึ่งขณะนี้การซ่อมแซมยังไม่แล้วเสร็จ แต่ถูกน้ำฝนกัดเซาะจนปูนที่เททำสันฝายกว้างประมาณ 6 เมตร ถูกน้ำกัดเซาะจนแตกระแหงอีกกว่า 5 เมตร เกรงว่าจะกระทบต่องานประเพณีไหลเรือไฟ ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26-27 ก.ย.นี้

นายก อบต.เต่างอย กล่าวว่า ฝายหลวงแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี 2555 เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เนื่องจากที่ผ่านมา อ.เต่างอย ขาดแคลนน้ำกิน น้ำใช้ น้ำเพื่อการเกษตร ก่อสร้างขึ้นโดยไม่ใช้งบประมาณของทางราชการ เมื่อมีฝายหลวงแล้ว ชาวบ้านได้ใช้น้ำกันถ้วนหน้า จนครั้งหนึ่งทางจังหวัดจะนำไปเป็นโมเดลนำร่องแก้ปัญหาภัยแล้ง แต่ฝายหลวงกลับถูกน้ำกัดเซาะพื้นจนทะลุ ทาง อบต. ตั้งงบซ่อมแซมเบื้องต้น ต้องรองบประมาณมาทำฝายยาง ซึ่งต้องใช้งบสูงถึง 99 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนน้ำพุงฝายน้ำพุงทะลุซ่อมแซมฝายน้ำพุงเทือกเขาภูพานฝายทะลุฝายพังน้ำกัดเซาะฝายน้ำกัดเซาะฝายทะลุฝายยางบุญเตรียม งอยผาลานายก อบต.เต่างอยประเพณีไหลเรือไฟข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:34 น.