ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดตำนาน 'ปู่โย่ง' เจ้าตำรับลูกชิ้นเนื้อเมืองลำปาง ด้วยวัย 97 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2558 19:57 น.
SHARE

ปิดตำนานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปู่โย่ง แห่งร้านนิยมโอชา ที่นักกินก๋วยเตี๋ยวและคนลำปางไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เจ้าของสูตรลูกชิ้นเนื้อ และน้ำซุปที่หอมกรุ่น หลังสิ้นใจอย่างสงบด้วยโรคชราในวัย 97 ปี มีกำหนดฌาปนกิจศพวันที่ 6 ก.ย.นี้...

เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดเมืองศาสตร์ ต.สวนดอก อ.เมืองลำปาง ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพนายถ่อยจาม แซ่ซือ อายุ 97 ปี หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าปู่โย่ง เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวและเจ้าของโรงงานผลิตลูกชิ้นนิยมโอชา กับสูตรก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งที่ขายดิบขายดี ลูกค้าจร คนทั่วประเทศ และต่างประเทศ ยังต้องยกนิ้วให้เป็นเลิศความอร่อย ปัจจุบันมีทรัพย์สินหลายร้อยล้านจากอาชีพผลิตลูกชิ้นและขายก๋วยเตี๋ยว

นายดรุณ ศิลปะพงศ์พาณิช อายุ 50 ปี บุตรชายนายถ่อยจาม เปิดเผยว่า คุณพ่อเป็นคนจีนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยปีไหนไม่ชัดเจน กระทั่งมาปักหลักหากินอยู่ที่จังหวัดลำปาง ในครั้งแรกคุณพ่อได้เข้ามาเป็นลูกจ้างทำลูกชิ้นที่ร้านภรากร ปัจจุบันได้เปิดขายเครื่องเขียนไปแล้ว หลังร้านปิดจึงได้นำประสบการณ์ออกมาเช่าบ้านเปิดขายก๋วยเตี๋ยว และผลิตลูกชิ้นเองครั้งแรกเปิดร้านขายอยู่บริเวณถนนบุญวาทย์ ก่อนขยับมาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหน้าวัดเมืองศาสตร์ กระทั่ง ปี พ.ศ.2499 คนเริ่มติดใจจึงได้มาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหน้าวัดเมืองศาสตร์จนถึงปัจจุบัน

'ปู่โย่ง' เจ้าตำรับลูกชิ้นเนื้อเมืองลำปาง
'ปู่โย่ง' เจ้าตำรับลูกชิ้นเนื้อเมืองลำปาง

ข่าวแนะนำ

นายดรุณ ลูกชายคนที่ 2 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน เผยว่า คนลำปางไม่รู้จักร้านนิยมโอชา แต่เรียกชื่อว่าปู่โย่งหรือก๋วยเตี๋ยวปู่โย่ง ด้วยสูตรปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวที่หอมกรุ่นและลูกชิ้นที่เป็นเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมูจริงๆ ไม่มีเนื้ออย่างอื่นปนและไม่ผสมแป้งมันจึงทำให้มีคนติดในรสชาติความอร่อย ซึ่งมีคนทุกระดับชั้นมาอุดหนุนแน่นทุกวัน แม้ร้านจะเป็นร้านธรรมดาไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรเหมือนร้านอื่นๆ และยืนยันจะสืบทอดวิชาอาหารคุณพ่อเพื่อให้ก๋วยเตี๋ยวปู่โย่งคู่ลำปางตลอดไป

สำหรับนายถ่อยจาม แซ่ซือ ได้เสียชีวิตที่ รพ.ลำปาง เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา และมีกำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 6 ก.ย.นี้ เวลา 13.00 น. ณ ฌาปนสถานพระบาท ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:17 น.